Thông tin mới về vụ nổ đầu đạn làm 3 người chết ở Cà Mau

Cập nhật: 15:20 | 04/10/2018
Ngày 4/10, thượng tá Trần Tấn Kiệt, phó Tham mưu trưởng thuộc bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cà Mau cho biết, vụ nổ đầu đạn xảy ra tại khóm 4, thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) khiến 4 người thương vong được cơ quan chức năng xác định là đầu đạn 105mm.

"Đầu đạn nổ 105mm có sức công phá rất mạnh. Đây là loại đạn phát tán mọi phía nên khi nổ, sẽ văng mảnh đi nhiều hướng và gây ra sát thương bằng các mảnh vụn. Bán kính sát thương khoảng 25m (đối với địa hình trống trải)", Thượng tá Kiệt nói.

Theo Thượng tá Kiệt, trên địa bàn tỉnh Cà Mau hiện còn sót lại sau chiến tranh nhiều nhất các loại đầu đạn như: đầu đạn 105mm, đầu đạn 155mm,… Đây là loại đạn được quân đội Mỹ sử dụng nhiều trong chiến tranh Việt Nam.

“Cái đầu bằng của đầu đạn 105mm là loại thép rất tốt. Khi nổ đầu đạn sẽ bung thành nhiều mảnh. Khả năng chịu lực của đầu đạn này cũng rất tốt.… Vì vậy, nhiều người dân sử dụng đầu đạn này dùng làm đe, hàn”, thượng tá Kiệt cho hay.

Lý giải nguyên nhân đầu đạn nổ 105mm phát nổ tại nhà người dân xảy ra vào ngày 1/10 vừa qua, Thượng tá Kiệt cho hay: “Khi mỏ hàn xách tay mà gắn điện 220V thì rất nóng. Trong khi đó, bên trong đầu đạn còn chứa thuốc nổ nên dẫn tới phát nổ”.

Cũng theo Thượng tá Kiệt, trong thời gian qua, công tác rà soát bom, mìn được các cơ quan chức năng làm rất tích cực. Có rất nhiều trường hợp người dân phát hiện, thông báo cơ quan chức năng đến thu gom, xử lý.

“Trong thời gian tới, phía đơn vị đang chuẩn bị làm công văn gửi xuống các UBND huyện để có hướng chỉ đạo, tuyên truyền những gì có liên quan đến bom đạn thì đề nghị người dân có sự hợp tác”, Thượng tá Kiệt thông tin.

thong tin moi ve vu no dau dan lam 3 nguoi chet o ca mau

Vụ nổ đầu đạn 105mm tại Cà Mau đã khiến 4 người thương vong.

Để làm rõ hơn về loại đầu đạn nổ 105mm trên, ông Nguyễn Trọng Sỹ, trợ lý pháo binh thuộc bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Cà Mau cho biết, đầu đạn nổ 105mm được cấu tạo gồm 4 phần: Ống thuốc phóng, hạt lửa, đầu đạn, thân đạn. Phần đầu đạn chứa thuốc nổ TNT đúc thành khối, ở đầu có ren liên kết ngòi nổ.

Cũng theo ông Sỹ, tầm bắn xa nhất của loại đầu đạn 105mm này là 11.550 m. Trọng lượng đầu đạn này là 14,97 kg.

Sau khi vụ nổ đầu đạn xảy ra tại khóm 4, thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời), hai hộ dân cư ngụ gần nơi xảy ra vụ nổ đã đến cơ quan chức năng trình báo và tự nguyện giao nộp vật liệu nổ.

Hai hộ dân đã tự nguyện giao nộp vật liệu nổ, gồm: Hộ ông Trần Văn Kỳ giao nộp một đầu đạn pháo 105 ly và hộ ông Trịnh Văn Kha giao nộp một đầu đạn 155 ly.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau yêu cầu cơ quan chức năng trong tỉnh cần áp dụng biện pháp động viên, khen thưởng đối những trường hợp người dân đã có công phát hiện, thông báo giao nộp vật liệu nổ cho cơ quan chức năng. Qua đó, góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các vụ nổ gây tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra, bảo vệ an toàn tính mạng của cộng đồng, dân cư.

Như đã đưa tin trước đó, vào khoảng 6h15 ngày 1/10 đã xảy ra một vụ nổ lớn tại nhà ông Nguyễn Văn Thắng (52 tuổi, ngụ khóm 4, thị trấn Trần Văn Thời, Cà Mau).

Vào thời điểm trên, người dân nghe tiếng nổ lớn phát ra từ nhà ông Thắng. Mọi người chạy túa đến xem thì phát hiện ông Thắng và chị Nguyễn Thúy Duy (21 tuổi, con dâu ông Thắng) đã tử vong.

Ngoài ra, bé Nguyễn Anh T. (3 tuổi, con chị Duy) cũng bị thương, được mọi người đưa đi cấp cứu. Song do vết thương quá nặng nên nạn nhân đã tử vong.

Vụ nổ còn khiến chị Lê Thị Ny (31 tuổi), cách nhà ông Thắng khoảng 25m, bị thương ở tay và nhiều đồ đạc trong trong nhà hư hỏng.

Nguyên nhân ban đầu được xác định là do ông Thắng sử dụng máy hàn, chạm vào quả đạn 105 ly gây phát nổ.

Được biết, lúc sự việc xảy ra, vợ ông Thắng ẵm đứa cháu nội 4 tháng tuổi (con của chị Duy) đi sang nhà hàng xóm có việc nên thoát nạn.

Sau khi vụ tai nạn xảy ra, UBND huyện Trần Văn Thời đã cử đoàn cán bộ đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 15 triệu đồng cho gia đình nạn nhân.

Vĩnh Bình