Tiếp tục báo cáo vụ truy thu thuế Sabeco và Unilever

Cập nhật: 11:18 | 17/02/2019
Cục Thuế TP.HCM sẽ tiếp tục báo cáo với Tổng cục Thuế liên quan đến số liệu truy thu thuế với Sabeco và Công ty Unilever.

Ông Lê Duy Minh, Cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết, ngày 15/2, đơn vị này tiếp tục báo cáo với Tổng cục Thuế liên quan đến số liệu truy thu thuế đối với Tổng Công ty Bia-Rượu-Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Công ty Unilever.

Báo cáo này sẽ là cơ sở để Tổng cục Thuế báo cáo với Bộ Tài chính vì hiện nay Bộ Tài chính đang kết hợp với Bộ Kế hoạch và đầu tư xem xét lại toàn bộ vụ việc truy thu thuế này.

Cho đến nay, vụ việc truy thu thuế đối với Sabeco và Unilever vẫn chưa có kết quả.

Hồi đầu tháng 1/2019, tại Hội nghị triển khai công tác thuế năm 2019 của Tổng cục Thuế, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM đã đưa vụ việc này ra và đề nghị Tổng cục Thuế tháo gỡ hoặc có chỉ đạo cụ thể.

"Xung quanh việc nợ thuế của Sabeco và Unilever Việt Nam, chúng tôi kiến nghị Tổng cục Thuế có ý kiến chỉ đạo cụ thể vì vấn đề này ngoài tầm quản lý của Cục Thuế TP.HCM”, lãnh đạo Cục Thuế TP.HCM nói.

tiep tuc bao cao vu truy thu thue sabeco va unilever

Vụ việc truy thu thuế với Sabeco và Unilever kéo dài suốt thời gian qua nhưng chưa thu được kết quả.

Cũng tại hội nghị này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã nêu lên một trong những vấn đề đang vướng mắc hiện nay là giải quyết mối quan hệ giữa việc thực hiện các kết luận của cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán với phán quyết của cơ quan thuế sao cho đúng với pháp luật.

Phó Thủ tướng nêu rõ: “Những phán quyết về thuế không thể đẩy lên Thủ tướng và Chính phủ ngồi giải quyết, phạt hay không phạt phải theo luật. Có gì không đúng là phải qua con đường giải quyết vấn đề khiếu nại, tố cáo, thậm chí giải quyết tranh chấp ở tòa án”.

Trước đó, Cục Thuế TP.HCM đã thông báo cưỡng chế số tiền chậm nộp thuế và tiền nộp vi phạm hành chính của Sabeco là hơn 3.140 tỷ đồng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước.

Sabeco sau đó đã có văn bản báo cáo gửi đến Thủ tướng kiến nghị về vụ việc nêu trên. Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Tài chính và UBND TP.HCM chỉ đạo cục thuế địa phương chưa cưỡng chế thuế Sabeco.

Đối với Unilever Việt Nam, Kiểm toán Nhà nước đã có công văn đề nghị Tổng cục Thuế có biện pháp truy thu thuế Unilever số tiền 575 tỷ đồng.

Sau đó, Cục Thuế TP.HCM ra văn bản yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thông tin về tài khoản để thực hiện cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản theo quy định.

P.V (Tổng hợp)