Tàu ngầm Nga bí mật bám theo tàu ngầm Anh trước cuộc không kích Syria

Cập nhật: 20:45 | 16/04/2018
Tàu ngầm “Hố đen” lớp Kilo của Nga được cho là bí mật bám theo một tàu ngầm lớp Astute của Anh ngoài khơi Syria trước thềm cuộc không kích hôm 13/4 của Mỹ và đồng minh.

Ngày 16/4, hãng Sputnik đưa tin một cặp tàu ngầm "hố đen đại dương" lớp Kilo của Nga, cùng vài tàu khu trục nhỏ và máy bay săn ngầm đã “ngấm ngầm” bám đuôi tàu ngầm lớp Astute của Anh ngoài khơi bờ biển Syria.

Chiếc tàu ngầm của Anh được trang bị tên lửa Tomahawk và di chuyển trong tầm ngắm bắn của tên lửa. Đây là cuộc đụng độ dưới nước đầu tiên của Moscow và London khi tình hình các bên trở lên căng thẳng, theo Sunday Times.

Để "cắt đuôi" Nga, Hải quân Mỹ đã điều máy bay chống tàu ngầm Boeing P-8 Poseidon đến khu vực trên để bảo vệ đồng minh Anh đồng thời quan sát động thái của tàu Nga.

tau ngam nga bi mat bam theo tau ngam anh truoc cuoc khong kich syria

HMS Astute là tàu ngầm lớn và uy lực nhất của Hải quân Hoàng gia Anh. Ảnh: Mirror

Tàu ngầm Kilo của Nga được coi là một trong số những tàu ngầm điện diesel chạy êm và yên tĩnh nhất trên thế giới. Do đó, nó được coi là “mối đe doạ đáng kể” đối với Anh.

Tàu ngầm HMS Astute của Anh không được đánh giá cao như vậy. Bởi lẽ, nó chỉ có thể đem theo khoảng 20 tên lửa hành trình Tomahawk. Chiếc tàu này cũng không trực tiếp tham gia vào vụ không kích tối rạng sáng ngày 14/4.

Hiện tại, chính quyền Nga vẫn chưa lên tiếng về vụ việc này.

Chí Công