Thủ tướng yêu cầu tỉnh Đồng Nai báo cáo vụ doanh nghiệp nợ lương công nhân

Cập nhật: 13:43 | 03/03/2018
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai báo cáo vụ việc công ty KL Texwell Vina đóng cửa, hàng ngàn công nhân không có việc làm.

Ngày 2/3, văn phòng Chính phủ vừa có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc công ty KL Texwell Vina đóng cửa, hàng ngàn công nhân không có việc làm.

Công văn nêu rõ: Gần đây báo chí phản ánh về việc Công ty KL Texwell Vina vẫn đóng cửa, hàng ngàn công nhân bị nợ lương, không được giải quyết chế độ bảo hiểm và không có việc làm.

thu tuong yeu cau tinh dong nai bao cao vu doanh nghiep no luong cong nhan
Công nhân vây công ty đòi lương. Ảnh: VOV

Tiếp theo ý kiến chỉ đạo trước đó vào ngày 11-2, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai báo cáo về nội dung báo nêu trên trước ngày 10-3, đồng thời chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đã liên lạc với cơ quan ngoại giao Hàn Quốc đóng tại TP.HCM nhờ liên hệ với công ty mẹ. Tuy nhiên công ty mẹ của KL Texwell cũng đóng cửa.

Trước đó, sáng 11/2, Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, Sở LĐTB-XH Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng tổ chức chi trả 50% tiền lương cho công nhân của Công ty Texwell Vina.

Theo công nhân, ngoài 50% tiền lương tháng 1, họ sẽ được nhận thêm 600.000 đồng tiền hỗ trợ từ Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và các cơ quan Nhà nước hỗ trợ. Số tiền 600.000 đồng này được chuyển đến tay công nhân vào sáng 12/2 (tức 27 Tết).

Theo Sở LĐTB-XH Đồng Nai, số tiền chi trả cho công nhân lần này được ứng từ ngân sách của UBND tỉnh Đồng Nai.

Đại diện Liên đoàn Lao động Đồng Nai cho biết: Tổng số lao động của Công ty KL Texwell Vina là 1.928 người. Tổng số tiền lương tháng 1/2018 mà doanh nghiệp còn nợ người lao động là gần 14 tỷ đồng. Ngoài ra, công ty trên đang còn nợ tiền bảo hiểm xã hội của người lao động hơn 17,5 tỷ đồng từ tháng 8/2017 đến tháng 1/2018.

Vân Anh