Thế giới phản ứng gay gắt khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô Israel

Cập nhật: 09:52 | 07/12/2017
Quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel đã vấp phải phản ứng gay gắt của cộng đồng quốc tế, cảnh báo đây là hành động hết sức nguy hiểm, làm đổ vỡ tiến trình hòa bình Trung Đông thậm chí khiến khu vực thêm bất ổn.  

Trong một động thái gây tranh cãi, Tổng thống Trump ngày 6/12 (giờ Mỹ) chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel bất chấp cảnh báo của cộng đồng quốc tế. Ông Trump cũng cho biết, ông đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao Mỹ bắt đầu quá trình di dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem. Quá trình này có thể mất vài năm.

the gioi phan ung gay gat khi my cong nhan jerusalem la thu do israel
Tổng thống Mỹ Donald Trump: Tôi xác định rằng đã đến lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel

"Tôi xác định rằng đã đến lúc chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel", Tổng thống Mỹ tuyên bố trong một bài diễn văn tại Nhà Trắng ngày 6/12.

"Các đời tổng thống trước đưa ra lời hứa trong chiến dịch tranh cử nhưng không thực hiện. Hôm nay, tôi biến điều này thành hiện thực", ông Trump nói tiếp khi đề cập đến việc dời đại sứ quán Mỹ đến Jerusalem.

Với quyết định này, Mỹ sẽ trở thành quốc gia duy nhất có phái đoàn ngoại giao ở Jerusalem, lãnh thổ vẫn còn tranh chấp giữa Palestine và Israel.

Quyết định của Mỹ lập tức vấp phải phản ứng gay gắt của cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas cho rằng, quyết định này đồng nghĩa với việc Mỹ "từ bỏ vai trò là nhà đàm phán hòa bình". "Những hành động đáng chỉ trích và không thể chấp nhận này hủy hoại tất cả nỗ lực hòa bình", Tổng thống Abbas nói.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cũng cho rằng quyết định của Washington là "thiếu trách nhiệm" và "đi ngược lại với luật pháp quốc tế cũng như các nghị quyết của Liên Hợp Quốc".

Trước đó, ngày 5/12, hầu như tất cả lãnh đạo Ả Rập cũng lên tiếng chỉ trích ý định dời đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv đến Jerusalem và cảnh báo những hậu quả nghiêm trọng. Các đồng minh phương Tây của Mỹ như Anh, Đức và Pháp cũng chỉ trích động thái này và tuyên bố không ủng hộ quyết định của Tổng thống Mỹ.

Riêng Israel hoan nghênh quyết định của Mỹ. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ca ngợi tuyên bố của ông Trump là một "cột mốc lịch sử".

Hội đồng Bảo an LHQ sẽ họp khẩn vào ngày 8/12 để thảo luận về quyết định của Tổng thống Mỹ./.

Nam Khánh