Thử xem 'Kế hoạch dạy con đến 18 tuổi' của TS. Vũ Thu Hương

Cập nhật: 01:10 | 20/12/2017
Giật mình với sự tiết lộ "Kế hoạch dạy con đến 18 tuổi" của TS. Vũ Thị Hương - người luôn có những bài viết chia sẻ những ý kiến rất thẳng thắn về giáo dục. Có lẽ ít bậc làm cha, làm mẹ nào lại có một kế hoạch dài hơi thế...đôi khi chúng ta chỉ ước mơ...mà thôi.  

Khi hỏi chị: "Cháu lớn của chị có hoàn thành kế hoạch đã đặt ra không?" thì chị tự tin: "Dạ. Cháu lớn thì đúng hoàn toàn kế hoạch ạ." Cháu lớn của chị đang học lớp 12 trường THPT Việt Đức, Hà Nội. Được chị đồng ý, xin đăng bản kế hoạch dạy con tới 18 tuổi của chị để các bạn tham khảo (kế hoạch này không phụ thuộc vào sự thay đổi chương trình giáo dục phổ thông).

thu xem ke hoach day con den 18 tuoi cua ts vu thu huong
Cháu lớn thì đúng hoàn toàn kế hoạch

Các cha mẹ yêu quý, các cha mẹ dạy con hiện nay vẫn theo kiểu: đến đâu hay đến đó chứ chưa bao giờ lập hẳn 1 kế hoạch dài hơi chạy từ năm đầu đời đến hết 18 tuổi. Vì thế, rất nhiều trường hợp khi con qua một giai đoạn để đến 1 giai đoạn mới thì lại thấy ngỡ ngàng, thậm chí sốc và lúng túng không biết nên thế nào. Theo tớ, tốt hơn hết, chúng ta lập hẳn kế hoạch từ đầu.

TỪ 0 ĐẾN 6 TUỔI:

Thời gian vàng cho mọi kĩ năng sống, kĩ năng tự lập. Từ chỗ tự chăm sóc bản thân cho đến nết ăn, nết ở nghiêm túc, lễ phép. Khả năng nghe nói tiếng Việt tốt, đối đáp, giao tiếp lịch sự, lễ phép, ứng đối, ứng phó hiệu quả. Thực hiện tốt mọi quy định trong gia đình. Kiến thức giới tính cơ bản.

TIỂU HỌC:

Kiến thức:

Mọi ngành khoa học thường thức, kĩ năng tính toán cơ bản. Khả năng đọc viết và cảm thụ tiếng Việt tốt. Vốn từ tiếng Việt phong phú, đa dạng, hiểu cách sử dụng từ ngữ phù hợp hoàn cảnh. Câu cú đầy đủ, đúng ngữ pháp. Hiểu biết đa dạng về cuộc sống xung quanh, cảm nhận được nét tinh tế của mọi vật, có nhu cầu tìm hiểu, nghiên cứu, khám phá. Biết đánh giá khách quan về mọi vấn đề. Biết về các loại hình nghệ thuật quốc tế và truyền thống. Kiến thức giới tính đầy đủ.

Kĩ năng:

Thành thục mọi kĩ năng chăm sóc bảo vệ bản thân. Giao tiếp đàng hoàng, lịch sự, lễ phép, phù hợp hoàn cảnh. Có kĩ năng và nhu cầu đọc sách, truyện nhiều chữ. Kĩ năng vận động, thể dục thể thao tốt. Theo đuổi 1 ngành thể thao bất kì. Kĩ năng làm việc nhóm. Kĩ năng sống hòa đồng với bạn bè và giải quyết tranh chấp. Cân đối tốt giờ chơi giờ học. Kĩ năng lập kế hoạch và thực hiện kế hoạch. Kĩ năng cân đối tài chính, sử dụng đồng tiền và tiết kiệm.

Thái độ:

Tự giác học tập. Hiểu và chấp hành tốt mọi quy định của nhà trường, gia đình. Nghiêm túc thực hiện nghĩa vụ học tập.

TRUNG HỌC CƠ SỞ:

Kiến thức:

Hiểu biết sâu sắc về các ngành khoa học: địa lý, lịch sử, sinh vật, vật lý, hóa học, toán học. Đọc và cảm nhận văn học nghệ thuật. Hiểu và sử dụng tốt từ Hán Việt. Hiểu biết sâu sắc về cuộc sống. Phân biệt phải trái đúng sai. Thành thục 1 ngoại ngữ.

Kĩ năng:

Kĩ năng chăm sóc người thân, gia đình. Kĩ năng quản lý hành vi. Tuân thủ nghiêm túc pháp luật và các luật lệ. Kĩ năng đọc sách nhanh, hiểu sâu, nhớ lâu. Có khả năng phân tích, đánh giá sâu sắc, lưu trữ thông tin. Có kĩ năng học tập trung tối đa và khả năng dồn sức cho các kì thi, kì kiểm tra. Kĩ năng sàng lọc thông tin. Kĩ năng kiềm chế. Kĩ năng lập kế hoạch tương lai.

Thái độ:

Có thái độ hành vi phù hợp với hoàn cảnh. Có cảm xúc yêu thương và sẻ chia với các hoàn cảnh khó khăn. Có động lực vươn lên trong cuộc sống. Có cảm xúc đam mê với một lĩnh vực bất kì.

TRUNG HỌC PHỔ THÔNG:

Kiến thức:

Hiểu biết mọi vấn đề trong cuộc sống và các phương án giải quyết. Tăng cường vốn kiến thức đa dạng phong phú. Hiểu về các loại nghề nghiệp. Xác định được nghề nghiệp tương lai và con đường để đến với nghề nghiệp đó. Hiểu rõ pháp luật và các biện pháp thực thi pháp luật. Quan tâm đến ngoại ngữ thứ hai.

Kĩ năng:

Kĩ năng sống độc lập ở mọi môi trường, hoàn cảnh. Kĩ năng nghề nghiệp sơ đẳng. Kĩ năng làm việc độc lập, làm việc nhóm. Kĩ năng cống hiến. Kĩ năng tìm kiếm, sàng lọc phân tích thông tin thành thục. Kĩ năng sử dụng mạng xã hội lành mạnh hiệu quả. Khả năng dồn sức tuyệt đối cho một mục đích nào đó. Khả năng tìm kiếm các cách giải trí lành mạnh, phù hợp.

Thái độ:

Nhận thức sâu sắc quyền lợi, nghĩa vụ, trách nhiệm của bản thân. Xây dựng kế hoạch ngắn, dài hạn và lịch trình thực hiện cũng như các phương án giải quyết rủi ro.

TS. Vũ Thu Hương