Thủ tướng chỉ đạo xử lý đến nơi đến chốn “tín dụng đen”

Cập nhật: 05:17 | 04/12/2018
Tại cuộc họp sáng 3/12, Thủ tướng chỉ đạo xử lý đến nơi đến chốn “tín dụng đen”, nhất là vào dịp Tết.

Chiều 03/12, phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018 đã diễn ra tại Hà Nội tiếp ngay sau buổi họp Chính phủ diễn ra cùng ngày. Phiên họp báo do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì, với sự tham gia của đại diện lãnh đạo nhiều bộ, ngành và đông đảo các nhà báo ở Trung ương và Hà Nội.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP cho biết, ngày 3/12, Thủ tướng Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11/2018, bàn về 16 nội dung lớn. Trọng tâm nhất, Chính phủ đã thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tháng 11, 11 tháng năm 2018 và dự thảo Nghị quyết 01 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết bên cạnh những kết quả tích cực, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vẫn lưu ý các bộ ngành về khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế còn phức tạp. Việt Nam là một trong những nền kinh tế có độ mở thương mại hàng đầu khu vực, nên diễn biến tình hình kinh tế thế giới và khu vực sẽ có tác động sâu rộng đến kinh tế trong nước.

Xuất nhập khẩu dự báo sẽ đối mặt với cơ hội và thách thức đan xen do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc.

thu tuong chi dao xu ly den noi den chon tin dung den

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.

Ngoài ra, kinh tế trong nước cũng cần phải tính đến những khó khăn, thách thức nội tại như sản xuất nông nghiệp bị ảnh hưởng của thiên tai, nguy cơ dịch bệnh vẫn hiện hữu; tình hình giá cả có thể biến động phức tạp do chịu ảnh hưởng từ giá cả thế giới và nhu cầu tiêu dùng tháng cuối năm…

"Với tinh thần của Thủ tướng chúng ta không được chủ quan, phải rà soát lại hết cá chỉ tiêu của các bộ ngành. Không thể chủ quan với thành tích đạt được", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Cũng theo ông, Thủ tướng chỉ đạo phải xử lý tình trạng xã hội đen, tín dụng đen. Tại cuộc họp sáng cùng ngày, Thủ tướng nhắc xử lý đến nơi đến chốn “tín dụng đen”, nhất là vào dịp Tết, bởi vừa qua, Công an Thanh Hóa triệt phá băng nhóm tội phạm về “tín dụng đen” với quy mô 26 chi nhánh tại 63 tỉnh, thành phố. Đây là vấn đề bức xúc xã hội cần tập trung thảo luận, có biện pháp quyết liệt để loại trừ.

"Vụ việc vừa xảy ra tại Gia Lai là rất đáng tiếc. Đó cũng là một vụ việc liên quan đến xã hội đen. Đặc biệt vấn đề này, các phó thủ tướng đang chỉ đạo, vừa phải tạo điều kiện cho người dân tiếp cận tín dụng, nhưng phải quản lý chặt vấn đề xã hội đen, đòi nợ thuê, vay lãi ngày", Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Trong thời gian 4 tháng, Công an tỉnh Thanh Hoá phối hợp các đơn vị chức năng Bộ Công an thành lập chuyên án, phá thành công băng tín dụng đen với vỏ bọc “Công ty tài chính Nam Long” bắt, truy nã gần 10 đối tượng với số lượng giao dịch lên đến hơn 500 tỉ đồng.

“Đây là một vụ án được phát hiện quy mô lớn nhất, phức tạp nhất của Việt Nam”, đại tá Khương Duy Oanh - Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá - khẳng định tại cuộc họp báo ngày 29/11.

Từ cái chết bất thường của anh Nguyễn Văn Minh - nhân viên của tổ chức tự xưng là “Công ty tài chính Nam Long” tại BV Đa khoa tỉnh Thanh Hoá, cơ quan Công an tỉnh bước đầu xác định anh Minh bị chính các đối tượng của Cty này đánh chết.

Công an tỉnh Thanh Hoá xác định đây là vụ án có tính chất đặc biệt nghiêm trọng, liên quan đến tội phạm hoạt động có tổ chức, hoạt động tín dụng đen và có tính chất chuyên nghiệp, phạm vi rất rộng, quan hệ phức tạp, có sự phân công, tổ chức chặt chẽ, hoạt động núp bóng doanh nghiệp (DN) với nhiều phương thức, thủ đoạn mới tinh vi.

Sau 4 tháng tổ chức điều tra, đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hoá đã quyết định khởi tố vụ án hình sự “Cố tình gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”; khởi tố 9 bị can trong tổ chức tội phạm trên do Nguyễn Đức Thành là đối tượng chủ mưu, cầm đầu.

PV