'Thắp sáng Kỳ Đài Huế': Huế 'mộng mơ' trở nên lung linh huyền ảo

Cập nhật: 05:19 | 13/02/2018
1000 ngọn đèn led bao bọc xung quanh cột cờ, với công nghệ hiện đại để thắp sáng và tạo điểm nhấn độc đáo cho kỳ đài Huế.

Tối 12-2, Trung tâm Bảo tồn di tích (BTDT) Cố đô Huế phối hợp với Công ty CP Du lịch và Tiếp thị Giao thông Vận tải Việt Nam - Vietravel đã tổ chức lễ khánh thành công trình chiếu sáng Kỳ đài Huế nhân dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

thap sang ky dai hue hue mong mo tro nen lung linh huyen ao

Được chiếu sáng rực rỡ về đêm, Kỳ đài Huế sẽ trở thành điểm nhấn thu hút khách du lịch tại TP Huế.

(Ảnh: phapluatplus)

Sau nhiều tháng thi công, 1.000 đèn led bao bọc xung quanh Kỳ đài Huế được lắp đặt hoàn thiện để thắp sáng theo công nghệ hiện đại nhằm phục vụ người dân và du khách đến tham quan, du lịch nhân dịp Tết cổ truyền Mậu Tuất 2018.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đây là sự kiện không chỉ tôn vinh và bảo tồn giá trị lịch sử của Kỳ Đài mà còn góp phần tạo thêm điểm hấp dẫn về đêm cho du lịch cố đô Huế.

Thắp sáng Kỳ Đài là sự kiện quan trọng thuộc chuỗi dự án “Huế - Sáng và Sống” do Công ty du lịch Vietravel đầu tư và phối hợp thực hiện cùng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế. Dự án được khởi động từ tháng 9/2017 và sẽ tiếp tục trong các năm tiếp theo trên nhiều lĩnh vực quy hoạch và phát triển văn hóa nghệ thuật. Một số dự án khác đang được Vietravel ấp ủ thực hiện tại địa bàn TP. Huế như: thắp sáng cầu Trường Tiền, sông Hương, xây dựng không gian văn hóa,…

thap sang ky dai hue hue mong mo tro nen lung linh huyen ao
Tái hiện tổ chức bắn đại bác trên Kỳ Đài để mang đến khách du lịch cơ hội thưởng ngoạn một trong những hoạt động thời xưa của vua Nguyễn. (Ảnh: phapluatplus)

Kỳ đài được thắp sáng sẽ tạo nên một quảng trường văn hóa mỗi đêm theo trục Kỳ đài - quảng trường Ngọ Môn và sắp tới TP Huế sẽ tổ chức tái hiện việc bắn đại bác trên Kỳ đài để tạo điểm nhấn về du lịch, thu hút du khách về đêm.

thap sang ky dai hue hue mong mo tro nen lung linh huyen ao
Bắn thử thần công trên Kỳ Đài. (Ảnh: dansinh)

Kỳ đài Huế được xây dựng vào năm Gia Long thứ 6 (1807) được tu sửa vào các năm 1829, 1831 và 1840. Đây là công trình kiến trúc thuộc Quần thể di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.

Tú Mai