Tình người trên chuyến xe 0 đồng đưa người nghèo mưu sinh ở Sài Gòn về quê ăn Tết

Cập nhật: 15:10 | 10/02/2018
11 giờ đêm, ngày  8/2, 4 chiếc xe 0 đồng lại bắt đầu xuất phát. Chuyến xe nghĩa tình ấy mang theo những niềm vui nụ cười ngày tết. 

Nhằm trợ giúp người lao động hoàn cảnh khó khăn có cơ hội trở về sum họp với gia đình, tối ngày 8/2, đội tình nguyện VNO (Vietnam Organization) đã tổ chức hoạt động “chuyến xe 0 đồng”. Theo đó, 4 chiếc xe miễm phí sẽ đáp ứng nhu cầu cho 160 lao động từ Sài Gòn trở về đoàn viên ở các tỉnh Trung Bộ.

tinh nguoi tren chuyen xe 0 dong dua nguoi ngheo muu sinh o sai gon ve que an tet

Có tổng cộng 4 chiếc xe sẽ truân chuyển người lao động nghèo về các tỉnh Trung bộ

“Đây là năm thứ hai VNO tổ chức hoạt động chuyến xe tình nghĩa này. Năm ngoái có tên là Việt Nam ơi, còn năm nay là chuyến xe 0 đồng ngụ ý là hoàn toàn miễn phí cho tất cả lao động nghèo.” - Bạn Mai, điều phối viên dự án chia sẻ.

Theo đó, để gây quỹ giúp đỡ, các bạn sinh viên tình nguyện VNO đã tổ chức các hoạt động bán bao lì xì, thiệp chúc mừng, và kêu gọi mạnh thường quân… Hơn 100 triệu đồng đã được kêu gọi cho người nghèo có cơ hội trở về quê đón Tết.

Ngoài đảm bảo chi phí xe, đơn vị còn tổ chức tặng quà cho mỗi người lao động. Tuy phần quà chẳng đáng là bao, gồm hộp mứt, chiếc bánh chưng, bánh tét,… nhưng là một chút niềm vui các bạn sinh viên gửi tới gia đình ngày Tết.

Những ngày cận Tết, những người lao động, học tập xa quê lại gói ghém hết tất cả công việc ở lại, tất bật chuẩn bị trở về đoàn tụ cùng gia đình. Thế nhưng, không phải ai cũng có điều kiện trở về. Nhiều lao động nghèo vì không đủ tiền mua vé xe, nhiều năm liền vẫn phải chấp nhận đón những cái Tết nơi đất khách quê người.

tinh nguoi tren chuyen xe 0 dong dua nguoi ngheo muu sinh o sai gon ve que an tet
Nhiều người mong mỏi được trở về nhà sau một năm dài làm việc tại Sài Gòn.

Chú Sổ (59 tuổi, quê Phú Yên) bị tật ở chân, hành nghề bán vé số nên cũng chẳng dư giả gì. Mọi năm chú đều về quê bằng những chuyến xe tình nghĩa như thế. Chú kể: Chỉ mới biết và đăng kí chuyến xe 0 đồng một tuần nay thôi, nhưng các bạn tình nguyện viên nhiệt tình lắm, đến tận nhà đưa vé và con dặn dò cận thận đủ điều. “Người Sài Gòn tốt bụng, chú tật nguyền vậy đâu làm được việc gì, chỉ có đi bán vé số thôi. Vậy mà thỉnh thoảng người ta đi đường người ta thương, cho ổ bánh mì, mì gói, ký đường, ký gạo… nhờ vậy mới có đủ ăn”.

tinh nguoi tren chuyen xe 0 dong dua nguoi ngheo muu sinh o sai gon ve que an tet
Rất nhiều người đều mong đợi những "Chuyến xe 0 đồng"

Càng gần Tết, chuyện đi lại càng nóng, vé xe tăng và khan hiếm. Để về quê đón Tết cùng gia đình, có người phải mất đến gần nửa triệu đồng mới mua được vé xe. Chuyến xe miễn phí cuối năm thực sự là điều mong ước đối với những người lao động nghèo.

Thêm một chuyến xe nghĩa tình, thêm những tấm vé nghĩa tình là thêm nhiều san sẻ, thêm nhiều niềm vui cho những người mà cuộc sống buộc họ phải tha hương.

Tú Mai (TH)