Thanh Hóa: Doanh nghiệp đắp đường, nổ mìn khai thác đá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân

Cập nhật: 03:28 | 10/09/2018
Những hình ảnh nhà nứt, vườn tược, chuồng trại bị ngập úng, bụi bay mù mịt, những hòn đá to hàng chục tấn rơi tự do từ trên núi xuống khu vực nhà ở, trang trại là những gì mà người dân đang ngày đêm đang phải “thấp thỏm gồng mình” hứng chịu do hoạt động nổ mìn khai thác đá và đắp đường bịt lối thoát nước của Công ty xi măng Long Sơn. Trong khi đó, doanh nghiệp này vẫn làm ngơ không chịu trách nhiệm.  

Vừa qua, Báo điện tử Tầm Nhìn liên tục nhận được phản ánh của nhiều hộ dân ở xóm Trường Sơn, phường Đông Sơn, TX.Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa về việc Công ty xi măng Long Sơn nổ mìn khai thác đá ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến cuộc sống người dân nơi đây.

thanh hoa doanh nghiep dap duong no min khai thac da gay anh huong nghiem trong den cuoc song nguoi dan
Người dân thấp thỏm sống trong cảnh bất cứ lúc nào cũng bị đá rơi

Theo phản ánh của người dân, thời gian gần đây, việc nổ mìn khai thác đá của nhà máy xi măng Long Sơn đóng trên địa bàn không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng của người dân mà còn gây ra nhiều thiệt hại về kinh tế cho hộ dân trong vùng.

Dù người dân đã nhiều lần phản ánh sự việc đến cơ quan chức năng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết, khiến người dân hết sức lo lắng đến sự an toàn.

thanh hoa doanh nghiep dap duong no min khai thac da gay anh huong nghiem trong den cuoc song nguoi dan
Những hòn đá có kích thước như thế này đã rơi tự do vào khu vực dân sinh sống

Chỉ tay về phía những hòn đá nằm ngổn ngang xung quanh nhà mình, ông Nguyễn Tử Hiền bức xúc: “Khu trang trại của gia đình tôi có diện tích hơn 2 ha bao gồm nhà ở, khu vực trồng trọt, chăn nuôi, nằm cạnh khu vực khai thác mỏ đá của Công ty TNHH Long Sơn. Từ khi nhà máy đi vào hoạt động, việc khai thác đá, nổ mìn với khối lượng thuốc nổ lớn, khiến đá văng vào nhà các công trình phụ. Việc này đe dọa tới tính mạng các thành viên trong gia đình. Chúng tôi đã làm đơn kêu cứu tới các cơ quan chức năng. Cũng đã 4 lần Công ty Long Sơn có biên bản xác nhận về việc nổ mình làm ảnh hưởng đến trang trại nhưng chỉ xác nhận rồi để đó không giải quyết.”

Cũng theo ông Hiền cho biết, đỉnh điểm của sự việc là, vào hồi 11h30 phút ngày 16/7/2018 Công ty xi măng Long Sơn nổ mìn gây chấn động lớn khiến cho 3 tảng đá, mỗi tảng nặng khoảng từ 2 đến 5 tấn rơi từ đỉnh núi xuống làm sập 2 chuồng trại khiến gia đình ông càng hoang mang lo lắng hơn.

Không chỉ có vậy, do thời tiết vào mùa mưa nên khi có mưa lớn, diện tích hoa màu và cây trồng hơn 1ha trồng dứa của nhà ông Hiền bị ngập úng, trang trại vật nuôi cũng bị ngập.

thanh hoa doanh nghiep dap duong no min khai thac da gay anh huong nghiem trong den cuoc song nguoi dan
Hàng ha dứa đang bị ngập vì nước không có chỗ thoát

Cũng chung tình trạng bị ngập úng cây trồng như ông Hiền còn có gia đình ông Vũ Việt Phương. Ông Phương cho biết: “Trước tình trạng vườn cây của gia đình bị ngập úng vì nước không có đường thoát, tôi đã nhiều lần làm đơn gửi đến chính quyền nhờ can thiệp, cũng đã nhiều lần chính quyền cử đoàn xuống kiểm tra hiện trạng nhưng rồi đến nay, cây cối thì cứ chết dần chết mòn mà cả chính quyền và phía doanh nghiệp chưa hề có một động thái nào để khắc phục cho chúng tôi”.

“Ngoài việc đơn vị này làm cống tiêu nước quá nhỏ nên khi mưa lớn đổ về đã không kịp thoát nước được nên làm ngập úng nhiều diện tích hoa màu, cây trồng thì khi tiến hành làm con đường này, họ cũng đã đổ đất đá lấn ra ngoài diện tích cho phép, đổ đất đá tràn vào cả diện tích của cây trồng của gia đình từ 5 đến 7m” – Ông Phương cho biết thêm.

thanh hoa doanh nghiep dap duong no min khai thac da gay anh huong nghiem trong den cuoc song nguoi dan
thanh hoa doanh nghiep dap duong no min khai thac da gay anh huong nghiem trong den cuoc song nguoi dan
Trang trại của người dân cũng bị ngập trắng

Chưa hết, từ thời điểm cuối năm 2016, khi nhà máy xi măng Long Sơn đi vào hoạt động đã gây ra tiếng ồn, khói bụi làm ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của người dân tại các xóm Sơn Tây, Đông Thôn (phường Đông Sơn). Đó là những gì mà Công ty Xi măng Long Sơn, đang gây ra đối với người dân sinh sống nơi đây...

Bức xúc trước sự việc trên, người dân đã làm đơn “cầu cứu” chính quyền địa phương. Tuy nhiên, sau nhiều lần kiểm tra, lập biên bản, công ty vẫn không khắc phục triệt để tình trạng đáng nói trên. Vừa qua, Công ty Long Sơn đã có Công văn số 1005/CV-LS ngày 10/5/2018, gửi UBND thị xã Bỉm Sơn. Tại đây, Công ty cam kết sẽ triển khai thi công hố thu, máng cống đảm bảo thoát nước và thực hiện tiến độ cam kết trước ngày 30/6/2018. Tuy nhiên đến nay, Công ty Xi măng Long Sơn vẫn chưa thực hiện.

Hiện trường ngập úng do Công ty xi măng Long Sơn đắp đường không còn chỗ thoát nước

Trao đổi với phóng viên, ông Trần Văn Hán, Phó trưởng phòng kinh tế, TX.Bỉm Sơn cho biết: “Việc nhà máy xi măng Long Sơn khai thác đá gây ảnh hưởng đến các hộ dân xóm Trường Sơn là có thật. Sau khi nhận được đơn phản ánh của người dân, chúng tôi đã cử phòng, ban xuống lập biên bản, xác minh thiệt hại của người dân. Yêu cầu đơn vị có biện pháp khai thác, thi công đảm bảo an toàn, không gây ô nhiễm môi trường. Hiện nay, địa điểm khai thác của Nhà máy xi măng Long Sơn thuộc địa phận của huyện Hà Trung quản lý chứ không phải của TX.Bỉm Sơn”.

Dự án nhà máy Xi măng Long Sơn có vị trí tại phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn do Công ty TNHH Long Sơn làm chủ đầu tư, được khởi công xây dựng từ năm 2014 với tổng mức đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng. Năm 2016, nhà máy chính thức đi vào hoạt động.

Tuy nhiên, trước câu hỏi vậy những thiệt hại về kinh tế của người dân thì chính quyền TX.Bỉm Sơn giải quyết như thế nào? Thì ông Hán lại tránh né không trả lời.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi người dân nhiều lần làm đơn gửi đến chính quyền địa phương, ngày 31/8/20018, đoàn kiểm tra của phường Đông Sơn đã tiến hành kiểm tra thực trạng hiện trường và cũng đã có buổi làm việc với ông Vũ Việt Phương và cũng có văn bản làm việc nhưng khi chúng tôi đưa vấn đề này ra thì ông Hán lại không nắm được và cho rằng có thể phường Đông Sơn chưa làm báo cáo gửi lên TX.Bỉm Sơn?

Để rộng đường thông tin, phóng viên đã liên lạc với ông Trịnh Quang Hải, rất nhiều lần để tìm hiểu sự việc nhưng chỉ lần đầu tiên ông Hải cho biết là sự việc đã giao cho phòng khai thác của công ty chịu trách nhiệm giải quyết. Những lần sau liên lạc, ông Hải không phản hồi.

Thiết nghĩ, từ những thiệt hại về mặt kinh tế, sức khỏe và tinh thần của những người dân do anh hưởng của Công ty xi măng Long Sơn, mong rằng các ban, ngành liên quan của tỉnh Thanh Hóa cần nhanh chóng vào cuộc kiểm tra để có biện pháp đảm bảo an toàn hơn trong công việc khai thác, đồng thời để phía Công ty xi măng Long Sơn cần có trách nhiệm trước những thiệt hại mà họ gây ra.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Hồ Châu