Thụy Sĩ huy động trực thăng giải cứu 13.000 du khách mắc kẹt trên dãy Alps

Cập nhật: 21:05 | 11/01/2018
 Thụy Sĩ đã điều máy bay trực thăng đến khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Zermatt để sơ tán 13.000 du khách đang bị mắc kẹt. Mọi người sẽ được đưa tới một ngôi làng gần đó để được cung cấp các dịch vụ tốt hơn. 
thuy si huy dong truc thang giai cuu 13000 du khach mac ket tren day alps
Trước đó, tuyết rơi dày khiến khu nghỉ dưỡng nằm trên dãy Alps phải đóng cửa các hoạt động vui chơi giải trí.

Tuyết rơi dày đã khiến hơn 13.000 du khách bị mắc kẹt ở vùng Zermatt, một trong những khu nghỉ dưỡng trượt tuyết nổi tiếng trên dãy Alps, vùng Tây Nam Thụy Sĩ. Những lớp băng tuyết phủ kín trên các tuyến đường ray, che lấp hoàn toàn đường lên núi. Trục đường chính dẫn tới khu trượt tuyết đã bị đóng cửa hai ngày nay, trong khi dịch vụ đường sắt cũng tạm ngừng hoạt động. Trong 24 giờ qua, có nơi tuyết đã dày tới 2m. Điện đã bị cắt, cả khu nghỉ dưỡng im lìm trong tiết trời lạnh giá.

thuy si huy dong truc thang giai cuu 13000 du khach mac ket tren day alps
Có những nơi tuyết rơi dày hơn 2,7 m.

Tuyên bố của khu nghỉ dưỡng Zermatt nêu rõ: “Những người phụ trách đang làm việc với áp lực cao”. Giới chức cảnh báo nguy cơ tuyết lở ở mức cao nhất nên du khách không thể sử dụng cáp treo, đường bộ hay đường sắt. Tuyết rơi dày tới 2 mét cũng gây mất điện ở một số khu vực phía nam Thụy Sĩ.

Trên dãy Alps, phần thuộc Pháp, lực lượng cứu hộ vẫn đang nỗ lực tìm kiếm một người trượt tuyết bị mất tích tại khu nghỉ dưỡng Tignes từ ngày 7.1. Trực thăng cũng tích cực tìm kiếm tại khu vực mà điện thoại di động của du khách này phát ra tín hiệu cuối cùng.

thuy si huy dong truc thang giai cuu 13000 du khach mac ket tren day alps
Do mưa tuyết, mọi hoạt động đi lại chỉ có thể dùng đường hàng không.

Sáng 11/1, tàu hỏa phá băng đã bắt đầu tiếp cận được khu vực này. Du khách và người dân địa phương phải đi bộ xuống chân núi để trực thăng cứu hộ đưa họ tới thị trấn cách đó khoảng 5km. Từ đây, xe bus thay cho dịch vụ đường sắt sẽ đưa người xuống thung lũng sau khi mở đường

Hải Nguyên (TH)