Thông điệp liên bang mạnh mẽ và đặc biệt của Tổng thống Putin

Cập nhật: 20:44 | 01/03/2018
Người dân Nga và thế giới chờ đợi thông điệp liên bang của Tổng thống Putin không chỉ bởi đây là thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ thứ 3 của ông mà còn là cương lĩnh tranh cử của ứng viên Vladimir Putin cho nhiệm kỳ mới.  

Ngày 1/3, đúng 12 giờ (giờ Moscow, tức 16 giờ theo giờ Hà Nội), Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu trình bày Thông điệp liên bang trước lưỡng viện Quốc hội liên bang Nga.

Thông điệp liên bang lần này của ông Putin mang một ý nghĩa và sức hút đặc biệt đối với người dân Nga nói riêng và toàn thế giới nói chung bởi nó là Thông điệp liên bang cuối cùng trong nhiệm kỳ thứ ba của ông, được đưa ra trong thời điểm cuộc bầu cử Tổng thống Nga 2018 đang bước vào giai đoạn nước rút và nội dung thông điệp chính là cương lĩnh tranh cử của ứng viên Putin. Chính điều này đã khiến một số đảng đối lập ở Nga cho rằng đặt các ứng cử viên tổng thống khác vào tình trạng bất bình đẳng, mang lại những điểm cộng cho ông Putin.

thong diep lien bang manh me va dac biet cua tong thong putin
Ông Putin đọc bản thông điệp liên bang lần thứ 14 trên cương vị Tổng thống Nga

Sự kiện Tổng thống đọc Thông điệp liên bang năm nay thu hút số lượng người tham dự đông hơn hẳn. Ngoài các hạ nghị sĩ và thượng nghị sĩ, còn có đông đảo lãnh đạo các cấp chính quyền, các bộ, ngành và khoảng hơn 700 nhà báo Nga và nước ngoài đăng ký tham dự, đưa tin.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Tổng thống Nga đọc Thông điệp liên bang tại tòa nhà Manezh ở bên ngoài Điện Kremlin, cạnh Vườn Alexandrovski, nơi có Ngọn lửa vĩnh cửu và Mộ Chiến sỹ vô danh tưởng niệm những người ngã xuống trong chiến tranh giữ nước.

Thông điệp chính của bản thông điệp liên bang lần này đó chính là việc xây dựng một nước Nga đủ mạnh để đối phó với tình hình thế giới nhiều phức tạp và nguy hiểm như hiện nay. Và, hiện cả thế giới đã biết đến vũ khí hiện đại của Nga.

Cả thế giới biết đến vũ khí hiện đại của Nga

Tổng thống Putin nói rằng, chiến dịch quân sự của Nga tại Syria đã cho thấy năng lực của quân đội Nga và "cả thế giới hiện giờ đều biết đến tên tuổi những vũ khí hiện đại của Nga".

Ông cũng lý giải thêm, Nga đang tạo ra các hệ thống phòng thủ mới ở Syria để đối phó việc Mỹ triển khai lực lượng ở đây. Ông chủ Điện Kremlin cho biết, tất cả đề nghị hợp tác của Nga ở Syria đều bị phía Mỹ từ chối.

Tổng thống Putin cảnh báo năng lực răn đe chiến lược được tăng cường mạnh mẽ của Nga đã khiến tất cả các nỗ lực của Mỹ nhằm giành ưu thế tuyệt đối về quân sự trở nên vô ích.

Trong thông điệp liên bang Tổng thống Putin tiết lộ Moscow đã triển khai một loại tên lửa mới, bất khả chiến bại có thể bắn đến mọi mục tiêu trên thế giới. Ông Putin cũng đặc biệt lưu ý đến hai loại vũ khí có khả năng mang vũ khí hạt nhân là tên lửa và một tàu ngầm không người lái.

Ông tự hào giới thiệu đầu đạn hạt nhân với tầm bay thấp, khó phát hiện được phóng đi bởi tên lửa với đường bay không thể đoán trước có thể vượt qua các hệ thống đánh chặn và bất khả chiến bại khi đối mặt với các hệ thống phòng thủ hiện có cũng như các hệ thống trong tương lai.

Phát biểu trước truyền hình, ông khuyến khích người dân Nga đặt tên cho 2 hệ thống mới này (tên lửa và tàu ngầm loại mới).

Cam kết đưa Nga trở thành nước thịnh vượng trong 6 năm tới

Ngay trong lời mở đầu Thông điệp liên bang ông Putin đã biểu dương những thành tựu của nước Nga trong việc duy trì ổn định, đoàn kết và vượt qua những thách thức mà đất nước phải đối mặt gần đây.

Nhà lãnh đạo Nga một lần nữa khẳng định, ưu tiên hàng đầu của chính phủ là bảo vệ người dân, giúp người dân no ấm, thịnh vượng hơn và phát huy được tiềm năng của mình. Ông cũng nhấn mạnh đến sự cần thiết đảm bảo đà phát triển nhanh chóng của nền kinh tế trong những năm tới.

“Nước Nga ngày nay đang là một quốc gia dẫn đầu với tiềm lực kinh tế và quốc phòng mạnh mẽ, nhưng nhiệm vụ quan trọng nhất của chúng ta vẫn là đảm bảo chất lượng sống và phúc lợi cho người dân. Dĩ nhiên, chúng ta vẫn chưa đạt được tầm mức mình muốn. Nhưng chúng ta cần làm và sẽ làm để đạt được điều đó”.

Ông Putin đặt mục tiêu: “Đến cuối thập kỷ tới, chúng ta đặt mục tiêu thúc đẩy tăng trưởng GDP lên 1,5 lần hiện nay. Lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại của Nga, chúng ta có thể đảm bảo rằng hàng năm, 5 triệu hộ gia đình trẻ đều được đảm bảo và cải thiện về điều kiện về nơi ở.”

Ông Putin cho biết Nga cần thể hiện mình là một xã hội dân chủ bằng con đường tự do và tự cung cấp. Ông khẳng định, dù ai có trở thành tổng thống tiếp theo, người dân Nga cần nhận ra những thách thức mà đất nước đang phải đối mặt. Tổng thống Nga nêu rõ: "Chúng ta đang chứng kiến những thay đổi của nền văn minh trên thế giới và chúng cần đứng lên đối mặt với chúng." Ông Putin cũng đặt ra mục tiêu cắt giảm một nửa tỷ lệ nghèo đói trong vòng 6 năm tới và đưa Nga vào danh sách những nước có tuổi thọ trung bình của người dân trên 80 như Pháp, Nhật và Đức

Trong Thông điệp liên bang của mình, Tổng thống Putin cũng dành một phần lớn để nói về cách mạng công nghệ, cho rằng Nga cần có đột phá về công nghệ nhằm đặt ra nền móng cho sự phát triển thành công trong tương lai. Tổng thống Putin cho rằng sự tụt hậu về công nghệ là một vấn đề nghiêm trọng của Nga và cần phải được giải quyết. Ông tuyên bố Nga cần trở thành một trong những nước đi đầu trong việc lưu trữ, xử lý, truyền tải và bảo vệ đại dữ liệu. Ông Putin hối thúc dỡ bỏ tất cả các rào cản đang kìm hãm sự phát triển robot và trí tuệ nhân tạo tại Nga, đồng thời thông báo đã thiết lập hệ thống cơ sở pháp lý cho việc làm của các nhà khoa học và chuyên gia công nghệ nước ngoài làm việc ở Nga.

Đây là bản thông điệp liên bang thứ 24 của các Tổng thống Nga và là thông điệp thứ 14 của ông Putin. Năm 2017 là năm duy nhất ông Putin không đọc thông điệp liên bang./.

Nam Khánh