Tỉ phú gốc Trung Quốc mua lại tờ Los Angeles Times với giá 500 triệu USD

Cập nhật: 09:58 | 09/02/2018
Tập đoàn xuất bản Tronc Inc. (Mỹ) cho biết, ngày 7/2 họ đã đạt được thỏa thuận bán nhật báo Los Angeles (LA) Times và San Diego Union-Tribune cho bác sỹ tỷ phú cũng là nhà đầu tư Patrick Soon-Shiong với giá 500 triệu USD. 
ti phu goc trung quoc mua lai to los angeles times voi gia 500 trieu usd
Ông Patrick Soon-Shiong. (Ảnh: Getty Images)

Theo AFP, thương vụ này được xem là động thái nhằm vực dậy hoạt động của một trong những tờ báo lớn ở Mỹ vốn đang gặp khó khăn do độc giả có xu hướng chuyển sang các trang thông tin trực tuyến.

“Chúng tôi rất vui mừng với sự chuyển đổi lãnh đạo của LA Times San Diego Union - Tribune. Chúng tôi tin chắc rằng hoạt động báo chí ở Nam California sẽ tiếp tục kéo dài trong tương lai”, Justin Dearborn, giám đốc điều hành của Tronc, nói.

Theo ông Dan Kennedy, giáo sư báo chí Đại học Northeastern, đây là “một tin tốt lành” vì chủ sở hữu là người địa phương giàu có, chính xác là những gì mà LA TimesSan Diego Union - Tribune cần, trong trường hợp ông Soon-Shiong sẵn sàng kiên nhẫn và tôn trọng sự độc lập trong hoạt động tin tức của hai tờ báo này.

Bác sỹ tỷ phú Soon-Shiong là người gốc Hoa sinh ra tại Nam Phi, hiện sở hữu khối tài sản có giá trị lên đến khoảng 7,8 tỷ USD. Bên cạnh việc đầu tư và quyên tiền vào hoạt động nghiên cứu y học, ông còn đầu tư vào Tronc Inc và là một trong những tỷ phú gần đây tìm cách vực dậy những tờ báo đang gặp khó khăn.

Nhận định về động thái này, Dan Kennedy, giáo sư ngành báo chí tại Đại học Northeastern (Mỹ), cho biết chủ sở hữu là người địa phương giàu có chính xác là điều LA Times và San Diego Union-Tribune cần, trong trường hợp nhà đầu tư Soon-Shiong sẵn sàng kiên nhẫn và tôn trọng tính độc lập của hoạt động biên tập tin tức tại hai nhật báo này.

LA Times từng nằm dưới sự quản lý của gia đình nhà Chandler trong hơn một thế kỷ trước khi được bán cho Tribune Co. (trụ sở tại Chicago) vào năm 2000. Tribune Co. sau này đổi tên nhánh xuất bản của mình thành Tronc (viết tắt của Tribune Online Content).

Với việc mua lại tờ LA Times, ông Soon-Shiong trở thành tỉ phú mới nhất gia nhập nhóm những tỉ phú tìm cách xoay chuyển hoạt động của những tờ báo đang gặp khó khăn. Trước đó, Jeff Bezos, ông chủ Amazon, đã mua tờ Washington Post vào năm 2013.

Hải Thương