Thanh Hóa: Mưa lũ, sạt lở khiến một bản vùng cao huyện Mường Lát gần như bị xóa sổ

Cập nhật: 20:46 | 04/09/2018
Do ảnh hưởng của đợt lũ vừa qua, toàn huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa vẫn đang mất điện, nước sạch do các công trình điện lưới, công trình nước sạch bị tàn phá; giao thông nhiều tuyến đến huyện bị sạt, lở nghiêm trọng chưa thể khắc phục nên vẫn còn bị chia cắt. Đặc biệt, trận lũ lịch sử này đã khiến cho bản  Poọng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát gần như bị xóa sổ.  

Ghi nhận tại đây cho thấy, sau gần 1 tuần bị cắt đứt liên lạc do mưa lũ, hiện tại cơ quan chức năng đã khắc phục được một phần hệ thống viễn thông nên đã kết nối được điện thoại đến huyện này. Tuy nhiên, trên toàn huyện vẫn đang mất điện, nước sạch do các công trình điện lưới, công trình nước sạch bị tàn phá; giao thông nhiều tuyến đến huyện bị sạt, lở nghiêm trọng chưa thể khắc phục nên vẫn còn bị chia cắt.

thanh hoa mua lu sat lo khien mot ban vung cao huyen muong lat gan nhu bi xoa so
Sạt lỡ, khiến một bản vùng cao của huyện Mường Lát gần như bị xóa sổ

Sáng 4/9, trao đổi với phóng viên báo điện tử Tầm Nhìn, ông Cao Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Mường Lát cho biết: "Đường lên Mường Lát có nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, dự kiến phải mất khoảng 1 tuần nữa mới có thể thông xe. Việc di chuyển về trung tâm huyện Mường Lát và một số vùng bị thiệt hại do mưa lũ chỉ có thể đi bộ. Tuyến quốc lộ 15C có nhiều điểm sạt lở nghiêm trọng, xe ô tô không thể vượt qua để đến trung tâm huyện Mường Lát. Trong khi đó, quốc lộ 16 từ bản Táo đi cầu Chiềng Nưa cũng trong tình trạng tương tự với hàng chục điểm sạt lở vẫn chưa thể khắc phục xong".

Toàn bộ các tuyến đường về trung tâm huyện đều bị sạt lở, hư hỏng, đứt gãy xuống sông, suối nên vẫn chưa tiếp cận được với bên ngoài.

Hiện tại, huyện Mường Lát tập trung hỗ trợ lương thực, thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và cung cấp xoong, nồi, quần áo cho nhân dân.

thanh hoa mua lu sat lo khien mot ban vung cao huyen muong lat gan nhu bi xoa so
Cũng khiến nhiều tuyến đường bị hư hỏng, giao thông bị chia cắt

Trong khi đó, ông Lương Minh Thông, Bí thư huyện ủy huyện Mường Lát cho biết: “Trận lũ lịch sử vừa qua gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân ở Mường Lát. Tính đến hôm nay, trên địa bàn huyện đã có 7 người chết và mất tích. Tại bản Poọng, xã Tam Chung có 89 ngôi nhà thì chỉ còn 10 ngôi nhà là bị hư hại nhẹ, 32 nhà sập hoàn toàn, các nhà còn lại bị vùi lấp, hư hỏng.

Cả bản có 417 khẩu đều phải sơ tán chỗ ở đến nơi an toàn, như: Đồn Biên phòng Tam Chung, trụ sở Huyện đội, Đội sản xuất của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5…”.

Cũng theo ông Thông, đến nay, chưa thể thống kê hết số thiệt hại trên toàn địa bàn huyện Mường Lát vì nhiều nơi vẫn còn bị chia cắt về thông tin liên lạc và giao thông.

“Huyện đang bị mất điện lưới quốc gia, sóng điện thoại mới được kết nối hôm qua. Xăng, dầu của huyện cũng gần cạn kiệt, gạo ăn cũng bắt đầu thiếu…Đặc biệt, hệ thống nước sinh hoạt của người dân đang rất thiếu thốn vì các đường ống dẫn nước bị hư hỏng hết. Đến thời điểm này, huyện cũng chưa thể nhận được hàng cứu trợ từ dưới xuôi lên vì đường giao thông bị chia cắt.” – ông Thông cho biết thêm.

Theo thống kê chưa đầy đủ của huyện Mường Lát, trận lũ vừa qua đã khiến 114 hộ dân các xã như: Mường Lý, Trung Lý, Tam Chung, Nhi Sơn, Pù Nhi, Tén Tằn, Quang Chiểu, Mương Chánh bị sập hoàn toàn, có 199 hộ phải sơ tán. Nhiều hộ dân không còn nhà ở đang phải tá túc tại các trường học, bệnh viện, dựng lều lán ở tạm…

Hàng trăm người dân bản Poọng, xã Tam Chung đang được lực lượng bộ đội Biên phòng, Huyện Đội và Đoàn Kinh tế Quốc phòng 5 chăm sóc sức khỏe và lo nơi ăn, chỗ ở tạm. Giao thông gần như tê liệt.

Hồ Châu