Thủ tướng Angela Merkel đạt được thỏa thuận lập chính phủ liên minh

Cập nhật: 10:28 | 13/01/2018
Thủ tướng Angela Merkel ngày 12-1 đã đạt được thỏa thuận với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) về các cuộc đàm phán thành lập chính phủ liên minh, động thái giúp làm giảm những bất ổn kéo dài nhiều tháng vốn gây ảnh hưởng đến vai trò toàn cầu của Đức.
thu tuong angela merkel dat duoc thoa thuan lap chinh phu lien minh
Thủ tướng Merkel và lãnh đạo SPD - Martin Schulz (phải) tiến về phòng họp báo sau khi đạt thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh. Ảnh: Reuters)

Tiến bộ mở đường cho các cuộc đàm phán chính thức về một liên minh giữa Thủ tướng Merkel của đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) và các cựu đối tác liên minh của họ, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD). Nước Đức đang trải qua một giai đoạn dài nhất từng có trong lịch sử hậu chiến khi chờ đợi xây dựng một chính phủ liên minh.

Các chính trị gia đã làm việc suốt đêm nhằm đạt thỏa thuận, và việc thương thảo đã kéo dài hơn 24 giờ đồng hồ. Họ đã thỏa thuận được những điểm then chốt nhất, như di dân và thuế.

Các bên muốn hạn chế lượng người xin tị nạn vào Đức mỗi năm ở mức 200.000 người, và cũng đề cập tới việc giới hạn 1.000 người mỗi tháng đối với các di dân được phép vào theo diện đoàn tụ gia đình tại Đức.

Theo bản kế hoạch dài 28 trang, một trong các thỏa thuận đề cập đến việc hợp tác chặt chẽ với Pháp để tăng cường sức mạnh euro zone, còn gọi là khu vực đồng euro gồm một nhóm các nước thành viên của Liên minh Châu Âu sử dụng đồng tiền này làm đơn vị tiền tệ chính thức.

Một thỏa thuận khác đề cập đến việc yêu cầu Arab Saudi, quốc gia chính nhập khẩu khí tài quân sự của Đức, không xuất khẩu vũ khí tới các nước có liên quan đến cuộc nội chiến ở Yemen.

Hãng truyền thông quốc gia Đức ARD nói rằng đây là cuộc chạy đua marathon đàm phán lâu nhất mà bà Merkel phải theo đuổi kể từ khi bà trở thành lãnh đạo nước Đức.

Kỷ lục trước đó của bà kéo dài 17 giờ, là cuộc đàm phán thỏa thuận ngừng bắn Minsk cho Ukraine hồi tháng 2/2015, và 17 giờ đàm phán về việc khối sử dụng đồng tiền chung euro cứu Hy Lạp khỏi khủng hoảng tài chính hồi tháng 7/2017.

Hy vọng một chính phủ mới liên minh ra đời để củng cố kinh tế hùng mạnh của Đức và của cả EU.

Hải Nguyên