Thông điệp từ cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng

Cập nhật: 06:57 | 09/02/2018
Cuộc duyệt binh kỷ niệm 70 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên ngay trước thềm Thế vận hội Olympic ở Hàn Quốc ẩn chứa nhiều thông điệp nhất định.  

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 8/2 dẫn nguồn tin chính phủ nước này cho hay, khoảng 13.000 binh sĩ Triều Tiên đã tham gia lễ duyệt binh tại Quảng trường Kim Nhật Thành ngày 8/2 và khoảng 50.000 người dân đã theo dõi sự kiện. Các binh sĩ Triều Tiên diễu hành theo đội hình qua lễ đài dưới sự chứng kiến của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ngoài ra, các xe tải quân sự, pháo, xe tăng và 4 tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 cũng được nhìn thấy tham gia lễ duyệt binh.

thong diep tu cuoc duyet binh o binh nhuong
Xe tăng tại lễ duyệt binh ngày 8/2 ở BÌnh Nhưỡng

Những buổi lễ duyệt binh rầm rộ ở Bình Nhưỡng không có gì lạ bởi quốc gia này có truyền thống duyệt binh từ những ngày đầu khi cố lãnh đạo Kim Nhật Thành lên nắm quyền điều hành đất nước. Lễ duyệt binh năm nay có quy mô cũng nhỏ hơn những lễ duyệt binh trước đây.

Tuy nhiên, sự kiện này lại rất được chú ý. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên tổ chức duyệt binh vào tháng 2 thay vì tổ chức vào tháng 4 như những năm trước. Lễ duyệt binh của Triều Tiên diễn ra chỉ một ngày trước khi Thế vận hội mùa Đông tại Hàn Quốc khai mạc. Giới quan sát nhận định, bằng cuộc duyệt binh này, Bình Nhưỡng muốn truyền tải nhiều thông điệp.

Phát biểu tại lễ duyệt binh lãnh đạo Kim Jong-un mô tả lực lượng quân sự hùng mạnh gồm 1,1 triệu binh sĩ của Triều Tiên là “thanh gươm báu” uy lực trong công cuộc bảo vệ đất nước. Nhà lãnh đạo trẻ khẳng định Triều Tiên là một cường quốc quân sự tầm cỡ thế giới.

“Chúng ta đã có thể thể hiện vị thế của chúng ta là một cường quốc quân sự tầm cỡ thế giới”, ông Kim Jong-un phát biểu.

Hãng tin CNN nhận định, đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, lễ duyệt binh là cơ hội để khơi dậy tinh thần yêu nước và phô trương những tiến bộ trong chương trình phát triển vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Còn đối với Hàn Quốc, việc Triều Tiên tổ chức duyệt binh là “cú đấm” vào những nỗ lực của Tổng thống Moon Jae-in trong việc kết nối với quốc gia láng giềng thành một mặt trận thống nhất, nhất là khi đoàn vận động viên hai nước đã đồng ý diễu hành chung dưới một lá cờ tại Thế vận hội.

Các lễ duyệt binh của Triều Tiên đã tạo cơ hội hiếm hoi cho các nhà phân tích tình báo để họ có thể theo dõi những thiết bị quân sự của một trong những quốc gia bí ẩn nhất thế giới. Năm 2017, cộng đồng tình báo chuyên theo dõi chương trình vũ khí của Triều Tiên đã bị choáng ngợp trước các tên lửa tối tân được phô diễn trong lễ duyệt binh của Triều Tiên.

Tại lễ duyệt binh này, xe tăng và tên lửa Triều Tiên rầm rập trên đường phố, trong đó có cả sự hiện diện của tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15.

Những lễ duyệt binh ở Bình Nhưỡng cũng thường “hé lộ” những nhân vật quyền lực nhất ở quốc gia bí ẩn này.

Tham gia lễ duyệt binh hôm 8/2 ngoài nhà lãnh đạo Kim Jong-un và phu nhân còn có một loạt quan chức hàng đầu khác.

Đứng cạnh ông Kim Jong-un trên vị trí danh dự là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị vừa được bổ nhiệm Kim Jong-gak. Các nhà quan sát đánh giá, sự xuất hiện ngay bên cạnh lãnh đạo Kim Jong-un cho thấy mức độ được trọng dụng của ông này.

Ông Kim Jong-gak mới đây được chỉ định thay thế ông Hwang Pyong-cho, người bị cách chức sau một cuộc điều tra, theo giới chức tình báo Seoul.

Ông Ri Myong-su - Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Triều Tiên, cũng xuất hiện trong số những quan chức quân sự hàng đầu.

Thêm vào đó, các nhân vật chính trị quan trọng của Triều Tiên cũng hiện diện trong lễ diễu binh này. Trong đó có bà Kim Yo-jong - em gái lãnh đạo Kim Jong-un, phó trưởng Ban tuyên truyền của đảng Lao động cầm quyền.

Ông Kim Yong-nam Chủ tịch Quốc hội và ông Choe Ryong-hae - Phó chủ tịch Ủy ban trung ương đảng Lao động Triều Tiên cũng có mặt.

Bà Kim Yo-jong và ông Kim Yong-nam sẽ đến Hàn Quốc chiều 9/2, bắt đầu chuyến công du cấp cao kéo dài 3 ngày dự lễ khai mạc Olympic ở PyeongChang, Hàn Quốc./.

Nam Khánh