Tổng thống Nga từng ra lệnh bắn hạ máy bay chở 110 khách

Cập nhật: 20:02 | 12/03/2018
Vào thời điểm sắp diễn ra lễ khai mạc của Thế vận hội Mùa đông 2014 ở thành phố Sochi, Nga, những chiến đấu cơ của nước này đã phải cất cánh để chuẩn bị thực hiện lệnh bắn hạ một chiếc máy bay bị cướp, có khả năng đe dọa 40.000 khán giả tại đây, Tổng thống Nga Putin vừa tiết lộ.
tong thong nga tung ra lenh ban ha may bay cho 110 khach
Tổng thống Nga Putin (giữa) tại lễ khai mạc Sochi. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Vladimir Putin đã lần đầu tiết lộ câu chuyện được ông gọi là “nhạy cảm” về thế vận hội Olympic Sochi 2014 trong bộ phim tài liệu của một nhà làm phim Nga, được phát sóng hồi tuần trước.

Theo lời kể của Putin, vào ngày 7/2/2014, khi ông đang trên sân vận động Fisht tại Sochi thì bất ngờ nhận được cuộc gọi từ một quan chức chịu trách nhiệm vấn đề an ninh của thế vận hội.

Người này nói với Tổng thống Nga, rằng các hành khách trên một chuyến bay từ Ukraine đến Thổ Nhĩ Kỳ đã cướp máy bay, tuyên bố mang theo một quả bom và yêu cầu phi công chuyển hướng đến Sochi. Đặc biệt, nhóm không tặc không đưa ra bất cứ điều kiện gì.

Cụ thể, các phi công trên chuyến bay của hãng hàng không Pegasus Airlines (Thổ Nhĩ Kỳ), đang trên đường từ Kharkiv đến Istanbul với 110 người trên khoang, đã gửi tin cấp báo một hành khách mang bom và gây áp lực buộc phải đổi hướng bay.

Theo kế hoạch đã định, nếu xảy ra trường hợp tương tự, Nga sẽ vô hiệu hóa máy bay mang bom.

“Tôi nói với họ: cứ hành động theo kế hoạch”, ông Putin nói.

Vài phút sau, ông nhận tiếp cuộc gọi khác, lần này thông báo đây chỉ là tình huống báo động giả.

Ngay sau đó, nhà lãnh đạo cùng với các quan chức Olympic lên xe đến điểm khai mạc Olympic.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov đã xác nhận thông tin trên.

Hải Nguyên