Thanh Hóa: Người dân khóc ròng vì mương thoát nước bị san lấp

Cập nhật: 03:31 | 17/04/2018
Mỗi khi thấy trời chuyển mưa, người dân ở khu phố 2 (phường Quảng Hưng, TP.Thanh Hóa) lại đứng ngồi không yên vì sợ ngập úng và cảnh sống chung với nước thải lại hiển hiện trước mắt.  

Hơn một năm nay, cứ mưa là ngập, đủ các loại nước thải bị ùn tắc lại, bốc mùi hối thối “bủa vây” khắp lối đi, cửa nhà và cuộc sống của nhiều hộ gia đình của khu phố 1 và 2, phường Quảng Hưng, TP.Thanh Hóa.

Ông Lê Bá Đồng, một thương binh sống trong khu vực bị ngập úng thường xuyên của khu phố 2 cho biết, khu vực này trước đây có một tuyến mương thoát nước lớn cho cả khu phố 1 và 2 nên hầu như không bị ngập khi mưa. Tuy nhiên, từ năm 2005, tỉnh và thành phố giao đất cho Công ty cổ phần Minh Yến xây dựng khách sạn và công viên cây xanh tại khu vực trên thì tuyến mương này đã bị san lấp nên tình trạng ngập úng xảy ra triền miên.

thanh hoa nguoi dan khoc rong vi muong thoat nuoc bi san lap
Ông Lê Bá Đồng, một thương binh sống trong khu vực bị ngập úng thường xuyên của khu phố 2

Tình trạng ngập úng tại khu vực này càng trở nên nghiêm trọng từ năm 2017 trở lại đây. Điển hình là trận mưa lớn tháng 10/2017, nước không tiêu thoát được nên đã tràn khắp vào nhà của cả người dân khu phố 1 và 2, trong đó có gia đình ông Đồng. Gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, thiệt hại nặng nề về kinh tế, sức khỏe khiến cuộc sống gia đình đảo lộn.

Sau lần ấy, giờ cứ mỗi trận mưa lớn đều trở thành nỗi ám ảnh đối với những hộ gia đình sống trong khu vực này.

“Thấy mưa nặng hạt là lo lắng, không yên. Nhất là mưa vào buổi tối thì hai ông bà già thức trắng đêm luôn, sợ nước dâng lên tràn vào nhà thì nguy. Có hôm mưa lớn, nước ngập úng nhiều giờ, gây hư hỏng hết đồ đạc trong nhà. Lúc mới bắt đầu xảy ra ngập, chúng tôi đã gửi đơn phản ánh lên phường nhưng tình trạng này đến nay vẫn không được giải quyết. Đầu hè, mới mưa có lúc thế mà ngập hết cả sân, mấy hôm nữa vào mùa mưa, làm vài trận giống năm ngoái chắc là chết thôi.” – ông Đồng bức xúc.

thanh hoa nguoi dan khoc rong vi muong thoat nuoc bi san lap
Mỗi khi mưa là nước từ cả khu phố tập trung về đây tràn cả vào nhà trong nhiều ngày

Nhiều người dân ở khu phố 1 và 2 của phường Quảng Hưng cũng xác nhận trước đây khu vực này có một tuyến mương thoát nước lớn.

“Nó đã tồn tại từ lâu lắm rồi. Đến năm 2005, Công ty Cổ phần Minh Yến đã san lấp mặt bằng để xây khách sạn và công viên cây xanh nên đã san lấp luôn tuyến mương. Từ đó đến nay tình trạng ngập xảy ra triền miên, nhiều hộ dân khu khu phố 1 và 2 chúng tôi khổ sở hết sức” – chị Nguyễn Thị Hòa ở khu phố 1 phản ánh.

thanh hoa nguoi dan khoc rong vi muong thoat nuoc bi san lap

Chị Nguyễn Thị Hoa bên khoảnh vườn nhỏ nhoi giờ cũng chìm trong nước

Chiều 16/4, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch phường Quảng Hưng cho biết, phường đã nắm bắt tình hình, những phản ánh của gia đình ông Đồng là chính xác, sau khi nhận được đơn của ông Đồng thì trong tuần này phường sẽ mời đại diện Công ty Cổ phần Minh Yến lên làm việc.

Ngoài ra, ông Thọ trao đổi thêm, không chỉ gia đình ông Đồng, có cả ý kiến của người dân khu phố 1 và 2 nằm kế bên dự án của Công ty Cổ phần Minh Yến đã nhiều lần xảy ra ngập úng, gây nhiều khó khăn cho cuộc sống của nhiều hộ dân. Điển hình là trận mưa lớn tháng 10/2017, cả khu phố 2 và 1 bị ngập, lãnh đạo thành phố và phường đã phải xuống trực tiếp cho máy múc mở lối thoát nước bên cạnh Công ty Cổ phần Minh Yến. Nhưng sau đó công ty này lấp lại, khi phường có ý kiến thì phía công ty trả lời trong quy hoạch dự án, lối thoát nước tại đây đã không còn, mà chuyển ra khu vực khác nên không chấp nhận phương án của phường. Trước tình hình trên, sắp vào mùa mưa phường phải làm văn bản báo cáo lên thành phố xin ý kiến chỉ đạo giải quyết, tránh gây ngập úng, dẫn đến thiệt hại, bức xúc cho nhân dân.

Thiết nghĩ, trước việc đời sống của nhiều hộ dân tại khu phố 1 và 2 đang bị ảnh hưởng từng giờ, từng ngày, chính quyền TP.Thanh Hóa cần nhanh chóng có những biện pháp giải quyết ngay tình trạng trên để những hộ dân này sớm ổn định cuộc sống khi mùa mưa sắp đến.

Hồ Châu