Tiền lưu niệm in hình chó gây ‘bão’ dịp Tết Mậu Tuất

Cập nhật: 14:05 | 31/01/2018
Còn khoảng 2 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, thời điểm này thị trường quà tặng, quà lưu niệm đang hết sức sôi động. Đặc biệt, các loại tiền in hình con giáp của năm cũng đang gây sốt trên thị trường…  

Tại thị trường TP Hồ Chí Minh, từ hơn 1 tháng qua, thị trường quà lưu niệm, tiền lì xì tết đã trở nên nhộn nhịp. Theo giới kinh doanh, các loại quà tết, tiền lưu niệm in hình con giáp của năm mang ý nghĩa may mắn nên rất hút khách tìm đến mua….

Theo anh Linh chủ một cửa hàng kinh doanh tiền lưu niệm ở TPHCM, hiện nay thị trường đang xuất hiện nhiều loại tiền lưu niệm phục vụ lì xì, bếu tặng dịp Tết. Đơn cử như tiền xu hình chó được làm bằng chất liệu niken, giá khoảng 300.000/cặp. Để phục vụ nhu cầu của khác, anh Linh đã nhập về 1.000 cặp xu niken và hiện nay bán được 2/3 số lượng.

Trong khi đó, trên các trang web, mạng xã hội, những người kinh doanh cũng rầm rộ rao bán các loại tiền lưu niệm. Những người kinh doanh cho biết, càng vào thời điểm cận Tết, số lượng người liên hệ đặt hàng tìm mua các loại tiền để lì xì, biếu tặng nhau càng nhiều.

tien luu niem in hinh cho gay bao dip tet mau tuat
Cặp đồng xu hình chó được mạ bằng vàng, bạc. Theo những người kinh doanh, trên thế giới chỉ có một công ty tại Úc sản xuất được. Chúng không có trị lưu thông mà chỉ làm quà tặng.
tien luu niem in hinh cho gay bao dip tet mau tuat
Nguyên liệu đồng xu làm bằng kim loại, được mạ bên ngoài bằng vàng 24k và bạc nguyên chất. Mặt trước con in hình chó mẹ và cún con cùng dòng chữ “ Year of the Dog” (Năm con chó-tạm dịch). Phía sau in hình nữ hoàng Anh Elizabeth II. Mỗi cặp đồng xu này có giá 300 nghìn đồng.
tien luu niem in hinh cho gay bao dip tet mau tuat
Tiền Xu Hình Con Chó Đài Loan 2018 là cặp xu được chính phủ Đài Loan cho phép các công ty chuyên sản xuất tiền lưu niệm phát hành nhằm mục đích lì xì tết Mậu Tuất 2018. Tại thị trường TP HCM, cặp tiền xu này có giá bán: 90.000đ/cặp. Một chủ kinh doanh cho biết, nếu mua từ 5-10 cặp giá sẽ giảm còn 80k/cặp và mua 20 cặp giá sẽ giảm còn 70k/cặp.
tien luu niem in hinh cho gay bao dip tet mau tuat
Tiếp theo là tờ tiền 2 đô la Mỹ mạ vàng của bộ tài chính Mỹ sản xuất dành riêng cho năm Mậu Tuất 2018 và không có giá trị lưu thông. Cũng giống như năm con Dê và năm con Khỉ hay năm Con Gà thì năm 2018 này bộ tài chính Mỹ cũng cho sản xuất loại tiền 2 usd được mạ vàng 2 chú Chó lên tờ tiền, kèm theo thẻ chứng nhận của bộ tài chính Mỹ. Loại tiền này có giá 350.000 đồng/ tờ; loại có số seri đẹp có thể lên đến 600.000 đồng/ tờ.
tien luu niem in hinh cho gay bao dip tet mau tuat
Để tránh làm giả năm nay Bộ Tài Chính Mỹ đã cho hình hình chìm 3D bảo an chống làm giả lên thẻ chứng nhận.
tien luu niem in hinh cho gay bao dip tet mau tuat
Mỗi dịp Tết đến Macao lại cho phát hành Tiền Hình các con vật biểu tượng cho năm đó, năm 2018 này cũng không ngoại lệ, Macao cho phát hành Tiền Con Chó mệnh giá 100 Patacas và 10 Patacas với hình ảnh chú chó là linh vật của năm 2018 này. Ở thị trường TP HCM, giá mỗi tờ tiền lưu niệm này là 25.000 đồng.
tien luu niem in hinh cho gay bao dip tet mau tuat
Hằng năm cứ mỗi dịp Tết của người châu Á, chính phủ Australia cũng cho phát hành loại tiền kỷ niệm với hình linh vật của năm và năm nay là Tiền Con Chó Úc kỷ niệm 50 Numismas. Loại tiền dành nhằm mục đích làm tiền lì xì kỉ niệm, không có giá trị lưu thông. Ở thị trường Việt Nam, giá của mỗi tờ tiền này là 100.000 đồng.
tien luu niem in hinh cho gay bao dip tet mau tuat
Tiền Con Chó Lithuania (Litva) mệnh giá 500 Talonu là tờ tiền thật do chính phủ nước Lithuania in ấn và cho phát hành năm 1993 cho nhu cầu lưu thông, tiêu dùng hàng ngày. “Hiện nay đồng tiền này đã ngừng lưu thông vì chính phủ Litva đã đổi sang dùng đồng tiền chung Châu Âu. Do đó, người sưu tầm có thể mua bán, trao đổi mà không vi phạm luật. Năm nay là năm con nó, nên tờ tiền có hình con Chó này được ưa chuộng làm tiền lì xì cho năm Mậu Tuất 2018 này” – Một người kinh doanh cho biết. Hiện tờ tiền này ở thị trường Việt Nam có giá 70.000 đồng.
tien luu niem in hinh cho gay bao dip tet mau tuat
Tiền con chó 5 Rubles của Belarus. Đây là tiền thật, nhưng đã ngưng lưu thông vì chính phủ nước này đã đổi sang dùng tiền chất liệu khác. Mỗi tờ tiền con chó 5 Rubles của Belarus có giá 25.000 đồng.

Hữu Nguyên