Thả hoa đăng tưởng nhớ 64 liệt sĩ trận chiến Gạc Ma 30 năm trước

Cập nhật: 11:17 | 13/03/2018
Đã 30 năm trôi qua, nhưng ký ức đau thương vẫn chưa thể nguôi ngoai trong tim những người đồng đội, người thân của 64 anh hùng, liệt sĩ hi sinh trong trận hải chiến Gạc Ma. Và đêm nay, họ đã cùng nhau thả những chiếc đèn hoa đăng xuống biển để tưởng nhớ các anh...
tha hoa dang tuong nho 64 liet si tran chien gac ma 30 nam truoc
Những chiếc đèn hoa đăng được thắp sáng. (Ảnh: TN)

Tối 12.3, tại cửa biển xã Cẩm Nhượng, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, cựu binh và thân nhân liệt sĩ Gạc Ma đã tổ chức Lễ thả đèn hoa đăng tưởng nhớ 64 chiến sĩ đã anh hũng hi sinh bảo vệ chủ quyền biển đảo quê hương vào ngày 14.3.1988.

Cựu binh Trần Thiên Phụng (55 tuổi, ngụ tại thành phố Đông Hà, Quảng Trị) cho biết, thông qua Ban Liên lạc HQ 604 Gạc Ma 88, ông cùng với đồng đội và thân nhân các liệt sĩ đã tập trung về Khu du lịch biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên) để họp mặt kỷ niệm 30 năm cuộc chiến trên đảo Gạc Ma.

Tối cùng ngày, tại cửa biển xã Cẩm Nhượng, đoàn tổ chức lễ thả hoa đăng để tưởng niệm, tri ân đồng đội đã hy sinh trong trận chiến năm đó.

Trao đổi với PV, cựu binh Lê Hữu Thảo (trú tại phường Thạch Linh, TP Hà Tĩnh, Hà Tĩnh), người cũng có mặt tại trận chiến Gạc Ma 30 năm trước, nhớ lại: “Đúng thời điểm này tròn 30 năm về trước, Trung Quốc đã bất ngờ cưỡng chiếm đảo Gạc Ma, nơi Hải quân nhân dân Việt Nam đang đóng quân để bảo vệ chủ quyền trên cụm đảo nơi đây. Và trận hải chiến Gạc Ma bi hùng đã xảy ra. 64 chiến sĩ hải quân Việt Nam đã anh dũng ngã xuống để bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc. Hôm nay chúng tôi - những người đồng đội, người thân của các chiến sĩ đã tổ chức Lễ tri ân tưởng nhớ 64 liệt sĩ đã hy sinh khi bảo vệ Gạc Ma, quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa)”.

Cũng theo cựu binh Lê Hữu Thảo, để tổ chức buổi Lễ thả đèn hoa đăng này các đồng đội và người thân liệt sĩ đến từ Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị đã chuẩn bị hàng trăm chiếc đèn hoa đăng thả ra biển khơi tri ân những người đồng đội đã ngã xuống vì đất nước.

Vượt qua hàng trăm km từ tỉnh Quảng Trị ra Hà Tĩnh, cựu binh Trần Thiên Phụng (55 tuổi) ngậm ngùi nhớ lại, vào đêm 12/3/1988, ông cùng 6 đồng đội được lệnh lên đường ra đảo Gạc Ma để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Đến rạng sáng ngày 14/3/1988, quân ta và quân Trung Quốc cùng đổ bộ lên đảo. Vào khoảng 6h30 cùng ngày, phía Trung Quốc bắt đầu xả súng vào quân ta. Trong trận chiến này, có 2 người đồng đội trong số 6 người cùng ông ra đảo đã vĩnh viễn nằm lại giữa biển khơi, 4 người sống sót trong đó có ông. Sau 3 năm bị Trung Quốc giam cầm, ông đã được trả tự do về Việt Nam đoàn tụ với gia đình.

“Tròn 30 năm sau trận hải chiến trên biển, chúng tôi đã liên lạc cùng thân nhân các liệt sĩ những người lính sống sót trong trận chiến Gạc Ma có dịp gặp mặt sau bao nhiêu năm xa cách. Chúng tôi vỡ òa trong hạnh phúc.

Niềm hạnh phúc này được nhân đôi khi chúng tôi cùng nhau thả đèn, thắp những nén nhang cho 64 đồng đội đã hi sinh. Dù trải qua thời gian dài, nhưng cuộc chiến vẫn còn in đậm trong tâm trí những người lính” ông Phụng ngậm ngùi.

Tú Mai