Tình người ở 'shop 0 đồng'

Cập nhật: 08:25 | 12/01/2018
Tờ mờ sáng, vài thanh niên lục đục đẩy chiếc “tủ quần áo 0 đồng” ra trước sân Bệnh viện Đa khoa huyện Cần Giuộc (Long An). Sau khi cố định chiếc tủ, họ bắt đầu xếp ngăn nắp quần áo người lớn, trẻ em vào các kệ khác nhau và hăm hở chờ bệnh nhân nghèo đến lấy.

Mang tết sớm về cho tha nhân

Gần đây phong trào “shop 0 đồng” đang lan tỏa tại nhiều vùng quê phía Nam. Hiện tại huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đã có 4 xã với 5 “shop 0 đồng” đã được hình thành. Mới đây, trong một lần công tác tại thị trấn vùng lũ Tân Hưng (Long An), tôi bắt gặp một “shop 0 đồng” nằm nép trên con phố nhỏ.Tết đang phả hơi hóm sau gáy, cũng là lúc các “shop 0 đồng” ở miền quê tăng cường đồ mới cho người nghèo.

Cụ Một (Trần Thị Ngọc Bạch, 72 tuổi, ấp Long Phú, xã Tân Kim) nặng nhọc từng bước đến chiếc tủ quần áo miễn phí. Đưa cánh tay lủng lẳng chiếc kim truyền tĩnh mạch, cụ tìm mớ quần áo xếp trên kệ. Cứ thấy quần áo mới của phụ nữ và trẻ con thì cụ cuộn vào lòng.

tinh nguoi o shop 0 dong
Cụ Một lựa quần áo mới cho con dâu và cháu nội của “shop 0 đồng” ở Cần Giuộc. (Ảnh: T.Đ)

Hôm nay cụ Một mới có dịp lựa chọn nhiều quần áo mới tại shop. Cụ Một buông nụ cười móm mém rồi nói: “Nhà nghèo quá mà thằng con trai cứ mỗi khi đánh vợ là đốt hết quần áo vợ con. Tui bệnh nằm liệt giường nhưng nghe mấy bệnh nhân cùng phòng nói có tủ quần áo miễn phí này nên xuống lựa mớ đồ cho con dâu, cháu nội. Tội nghiệp mẹ con nó!”.

Tại “shop 0 đồng” ở xã Hưng Lộc (Thống Nhất, Đồng Nai) tinh thần mang tết sớm đến với tha nhân cũng đang thực hiện. Chị Nguyễn Thị Kim Chung – Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Hưng Lộc (Thống Nhất, Đồng Nai), người đang tổ chức một “shop 0 đồng” tại địa phương cho biết, hiện có khá nhiều đồ mới do các tiểu thương trên địa bàn đóng góp để giúp người nghèo có quần áo mới đón tết năm nay.

Một phần số đồ mới này cũng được đưa đến “shop 0 đồng” đặt tại nhà văn hóa ấp Hưng Nhơn (xã Hưng Lộc). Trong một góc “shop 0 đồng”, chị Trần Thị Mến đang tìm mớ quần áo mới. Chị Mến cho biết, quê ở Huế vào Đồng Nai làm công nhân may mấy năm nay. Hôm nay, chị Mến không chỉ tìm quần áo cho mình mà hôm nay chị còn lấy thêm cho người khác. “Tôi đang tìm thêm quần áo mới cho bà con ở quê đang oằn mình với các cơn bão, lũ. Họ đang rất khốn khổ. Tết năm nay có lẽ ở quê sẽ rất buồn, rất thiếu thốn. Vài bộ đồ mới gửi về quê giúp họ ấm lòng hơn trong mấy ngày tết” - chị Mến chia sẻ.

Thêm tình thêm nghĩa cho hàng xóm

Cám cảnh người nghèo thiếu ăn, thiếu mặc là cảm xúc khởi đầu cho việc hình thành các “shop 0 đồng”. Chị Chung thổ lộ, trong một lần bắt gặp một người phụ nữ miền Tây Nam Bộ dẫn mấy đứa con lôi thôi, lếch thếch đi xin việc đã cầm lòng không đặng mà về vận động người quen quần áo mở “shop 0 đồng”.

“Tôi về bàn với Đảng ủy xã, chú Hiền Bí thư Đảng ủy xã Hưng Lộc gật đầu: “Làm đi, chú ủng hộ”. Thế là tôi rủ thêm mấy chị em hội phụ nữ bắt tay vào làm nhằm mục đích kết nối những yêu thương” - chị cho biết.

Trao đổi với với ông Nguyễn Văn Hiền – Bí thư Đảng ủy xã Hưng Lộc về việc ủng hộ mở “shop 0 đồng” ông Hiền chia sẻ: “Tính đến nay, tôi đã đóng góp 4 bao quần áo cho shop. Giờ cứ thấy vợ, con dư thừa quần áo thì tôi gom bỏ bao mang đi cho. Nói gì thì nói, một số bà con trên địa bàn đời sống vẫn còn khó khăn, nhất là những người từ nơi khác đến tìm việc”

Nếu như ở các “shop 0 đồng” khác, nguồn hàng chủ yếu vận động từ các tiểu thương bán quần áo, vải vóc… thì tại thị trấn Cần Giuộc, chị Thảo Phương vận động từ các liên đội, trường học, xã đoàn với tiêu chí quần áo còn giá trị sử dụng cao và giặt sạch trước khi quyên góp. Ngoài ra, thông qua mạng xã hội, chị Thảo Phương còn nhận quyên góp của các mạnh thường quân.

tinh nguoi o shop 0 dong
Đông đảo bà con nghèo đến nhận quần áo của “shop 0 đồng”. (Ảnh: T.Đ)

Theo chị Thảo Phương, quần áo sau khi nhận về, thành viên của “shop 0 đồng” sẽ lựa chọn, phân loại, xếp gọn trước khi đặt ở tủ áo tình thương cho người dân đến lấy. Chị Phương thổ lộ: “Ban đầu cũng e ngại vì quần áo qua sử dụng. Cứ nghĩ mọi người không ai cần đến nhưng khi triển khai mô hình mới thấy rất nhiều người cần và mô hình phát huy được hiệu quả. Được thấy bà con đông đảo đến nhận đồ là niềm vui khôn tả với mọi thành viên của shop”.

“Từ nay đến Tết Nguyên đán chúng tôi sẽ luân chuyển “shop 0 đồng” đi tặng quần áo mới và kết hợp cắt tóc miễn phí cho người dân 2 xã vùng thượng và 2 xã vùng hạ của huyện Cần Giuộc. Hy vọng sẽ góp chút niềm vui để bà con khó khăn vui xuân” - chị Phương cho biết thêm

Được biết, “shop 0 đồng” tại Cần Giuộc không đặt cố định mà lưu động tới các địa phương trên địa bàn huyện. Hơn một tháng hoạt động chính thức, shop này đã được luân chuyển đến các xã: Long An, Phước Vĩnh Đông và thị trấn Cần Giuộc

Kim Ngân