Thư bạn đọc: HƠN 20 NĂM ĐI ĐÒI MẢNH ĐẤT CỦA CHÍNH MÌNH:

Cập nhật: 15:55 | 16/09/2018
Vụ việc kéo dài hơn 20 năm, cựu chiến binh Lê Thị Cơi và thương binh Hoàng sỹ Công đã kiên trì làm đơn tố cáo đi các nơi nhưng sự việc vẫn dẫm chân tại chỗ vì chính quyền cơ sở và tòa án nhân dân huyện Hoằng Hóa làm sai lệch hồ sơ
thu ban doc hon 20 nam di doi manh dat cua chinh minh
Hình minh họa

Báo Điện tử Tầm nhìn đã nhận được đơn tố cáo của bà Lê Thị Cơi, sinh năm 1952, quân nhân nghỉ mất sức lao động có hộ khẩu thường trú tại Thôn Ba, xã Hoằng Vinh, huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa và ông Hoàng Sỹ Công, sinh năm 1950, thương binh chống Mỹ (hạng 2/4), có hộ khẩu thường trú tại Thôn Tam Hòa, xã Hòa Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Hai ông bà tố cáo ông Nguyễn Ngọc Thắng, Thẩm phán nay là Phó chánh án Tòa án huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm sai lệch bản chất vụ việc. Ông bà cho rằng, ông Nguyễn Ngọc Thắng đã có hành vi vi phạm hoạt động tư pháp trầm trọng, gây ra những oan trái cho người dân.

Vụ việc có thể tóm tắt như sau:

1. Ông Nguyễn Thọ Tĩnh ở Thị trấn Bút Sơn, huyện Hoằng Hóa khởi kiện bà Lê Thị Cơi và ông Hoàng Sĩ Công để đòi 165 m2 đất. Tại phiên sơ thẩm, ông Tĩnh thắng kiện, lên cấp phúc thẩm. Ông Tĩnh thấy vô lý nên đã thỏa thuận với bà Cơi và ông Công rồi tự rút đơn khởi kiện, cấp phúc thẩm Tòa dân sự TAND tỉnh Thanh Hóa đã ra Quyết định số 58/DSPT ngày 24/8/2004 đình chỉ vụ kiện và tuyên bố Bản án dân sự sơ thẩm số 21/DSST ngày 18/12/2003 của Tòa án Nhân dân huyện Hoằng Hóa không có hiệu lực thi hành.

2. Khi Quyết định đình chỉ số 58/DSPT nêu trên có hiệu lực thì GCNQSDĐ (sổ đỏ) của ông Tĩnh không còn giá trị. Mặt khác, sổ đỏ của ông Tĩnh cấp ngày 03/10/2001 là vi phạm pháp luật vì cấp sổ này chồng lên diện tích đất đã cấp sổ đỏ cho bà Lê Thị Cơi ngày 8/6/1994. Như vậy, ông Tĩnh không có quyền sử dụng trên thửa đất này và càng không có quyền bán thửa đất này.

3. Thế nhưng, ông Thẩm phán Nguyễn Ngọc Thắng đã ra Bản án số 05/DSST ngày 11/7/2008 công nhận ông Tĩnh có quyền bán tài sản thực chất là của bà Cơi. Hành động này của ông Thẩm phán Nguyễn Ngọc Thắng là trái pháp luật, và ông Thắng đã tiếp tay cho ông Tĩnh bán đất của người khác.

Vụ việc trên đã dẫn đến khiếu kiện kéo dài suốt 20 năm. Đã đến lúc cơ quan Thanh tra, Ủy ban kiểm tra Đảng tỉnh Thanh Hóa, huyện Hoằng Hóa vào cuộc để hạn chế tình trạng khiếu kiện kéo dài gây bức xúc cho nhân dân.

Chúng tôi đề nghị ông Nguyễn Ngọc ThắngTòa án nhân dân huyện Hoằng Hóa trả lời công luận về việc tố cáo trên.

Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

TBĐ