Tiết lộ nội dung cuộc gặp lãnh đạo Trung – Triều

Cập nhật: 10:26 | 28/03/2018
Truyền thông mô tả nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp nồng hậu tại Bắc Kinh. Hai bên đã bàn thảo nhiều vấn đề trong đó có cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.  

Cuối cùng cả Trung Quốc và Triều Tiên đều đã xác nhận về chuyến thăm không chính thức Bắc Kinh của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un kéo dài 3 ngày từ 25-28/3.

Theo Tân Hoa xã, trong cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh,, Chủ tịch Tập Cận Bình đã đánh giá cao việc ông Kim gửi điện mừng tới ông trong các sự kiện quan trọng của Trung Quốc như đại hội 19 vào năm 2017 và việc ông tái đắc cử các chức vụ quan trọng của Trung Quốc.

tiet lo noi dung cuoc gap lanh dao trung trieu
Chủ tịch Tập Cận Bình, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân tại Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh

Hai nhà lãnh đạo cũng bàn về mối quan hệ song phương, trong đó ông Tập nhấn mạnh tình hữu nghị Trung - Triều là tài sản quý báu của cả hai bên, đồng thời mong muốn tiếp tục phát triển hơn nữa. Ông Tập đưa ra 4 đề xuất để phát triển quan hệ hai nước, bao gồm: tiếp tục trao đổi đoàn cấp cao; tăng cường liên lạc chiến lược; phát triển hòa bình chủ động và thắt chặt quan hệ nhân dân.

Ông Tập cho biết chuyến thăm này của lãnh đạo Triều Tiên tới Trung Quốc, diễn ra vào một thời điểm đặc biệt và có ý nghĩa quan trọng, đã thể hiện rõ tầm quan trọng to lớn, giúp gắn bó hơn nữa quan hệ giữa hai nước và hai đảng.

Về phần mình, ông Kim tán đồng quan điểm của ông Tập đối với vấn đề quan hệ Triều - Trung, đồng thời khẳng định mối quan hệ sẽ không thay đổi dưới bất kỳ hoàn cảnh nào.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết ông tới Bắc Kinh để gặp Chủ tịch Tập, nâng cao mối liên lạc chiến lược và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống.

Hai bên còn trao đổi về tình hình trong nước, quốc tế, cũng như quan điểm về vấn đề căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Ông Tập nhấn mạnh mục tiêu phi hạt nhân hóa bán đảo, bảo vệ hòa bình và ổn định và giải quyết mọi vấn đề qua tham vấn và đối thoại.

Trong khi đó, ông Kim cho biết tình hình trên bán đảo Triều Tiên bắt đầu tốt lên, khi Bình Nhưỡng đưa ra đề xuất đàm phán hòa bình. Ông nhấn mạnh lập trường nhất quán của Triều Tiên như di nguyện của cố lãnh đạo Kim Il-sung và Kim Jong-il là cam kết phi hạt nhân hóa bán đảo.

Về quan hệ liên Triều, lãnh đạo Kim cho biết Triều Tiên quyết tâm biến quan hệ hai miền về hướng hợp tác và hòa giải. Triều Tiên cũng sẵn sàng đối thoại với Mỹ, bao gồm việc hội đàm thượng đỉnh.

"Vấn đề phi hạt nhân hóa ở bán đảo Triều Tiên có thể giải quyết nếu Hàn Quốc và Mỹ đáp lại bằng thiện chí, tạo môi trường hòa bình và ổn định trong khi có những biện pháp tiến bộ và đồng bộ để công nhận hòa bình", ông Kim nói.

Theo ông Kim, Triều Tiên muốn tăng cường liên lạc chiến lược với Trung Quốc, cùng nhau bảo vệ mạch tham vấn và đối thoại.

Chuyến thăm bất ngờ của lãnh đạo Kim thu hút sự tò mò của dư luận, bởi đây là lần đầu tiên ông công du nước ngoài kể từ khi lên nắm quyền lãnh đạo vào năm 2011. Theo Yonhap, ông Tập cũng đã nhận lời mời của ông Kim để tới thăm Triều Tiên trong thời gian tới.

Chuyến thăm của ông Kim Jong-un tới Trung Quốc diễn ra chỉ ít ngày trước cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều với Tổng thống Donald Trump.

Tại Washington, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders nói với các phóng viên rằng, chính phủ Trung Quốc đã liên lạc với Mỹ hôm thứ Ba để trao đổi về chuyến thăm của ông Kim Jong-un và kèm theo một thông điệp riêng của Chủ tịch Tập Cận Bình gửi đến đồng cấp Mỹ.

Trước đó, truyền thông Hàn Quốc và Nhật Bản đồng loạt đưa tin về một chuyến tàu bí mật có thể đã đưa nhà lãnh đạo Kim Jong-un sang thăm Bắc Kinh. Tuy nhiên tại thời điểm đó cả Trung Quốc và Triều Tiên cùng im lặng, không lên tiếng xác nhận hay phủ nhận.

Giới phân tích nhận định, rõ ràng ông Kim Jong-un đang cố gắng cải thiện quan hệ với Bắc Kinh, đồng minh truyền thống, trong bối cảnh quan hệ liên Triều đang dần ấm lên. Tuy nhiên nhiều người vẫn bày tỏ hoài nghi về thiện chí thực sự của Bình Nhưỡng.

Chuyên gia Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên Dương Hy Vũ bình luận: "Ông ta đang bắt đầu một trò chơi mới, nơi ông có thể nhượng bộ trong vấn đề phi hạt nhân hóa. Nhưng (nhượng bộ) nhiều nhất ông ta có thể làm là cắt cỏ, chứ không nhổ cả rễ"./.

Nam Khánh