Thanh Hóa: Xe buýt giả danh “tung hoành bá đạo”

Cập nhật: 21:26 | 13/04/2018
Sau khi nhận được phản ánh của hàng loạt đơn vị kinh doanh vận tải tại Thanh Hóa về tình trạng xe buýt giả danh tung hoành trên các tuyến đường để đánh lừa hành khách...   

Sáng ngày 13/4, chúng tôi có mặt tại khu vực Big C (P.Đông Hải, TP.Thanh Hóa) để ghi nhận thực tế thì phát hiện xe 36B - 019.69 sơn màu vàng đỏ y hệt như những chiếc xe buýt khác, phía trước có gắn tấm biển “14” (xe buýt số 14 – PV. Lộ trình Sầm Sơn - Suối cá thần Cẩm Lương, huyện Cẩm Thủy, Thanh Hóa) đang tiến vào điểm dừng dành riêng cho xe buýt đón khách. Mặc dù lúc này phía sau không xa cũng có một chiếc xe buýt mang biển “14” đang tiến lại.

thanh hoa xe buyt gia danh tung hoanh ba dao
Chiếc xe buýt gia danh ngang nhiên đón khách tại điểm dừng xe buýt

Chúng tôi quyết định lên chiếc xe buýt mới vừa dừng lại. Xe chạy được lên đến khu vực chợ Tây Thành và bến xe phía Tây của TP.Thanh Hóa thì số hành khách đã đầy kín. Lúc này, tình trạng chen lấn trên xe đang diễn ra vì người phụ nữ phụ xe liên tục lôi kéo, nhồi nhét thêm khách. Đúng lúc này, có một tốp 5 người mặc quân phục lên xe nhưng vì thấy xe quá đông khách rồi không còn chỗ đứng, nên họ muốn xuống. Nhưng người phụ nữ đã nhanh tay kéo cánh cửa xe lại và ngăn cản những người này xuống. Đặng chẳng đừng, những người này đành phải tiếp tục chen chúc trên xe.

thanh hoa xe buyt gia danh tung hoanh ba dao
Chiếc xe buýt gia danh không ngừng nhồi nhét khách

Đến khu vực cuối thị trấn Rừng Thông (huyện Đông Sơn), cánh TP.Thanh Hóa khoảng hơn chục km, người phụ nữ này bắt đầu thu tiền của hành khách trên xe, mặc dù theo quy định của xe buýt thì khi hành khách lên xe đã phải tiến hành bán vé. Sau khi, thu tiền của một số người khác, người phụ nữ này đến thu tiền của chúng tôi. Khi chúng tôi thắc mắc: “Chị không có biển tên nhân viên bán vé à?” Người phụ nữ này trả lời là “Để quên ở nhà”.

thanh hoa xe buyt gia danh tung hoanh ba dao
Người phụ nữ không đeo thẻ nhân viên và không chấp nhận thẻ vé tháng xe buýt, thu tiền nhưng không xé vé

Khi thấy chúng tôi lấy từ trong túi chiếc thẻ vé tháng ra, người phụ nữ này nhanh nhảu nói: “Xe nhà xe chúng tôi không chấp nhận vé tháng, các anh vui lòng thanh toán tiền mặt cho”. Trước khi đưa tờ tiền trên tay cho người phụ nữ này, chúng tôi hỏi thêm: "Vậy chị xé cho em chiếc vé để về còn thanh toán với cơ quan", sau khi nhìn chúng tôi, người phụ nữ này giải thích: “Nhà xe chúng tôi không xé vé nhưng vẫn đảm bảo quyền lợi cho hành khách lâu nay đấy thôi, nếu anh thích thì cứ thanh toán cước rồi lát nữa về bến tôi sẽ đưa vé cho".

Sau khi dùng dằng với chúng tôi một lúc, người phụ nữ này nói với người tài xế, “Đến điểm dừng tiếp theo, anh cho khách xuống vì họ lên nhầm xe?”. Không muốn lôi thôi với tài xế và phụ xe này, chúng tôi chấp nhận bị “đuổi” xuống khỏi xe.

Chờ được 2 phút thì chúng tôi lại tiếp tục lên một chiếc xe buýt khác. Vừa bước lên xe, anh phụ xe hỏi ngay: “Các anh vừa từ trên chiếc xe phía trước xuống phải không, có bị gây khó dễ gì không? Xe đó là xe buýt gia danh xe của công ty chúng tôi đấy”.

Khi biết chúng tôi là phóng viên, những thông tin mà nhân viên phục vụ xe và tài xế của chiếc xe buýt “xịn” cũng thực tế diễn ra trong chuyến đi từ TP.Thanh Hóa lên đến Suối cá thần Cẩm Lương (huyện Cẩm Thủy) đã cho chúng tôi biết thêm nhiều tư liệu quý giá để phục vụ cho bài viết này.

thanh hoa xe buyt gia danh tung hoanh ba dao
Sau khi bị vượt một lần, chiếc xe buýt giả danh liên tục chèn ép và cho xe buýt thật vượt lên ngay cả khi trả khách cũng dừng ở giữa đường

Trong suốt hành trình khoảng 80 km trải dài theo QL45, chiếc xe buýt thật phải chấp nhận đi sau chiếc xe buýt giả danh kia mà không thể hoặc không dám vượt lên trên để đi hết tuyến theo lịch trình mà công ty đã đặt ra.

Khi chúng tôi hỏi: “Tại sao các anh không vượt lên mà cứ phải dừng lại mỗi khi chiếc xe buýt kia dừng để bốc hàng và đón khách trong khi xe của các anh mới là xe buýt “thật” kia mà?”. Anh H.T, lái xe cho chúng tôi biết: “Không vượt được đâu anh ạ. Nếu vượt, họ sẽ đánh mình thì mình thiệt thân, với lại quy định của công ty nghiêm cấm việc này. Trước đây cũng có anh em từng vượt và đã bị đánh phải nhập viện rồi. Bây giờ, thì họ ít đánh nhưng có vượt thì cũng chỉ được một đoạn rồi họ cũng vượt lại thôi, lúc đấy còn phức tạp hơn đấy. Tài xế chúng tôi trên tuyến này khi gặp tình trạng này cũng chỉ biết phản ánh lại với thanh tra tuyến của phía công ty mà thôi”.

Sau một hồi thuyết phục của chúng tôi, người tài xế cũng xiêu lòng nên đã vượt lên trên chiếc xe này. Đúng như những gì người tài xế này nói, khi xe chúng tôi tranh thủ lúc chiếc xe này đang dừng để bốc hàng xuống đã vượt qua, nhưng chỉ được khoảng 300m, xe chúng tôi đã bị chiếc xe này vượt lên và chạy chặn ngay đầu xe của chúng tôi với vận tốc… 10 km/h. Cuộc so kè về tốc độ “rùa bò” giữa 2 chiếc xe kéo dài khoảng gần 20km cho đến tận thị trấn Cẩm Thủy mới kết thúc với những cái chỉ tay và những lời chửi bới của người phụ nữ trên chiếc xe phía trước. Kết quả là chiếc xe buýt “xịn” khi về đến điểm cuối là suối cá Cẩm Lương chậm gần 1 giờ đồng hồ so với lịch sắp xếp của phía công ty.

Hình ảnh chúng tôi ghi được về việc chèn ép của chiếc xe buýt giả danh ngày 13/4

Được biết, tuyến xe buýt số 14 được Sở Giao thông vận tải Thanh Hóa giao cho Công ty CP vận tải ô tô Thanh Hóa (phường Đình Hương, TP.Thanh Hóa) khai thác vận chuyển hành khách. Hơn một năm nay, ông Lê Xuân Long, GĐ Công ty CP vận tải ô tô Thanh Hóa liên tục làm đơn gửi cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa báo động tình trạng rất nhiều xe giả danh xe buýt và dán thông tin tuyến xe buýt số 14 của phía công ty để rước khách dẫn đến tình trạng chèn ép, tranh giành khách và đánh nhau gây mất trật tự an toàn giao thông trên quốc lộ 45. Công ty vận tải ô tô 19/5 một đơn vị được giao khai thác tuyến xe buýt số 03 Đình Hương – Khu kinh tế Nghi Sơn cũng gửi đơn cho cơ quan chức năng cảnh báo xe buýt dù, giả trên tuyến đường này...

“Hiện trên tuyến số 02 và tuyến 14 có khoảng hơn 10 chiếc xe “dù” giả danh xe buýt ngang nhiên hoạt động chèn ép và tranh giành đưa rước khách. Rất nhiều lần xảy ra xô xát, dọa nạt đối với tài xế của công ty. Nhưng không hiểu sao chúng tôi đã có văn bản báo cáo các ngành chức năng huyện rồi tỉnh mà đến nay tình trạng này vẫn không được cải thiện” – ông Lê Xuân Long cho biết.

Theo ông Long, xe buýt giả danh dù tinh vi nhưng cũng rất dễ nhận ra vì chỉ ghi số tuyến ở phía trước và phía sau bằng tấm biển mi-ca (để dễ tháo), còn xe buýt thật ngoài việc dán chìm tại kính trước và sau còn có dán 2 bên hông. Xe buýt thật lưu thông theo tuyến cố định, chạy đúng giờ, giá vé bán theo giá quy định, còn xe buýt giả thu tiền một cách vô tội vạ (không xé vé), chạy lui chạy tới để rước được khách...

Cùng với người dân và doanh nghiệp vận tải chân chính tham gia giao thông trên tuyến đường Sầm SơnSuối cá thần Cẩm Lương, chúng tôi sẽ tiếp tục tìm câu trả lời từ phía cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa.

Sông Yên