Tổng Cục Hải Quan:

Tăng cường ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam

Cập nhật: 15:02 | 14/09/2018
Nhằm kịp thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhiễm bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam thực hiện tốt nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ đề ra trong công điện hỏa tốc số 1194/CĐ-TTg ngày 12/09/2018, ngày 14/09/2018, Tổng Cục Hải Quan đã ban hành công văn hỏa tốc số 5357/TCHQ-GSQL yêu cầu các Cục Hải quan các tỉnh, thành phố nhanh chóng triển khai công tác nghiệp vụ Hải quan, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, lực lượng chức năng ở các tỉnh, thành phố, tỉnh biên giới, đạt hiệu quả trong nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh.  

Cụ thể, Cục Hải quan các tỉnh, thành phố phải tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận chuyển xuất phát từ các nước có bệnh Dịch tả lợn Châu Phi nhập cảnh vào Việt Nam. Căn cứ, công điện khẩn số 6741.CĐ-BNN-TY của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gửi các Bộ và địa phương, đến ngay, đã có 12 quốc gia (bao gồm: Trung Quốc, Liên bang Nga, Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hung-ga-ri, Lát-vi-a, Môn-đơ-va, Phần Lan, Rô-ma-ni, Nam Phi, U-crai-na và Dăm-bi-a) báo cáo có Dịch tả lợn Châu Phi.

Tiếp đó, tăng cường công tác chống buôn lậu, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc ngăn chặn điều tra, xử lý vi phạm đối với những hành vi vận chuyển trái phép, nhập lậu lợn và sản phẩm từ lợn.

tang cuong ngan chan benh dich ta lon chau phi vao viet nam
Việt Nam tăng cường ngăn chặn bệnh Dịch tả lợn Châu Phi vào Việt Nam (ảnh minh họa)

Mặt khác, thực hiện thủ tục hải quan đối với mặt hàng lợn và các sản phẩm của lợn nhập khẩu như sau: Hàng hóa phải được quản lý tại cửa khẩu nhập đầu tiên; không giải quyết thủ tục chuyển cửa khẩu, đưa hàng về bảo quản; chỉ thông quan khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch đạt yêu cầu của cơ quan kiểm dịch.

Khi các cơ quan Hải quan địa phương phát hiện các lô hàng lợn và sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả hình thức cho, tặng của các tổ chức, cá nhận và cư dân khu vực biên giới thì dừng làm thủ tục thông quan, đồng thời thông báo cho cơ quan liên quan để xử lý.

Các cơ quan Hải quan địa phương thường xuyên báo cáo tình hình và kết quả xử lý đối với những lô hàng lợn và các sản phẩm từ lợn nhập khẩu bị nhiễm bệnh. Các Cơ quan Hải quan phải thực hiện nghiêm túc công văn hỏa tốc ngay khi nhận được cho tới khi có hướng dẫn mới.

Văn Liên