Thủ tướng Thái Lan kêu gọi xoá bỏ ngành công nghiệp du lịch tình dục

Cập nhật: 07:15 | 01/03/2018
Thái Lan đang kêu gọi chấm dứt “danh tiếng” như một điểm đến du lịch tình dục sau nhận xét của quan chức Gambia.
thu tuong thai lan keu goi xoa bo nganh cong nghiep du lich tinh duc
Ảnh minh họa. (Nguồn: Asiawebdirect)

Thủ tướng Prayut Chan-ocha đưa ra lời kêu gọi trên sau khi cảnh sát Thái Lan phát hiện một lớp "huấn luyện sex" do một nhóm người Nga tổ chức ở thành phố du lịch Pattaya và đặc biệt là phát biểu bị cho là xúc phạm Thái Lan của một bộ trưởng ở châu Phi.

“Chúng ta phải thừa nhận rằng nhiều người kiếm sống từ những nghề này. Công việc của chúng ta là phải giải quyết vấn đề của xã hội và gíup đỡ những người đó cải thiện cuộc sống. Quan trọng hơn là chúng ta phải xem xét liệu họ có muốn thay đổi nghề nghiệp hay không”, Thủ tướng Prayut phát biểu hôm qua 27.2.

“Chúng ta phải cùng nhau giúp Pattaya và những địa điểm du lịch khác trở thành điểm đến hấp dẫn và không có tình dục”, ông nói tiếp.

Thủ tướng yêu cầu, “tất cả các bên cần khắc phục vấn đề này và cần nâng cao nhận thức rằng nghề này không tốt”. Phát biểu của Thủ tướng Thái Lan đưa ra trong bối cảnh Bộ trưởng Du lịch và Văn hoá Hamat Bah của Gambia nói với báo chí rằng Thái Lan là một điểm đến tình dục.

“Chúng tôi [Gambia] không phải là điểm đến tình dục. Nếu bạn muốn có một điểm đến tình dục, bạn nên đến Thái Lan”, ông Bah nói trong một cuộc phỏng vấn truyền hình.

Bộ Ngoại giao Thái Lan đã gửi một bức thư tới đại sứ quán Thái Lan tại Senegal, có thẩm quyền ở Gambia, để bày tỏ sự không hài lòng trước tuyên bố này.

Theo Bộ trưởng Văn hoá Thái Lan Veera Rojpojchanarat, danh tiếng của Thái Lan đã có nhiều cải thiện. Hiện tại, ngành công nghiệp du lịch Thái Lan đã tập trung nhiều hơn vào các khía cạnh văn hoá.

Mại dâm là bất hợp pháp ở Thái Lan, nhưng việc thực thi lỏng lẻo đã dẫn tới một ngành công nghiệp tình dục đã được hình thành từ những năm 1970 để phục vụ cho quân nhân Mỹ.

Tú Mai