Tìm hiểu về vụ gom gỗ tang vật tại Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô

Cập nhật: 14:04 | 15/04/2018
Đấy là chia sẻ của ông Nguyễn Thành Chung- Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô, Kon Tum ( Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô) khi trao đổi với Pv Tamnhin.net vào sáng 15/4

Thực hiện phương án xử lý tài sản là vật chứng vụ án bị tịch thu được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô (Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô) được giao kéo gom, vận chuyển khối lượng gỗ là tang vật vi phạm của các vụ việc xử lý từ năm 2012-2013. Tổng khối lượng gỗ tang vật vi phạm là 415m3 (trong đó gỗ tròn là 195,516m3, gỗ xẻ là 220,175m3) phải được kéo ra khỏi rừng để chờ cơ quan chức năng xử lý.

Thực hiện nhiệm vụ này, Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô triển khai việc kéo gỗ tang vật theo phương án được duyệt. Tính đến ngày 10/2/2018, tổng số gỗ đã được công ty kéo xuống bãi tập kết là gần 329m3. Khối lượng đã được xác nhận, đóng búa kiểm lâm là hơn 106m3.Qua kiểm tra, truy suất, đối chiếu thực tế chỉ có 244m3 gỗ phù hợp về số lượng, chủng loại với phương án đã được phê duyệt

Điều đáng nói trong việc thu gom mà ông Chung cho là " Tình ngay lý gian" bởi trong số có này có hơn 84m3 ( chủ yếu là gỗ dổi) không có trong hồ sơ của phương án nhưng đơn vị này đã tự ý kéo về mà không báo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương. Sự việc chỉ được dừng lại khi cơ quan chức năng và chính quyền địa phương phát hiện.

vu gom go tang vat tai cong ty lam nghiep dak to chung toi tinh ngay ly gian
Gỗ được Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô gom về bãi

Giải thích với chúng tôi, ông Nguyễn Thành Chung - Giám đốc Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô chia sẻ: " Thưc ra đây là câu chuyện tình ngay lý gian bởi số gỗ ngoài tang vật vụ án là gỗ lâm tặc khai thác từ năm 2012, 2013, đến nay gỗ đã mục và không còn bất kì dấu hiệu nào để nhận biết đâu là gỗ tang vật, đâu không phải là gỗ tang vật. Vì vậy, để tránh bị lâm tặc nhòm ngó lấy đi, công ty đã cho vận chuyển số gỗ trên về bãi tập kết để bảo quản, sau đó phân loại rồi báo lên cơ quan chức năng tiếp tục xử lý."

Còn một lãnh đạo của UBND huyện Đăk Tô thì cho rằng, khi kéo gỗ, về phía Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô đã không báo cáo trước với chính quyền địa phương và các ngành chức năng của huyện để nắm, phối hợp, theo dõi và quản lý. Chỉ đến khi chính quyền xã phát hiện, báo cáo lên UBND huyện, UBND huyện chỉ đạo cơ quan Công an vào cuộc kiểm tra, sau đó, công ty mới có báo cáo giải trình.

Nói về việc thu gom gỗ không phải tang vật, ông Nguyễn Tấn Liêm, Chi cục trưởng Kiểm Lâm tỉnh Kon Tum cho biết: "Qua nhận thông tin ban đầu, việc Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô vận chuyển gỗ là tang vật vụ án từ trong rừng ra khỏi rừng mà không báo trước cho cơ quan chức năng, về mặt thủ tục là không đúng. Chúng tôi đã thành lập Tổ công tác để phối hợp với các cơ quan liên quan để làm rõ vụ việc."

"Tình ngay, lý gian" như phát biểu của ông Trung, GĐ Công ty Lâm nghiệp Đăk Tô hay có không đằng sau đấy là những khuất tất cần phải được điều tra cặn kẽ, tránh thất thoát tài sản nhà nước.

Tamnhin.net sẽ tiếp tục thông tin vụ việc

Đăng Hà