Thủ tướng Anh nghi Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên

Cập nhật: 16:35 | 13/03/2018
Thủ tướng Anh Theresa May cho biết “có khả năng cao” rằng Nga chịu trách nhiệm đằng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal.
thu tuong anh nghi nga dung sau vu dau doc cuu diep vien

Thủ tướng Anh Theresa May. (Nguồn: welingelichtekringen)

Trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Anh Theresa May nói rằng "rất có thể" Nga là nước chịu trách nhiệm cho vụ việc. Bà cáo buộc cuộc tấn công là một hành động “khiêu chiến” trực tiếp của Nga đối với Anh, hoặc chính phủ Nga đã bất lực trong việc kiểm soát chất độc thần kinh.

"Đây là một hành động trực tiếp của Nga chống lại đất nước chúng ta, hoặc chính phủ Nga mất quyền kiểm soát đối với tác nhân gây hại này và cho phép nó rơi vào tay những người khác".

Nếu Nga không có câu trả lời đáng tin cậy, chính phủ Anh sẽ kết luận vụ tấn công có liên quan đến việc Nga sử dụng phương tiện bất hợp pháp chống lại Anh – khi đó bà May sẽ quay lại Hạ viện vạch ra các đề xuất đáp trả.

“Vụ cố ý giết người sử dụng chất độc thần kinh với mức độ vũ khí ở Anh không chỉ là một tội ác đối với Skripals. Đó là một hành động bừa bãi và liều lĩnh chống lại vương quốc Anh, đặt mạng sống của những người dân vô tội vào nguy hiểm” – bà May nói.

“Chúng tôi sẽ không chấp nhận một âm mưu giết công dân vô tội tồi tệ như thế trên đất của chúng tôi.”

Trước đó, cựu điệp viên Nga Skripal 66 tuổi và con gái 33 tuổi phải nhập viện trong tình trạng nguy kịch từ ngày 4/3 khi được phát hiện bất tỉnh trên băng ghế bên ngoài một trung tâm mua sắm tại Salisbury.

Tuy chưa khẳng định chính quyền Nga là thủ phạm nhưng bà Theresa May vẫn đưa ra tối hậu thư, yêu cầu Nga phải có các giải thích xác đáng với Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hoá học trước tối ngày 13/3. Nếu phía Nga không đưa ra được câu trả lời đáng tin cậy thì phía Anh sẽ coi vụ việc này là một hành động sử dụng sức mạnh trên lãnh thổ Anh và sẽ áp dụng các biện pháp trả đũa.

Ngay sau phát biểu của nữ Thủ tướng Anh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga đã phản bác và cho rằng những lời buộc tội này chỉ là một “vở kịch” và là sự khiêu khích từ phía Anh.

Hải Nguyên