'Thần dược' An nữ Thảo Khang: Bất ngờ với thông tin từ Sở Y tế Hà Nội

Cập nhật: 15:49 | 22/09/2017
Từng bị xử phạt mức cao nhất, nhưng Công ty Trang Nhung vẫn ngang nhiên bán 2 loại “thần dược” bị buộc tiêu hủy do không rõ nguồn gốc, xuất xứ như một sự thách thức với cơ quan chức năng.

Gần đây, dư luận xôn xao vì xuất hiện thông tin 2 sản phẩm - kén đặt phụ khoa và cốt xông An nữ Thảo Khang của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Phát triển Trang Nhung chưa được cấp phép lưu hành, chưa được kiểm định chất lượng đã được chào bán rầm rộ. 

Để rộng đường dư luận, PV Báo điện tử Tầm Nhìn đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Đức (Phó Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội) về việc này.

Sở Y tế từng lệnh tiêu hủy 1608 hộp An nữ Thảo Khang

Trao đổi với PV, ông Đức cho biết ngày 8/8/2017, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49)- Công an thành phố Hà Nội tiến hành thanh tra hoạt động sản xuất, kinh doanh mặt hàng An nữ Thảo Khang tại Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Phát triển Trang Nhung.

Công ty này có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại tại số 2, ngách 88/75 Trần Quý Cáp, phường Văn Chương, quận Đống đa, thành phố Hà Nội, nhưng khi kiểm tra thực tế địa chỉ này không tồn tại.

"Thực chất cơ sở kinh doanh của công ty này nằm ở phòng 1909 tòa C- Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội", ông Đức cho hay. 

than duoc an nu thao khang bat ngo voi thong tin tu so y te ha noi
 Sản phẩm Cốt xông và kén đặt phụ khoa An nữ Thảo Khang của Công ty Trang Nhung được Bộ Y tế và Sở Y tế xác định chưa đủ cơ sở là thuốc.

Không chỉ thế, tại thời điểm thanh tra, công ty Trang Nhung có 482 hộp An nữ Thảo Khang (gồm: 386 hộp kén đặt phụ khoa với giá in trên vỏ là 700.000 đồng/hộp và 96 hộp cốt xông với giá 250.000 đồng/hộp).

"Toàn bộ số sản phẩm trên công ty không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh rõ nguồn gốc xuất xứ nên Thanh tra Sở và Phòng Cảnh sát Môi trường đã niêm phong tạm giữ số hàng trên đưa về Thanh tra Sở Y tế Hà Nội để làm rõ", ông Đức nói. 

Đến ngày 15/8/2017, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục niêm phong tạm giữ 1.126 hộp An nữ Thảo Khang (gồm: 556 hộp kén đặt phụ khoa và 570 hộp cốt xông) tại Bưu cục Viettel Kim Giang – 162 Kim Giang, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội khi công ty này đang thực hiện chuyển hàng cho khách.

than duoc an nu thao khang bat ngo voi thong tin tu so y te ha noi
Sở Y tế Hà Nội đã  tiêu hủy 1608 hộp An nữ Thảo Khang với trị giá 685.900.000 đồng.

Tiếp đó, tại buổi họp ngày 17/8/2017, gồm đại diện Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế, đại diện Thanh tra Bộ Y tế và Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, lực lượng chức năng đã xác định sản phẩm An nữ Thảo Khang chưa đủ cơ sở xác định sản phẩm đó là thuốc hoặc sản phẩm đó là mỹ phẩm.

Cũng trong ngày 17/8, Thanh tra Sở Y tế Hà Nội và Phòng Cảnh sát Môi trường đã lập biên bản vi phạm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Trang Nhung với 2 hành vi với tổng mức phạt là 73 triệu đồng: Thứ nhất là kinh doanh sai địa điểm ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Thứ hai là kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Đồng thời yêu cầu tiêu hủy 1608 hộp An nữ Thảo Khang (gồm: 942 hộp kén đặt phụ khoa và 666 hộp cốt xông) trị giá 685.900.000 đồng theo giá niêm yết trên bao bì sản phẩm.

Bất chấp vi phạm, vẫn rao bán "thần dược" 

Dù Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội đã vào cuộc, xác minh hai sản phẩm kén đặt phụ khoa và cốt xông An nữ Thảo Khang của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ và Phát triển Trang Nhung không phải là thuốc, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đưa ra khung hình phạt cao nhất để xử lý, nhưng theo ghi nhận của PV, đến nay cả hai sản phẩm này vẫn  tiếp tục được rao bán tràn lan trên thị trường. Công ty trên còn không ngừng tuyển đại lý, cộng tác viên bán hàng trên mạng xã hội.

than duoc an nu thao khang bat ngo voi thong tin tu so y te ha noi
Mặc dù đã bị Sở Y tế "tuýt còi" nhưng An nữ Thảo Khang vẫn "thách thức", tiếp tục đăng bán rầm rộ và không ngừng tuyển cộng tác viên.

Sản phẩm chưa được cấp phép trên còn được quảng cáo như một loại “thần dược” với những ngôn từ đánh trúng vào tâm lý của chị em phụ nữ như: bài thuốc phụ khoa số 1 Việt Nam, giải quyết hết được các vấn đề phụ khoa… kèm theo cam kết bảo đảm của chủ hàng “nhiều người dùng và đều có kết quả tốt”.

than duoc an nu thao khang bat ngo voi thong tin tu so y te ha noi
Hai sản phẩm đến giờ vẫn chưa rõ “mức độ an toàn” này vẫn đang được rao bán rầm rộ trên mạng xã hội.

Trước thực tế này, ông Đức thừa nhận "khó có thể quản lý, kiểm soát được" các loại mặt hàng quảng cáo và kinh doanh trên mạng.

"Nếu muốn xử lý triệt để thì trước tiên các đơn vị quản lý mạng phải vào cuộc và tiến hành kiểm duyệt nội dung quảng cáo đối với các sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người trước khi cho đăng tải. Tôi cho rằng kinh doanh trên mạng thì phải quản lý từ trên mạng trước, không để tình trạng buôn bán tự do.

Đồng thời quảng cáo những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người cần  phải đăng ký, kiểm duyệt nội dung quảng cáo mới cho đăng tải. Không thể cho quảng cáo bừa bãi như vậy được”, ông Đức nêu quan điểm.

Tuy vậy, vị này nhấn manh Sở Y tế Hà Nội sẽ phối hợp với các ngành chức năng liên ngành tiếp tục thanh kiểm tra.

"Nếu như chúng tôi phát hiện công ty này tái phạm, sẽ áp dụng kịch khung hình phạt”, ông khẳng định. 

Luật sư Nguyễn Thế Truyền (Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng mọi sản phẩm liên quan đến sức khoẻ đều phải đăng ký quảng cáo trong đó bao gồm nội dung quảng cáo, loại hình quảng cáo, địa bàn quảng cáo và hình thức quảng cáo.

"Việc xác định đưa thông tin công dụng trị bệnh nhưng lại giải thích là hỗ trợ như thế là đang có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng”, luật sư Truyền khẳng định.

Theo Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2013 của Chính phủ: 

- Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi trưng bày, giới thiệu hàng hóa với các thông tin về hàng hóa được trưng bày, giới thiệu không đúng với hàng hóa đang hoặc sẽ kinh doanh;

- Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối hành vi trưng bày, giới thiệu loại hàng hóa không hoặc chưa được phép lưu hành.