Thái Lan đầu tư trang trại điện gió 1,76 tỉ đô la tại Việt Nam

Cập nhật: 05:44 | 13/02/2018
Việt Nam hiện là thị trường lớn với dân số trẻ, nền kinh tế đang phát triển và nhu cầu điện năng tăng trưởng 10%/năm. Đáng chú ý, Việt Nam muốn đáp ứng nhu cầu điện năng mà không gây ô nhiễm không khí.
thai lan dau tu trang trai dien gio 176 ti do la tai viet nam
Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

Theo Reuters, Chủ tịch Công ty Jormsup Lochaya cho biết kinh phí đầu tư giai đoạn đầu của dự án là 20,7 tỉ baht, bao gồm 3 trang trại điện gió gần bờ với công suất 142 megawatts tại tỉnh Bạc Liêu, 98 megawatts tại tỉnh Sóc Trăng và 100 megawatts tại Cần Thơ, theo ông Jormsup.

Hiện công trình đã bắt đầu xây dựng. Ông Jormsup dự kiến các trang trại điện gió nói trên sẽ đi vào hoạt động năm 2020.

Giai đoạn hai của dự án với công suất 360 megawatts cũng sẽ được xây dựng tại 3 tỉnh trên. Công trình sẽ được xây dựng khi giai đoạn một của dự án hoàn thành.

"Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Hà Nội cũng có những vấn đề tương tự (như Thái Lan). Người Việt muốn có năng lượng sạch và rẻ. Việc này thúc đẩy bằng ngành năng lượng tái tạo tăng trưởng", vị Chủ tịch nói. Ngoài ra, chi phí cho năng lượng tái tạo lại thấp hơn và Chính sách của Chính phủ Việt Nam cũng hướng đến phát triển năng lượng tái tạo

Việt Nam hiện có các nhà máy điện gió với công suất 140 MW. Chính phủ đặt ra mục tiêu đến năm 2030 công suất điện gió của Việt Nam đạt mức 6.000 MW.

Chủ tịch Superblock Pcl cho biết công ty đối tác của tập đoàn này là một công ty xây dựng quốc doanh Trung Quốc sẽ đầu tư nguồn vốn vào dự án xây nhà máy điện gió tại Việt Nam. Các trang trại được xây dựng trên đất thuê 49 năm, gần với hệ thống truyền tải điện năng sẵn có. Khu vực này là nơi từng được lên kế hoạch xây dựng nhà máy điện than nhưng đã bị hủy bỏ.

Jormsup nói Superblock Pcl cũng đang cân nhắc đầu tư thêm vào một dự án điện mặt trời công suất 50 MW ở Việt Nam. Công ty sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào quý II năm nay.

Sau Việt Nam, Superblock dự kiến mở rộng các dự án điện gió và điện mặt trời ở các nước trong khu vực như Campuchia, Lào, Myanmar, Phillipines, Indonesia và Malaysia. Công ty hướng tới mục tiêu tăng trưởng doanh thu lên đến 25%/năm và nguồn doanh thu đến từ các dự án nước ngoài tăng 20-30%.

Với tổng công suất hơn 3.000MW, hiện Thái Lan là nước có công suất điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á và đứng trong top 15 toàn cầu năm 2016.

Superblock có công suất điện mặt trời 760MW và đang chờ chính phủ cấp phép cho một dự án điện gió có công suất 695MW.

Hải Thương