Thị trường ngoại tệ hôm nay 23/2: Đô la Mỹ xoay chiều giảm giá

Cập nhật: 09:09 | 23/02/2018
Sau khi giảm gần 10% trong năm 2017, đồng đô la Mỹ (USD) tiếp tục giảm 3,2% từ đầu năm 2018 tới nay.

Chỉ số ICE U.S. Dollar, đo lường sức mạnh đồng USD với 6 đồng tiền mạnh khác (EUR, JPY, CAD, GBP, SEK, CHF), giảm 0,3% xuống 89,776 điểm sau khi đạt đỉnh trong phiên là 90,235 điểm. Hôm thứ Tư, chỉ số này tăng 0,3%, đánh dấu mức tăng điểm 3 phiên liên tục.

Chỉ số WSJ U.S. Dollar, so sánh đồng bạc xanh với 1 rổ gồm 16 đồng tiền khác, giảm 0,4% xuống 83,58 điểm.

So với đồng yên Nhật, đồng USD giảm 1% về 106,68 yên so với 107,78 yên cuối phiên thứ Tư.

Còn so với đồng franc Thụy Sỹ, vốn cũng được coi là đồng tiền “trú ẩn an toàn” như đồng yên, đồng USD giảm giá về mức 0,9332 franc so với 0,9389 franc.

thi truong ngoai te hom nay 232 do la my xoay chieu giam gia
Ảnh minh hoạ.

Đồng euro tăng giá lên mức 1,2323 USD so với 1,2286 USD cuối phiên thứ Tư tại New York. Tương tự, đồng bảng Anh tăng giá lên 1,3948 USD so với 1,3919 USD cuối phiên trước.

Đà mất giá của đồng bạc xanh diễn ra đồng thời với việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm về 2,92% so với 2,95% trong phiên thứ Tư. Ngày 21/2, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản cuộc họp tháng 1 cho thấy các quan chức Fed nhận định kinh tế Mỹ đang cải thiện, đồng thời kỳ vọng lạm phát tăng trong thời gian tới.

Nhà chiến lược tiền tệ Ulrich Leuchtmann thuộc Ngân hàng Commerzbank lưu ý rằng chiều hướng gia tăng chủ nghĩa bảo hộ dưới thời Tổng thống Donald Trump sẽ giúp đồng USD lên giá, do tác động chủ yếu từ chính sách này là lãi suất cao hơn. Đây là yếu tố hỗ trợ đồng USD, dù có thể chỉ là tạm thời. Tuy nhiên, chính sách tài khóa của Mỹ, trong đó phải kể tới thâm hụt tài chính gia tăng do tác động của biện pháp cắt giảm thuế và tăng chi ngân sách, có thể gây bất lợi cho “đồng bạc xanh”. Dù vậy, phải mất một thời gian nữa, yếu tố này mới gây sức ép lên đồng USD. Đồng quan điểm trên, nhà phân tích Vasileios Gkionakis thuộc UniCredit cho rằng việc sử dụng biện pháp kích thích chính sách tài chính vào thời điểm nền kinh tế hoạt động hết công suất có thể mang lại điềm xấu cho đồng USD. Chuyên gia Kit Juckes thuộc Ngân hàng Société Générale tin rằng đồng USD biến động quá nhanh. Sự rớt giá mạnh của đồng USD có thể là điều đáng lo ngại trong trường hợp triển vọng kinh tế và chính trị Mỹ kém sáng sủa. Tuy nhiên, với tình huống hiện nay, kinh tế Mỹ vẫn đang tăng tốc, chỉ có điều đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu hiện nay đang “hút” vốn khỏi các tài sản bằng đồng USD. Đồng USD rớt giá cũng do các đồng tiền khác tăng vượt trội. Trong khi đó, nhà phân tích Michael Sneyd thuộc BNP Paribas có nhận định bi quan hơn, khi ông cho rằng trong bối cảnh các thị trường tài chính dần ổn định sau những xáo động hồi đầu tháng này, giới giao dịch bắt đầu “xa rời” đồng USD, khi nhu cầu đầu tư vào phương tiện được cho là an toàn có phần giảm.

Mai Uyên