Thừa giáo viên nhưng vẫn ký hợp đồng số lượng lớn

Cập nhật: 07:36 | 14/01/2018
Sáng 12/1, Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã có thông báo kết luận thanh tra chuyên đề công tác quản lý Nhà nước về giáo dục và đào tạo tại Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Công thương và 9 UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hải Dương, Đắk Lắk, Đà Nẵng, TPHCM, Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương.
thua giao vien nhung van ky hop dong so luong lon
Ảnh minh hoạ (Nguồn: Internet)

Theo kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, một số đơn vị ký hợp đồng với giáo viên, nhân viên thừa so với nhu cầu. Có huyện thừa giáo viên, nhân viên nhưng vẫn tiếp tục ký hợp đồng với số lượng lớn.

TTCP xác định tỉnh Thanh Hóa trong thời gian dài từ trước năm 2011 đến 2015 để các đơn vị cấp huyện bổ nhiệm thừa số lượng lớn cán bộ quản lý trường học; hợp đồng với giáo viên thừa so với chỉ tiêu được giao, nhiều đơn vị thừa nhưng vẫn ký hợp đồng với số lượng lớn.

TTCP cũng đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân khi chưa có biện pháp chấn chỉnh kịp thời trong việc tuyển dụng, sử dụng viên chức, bổ nhiệm cán bộ quản lý, hợp đồng lao động tại các đơn vị cấp huyện

Đồng thời, TTCP yêu cầu UBND tỉnh Thanh Hoá chấm dứt số lượng lớn hợp đồng làm ảnh hưởng đến cuộc sống của giáo viên, tạo dư luận không tốt trong xã hội.

Bên cạnh đó, cần có phương án cụ thể giải quyết số giáo viên, nhân viên thừa tại các cơ sở giáo dục bậc Tiểu học và THCS.

Thanh tra Chính phủ cũng đưa ra đề xuất đối với các tỉnh:

Bà Rịa - Vũng Tàu: Rà soát, kiểm tra năng lực của 122 hiệu trưởng, hiệu phó ở thành phố Vũng Tàu, UBND huyện Tân Thành được bổ nhiệm trong giai đoạn 2013 - 2016

Hải Dương: Chỉ đạo UBND thị xã Chí Linh chấm dứt việc bổ nhiệm thừa chức danh cấp phó tại cơ sở giáo dục

Hà Nội:Chấm dứt việc bổ nhiệm thừa chức danh cấp phó, bổ nhiệm người không thuộc diện quy hoạch, thiêu tiêu chuẩn chức danh tại các cơ sở giáo dục

Đà Nẵng: Chấn chỉnh chủ tịch UBND các quận, huyện trong việc hợp đồng với giáo viên chưa đúng quy định

Kim Ngân