Thi Tốt nghiệp THPT: 5 điểm/ môn mới đậu là tin đồn thất thiệt

Cập nhật: 07:34 | 12/03/2018
Theo đại diện Bộ GDĐT, thông tin 5 điểm/1 môn thi mới đủ điều kiện để xét đỗ tốt nghiệp chỉ là tin đồn thất thiệt.

Tại Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2018 diễn ra ngày 11.3 tại Hà Nội, trong số hàng nghìn học sinh tới tham gia sự kiện, nhiều em đã chia sẻ những thắc mắc về thông tin trên mạng xã hội những ngày qua, khi cho rằng từ năm 2018 thí sinh phải được 5 điểm/1 môn trở lên mới đủ điều kiện xét đỗ tốt nghiệp THPT.

Về điều này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ GDĐT (Bộ GDĐT) cho biết, thông tin trên chỉ là tin đồn, không chính xác và động viên thí sinh yên tâm ôn luyện cho kỳ thi sắp tới.

"Công thức tính điểm xét tốt nghiệp trong quy chế thi THPT quốc gia và xét tốt nghiệp THPT năm 2018 không có thay đổi so với năm 2017. Trong đó, về điều kiện xét công nhận tốt nghiệp hoàn toàn không có chuyện yêu cầu mỗi môn thành phần của thí sinh phải đạt mức tối thiểu 5 điểm.

thi tot nghiep thpt 5 diem mon moi dau la tin don that thiet
Bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ GDĐT- giải đáp các băn khoăn của học sinh khối 12 của các trường học trên địa bàn Hà Nội về kỳ thi THPT quốc gia 2018. Ảnh: Lao động

Cũng giống như năm 2017, mức điểm xét tốt nghiệp 5.0 được tính là điểm trung bình các môn thi THPT quốc gia (đăng ký để xét tốt nghiệp) cộng với điểm trung bình các môn học lớp 12 chia cho 2 và cộng với điểm ưu tiên như năm 2017" - đại diện Bộ GDĐT khẳng định.

Đại diện Bộ GDĐT cũng khẳng định phương thức thi, tuyển sinh sẽ ổn định trong ba năm tới và sẽ có định hướng dài hơi cho giai đoạn tiếp theo.

Bà Phụng cho biết thêm, hiện tại, Bộ đang triển khai xây dựng nhiều phần mềm quản lý dữ liệu để các cơ sở đào tạo kê khai dữ liệu, giúp thí sinh nhận diện rõ được thương hiệu, uy tín đích thực của từng trường nhằm chọn trường, chọn ngành học phù hợp.

Y.N