Tạm giữ khẩn cấp nữ Việt kiều Mỹ liên quan đến vụ 2 bé gái bị bắt cóc tống tiền 50.000 USD ở TPHCM

Cập nhật: 10:55 | 12/03/2018
Ngày 11/3, phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án "bắt cóc trẻ em nhằm chiếm đoạt tài sản".

Nạn nhân bị bắt cóc là 2 cháu bé Trần Hoàng M.A (7 tuổi) và Trần Hoàng B.N (5 tuổi, cùng mang quốc tịch Mỹ).

Công an cũng vừa thực hiện lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với bà Trương Hương (SN 1968, quốc tịch Mỹ) để làm rõ vụ án. Đồng thời, công an mời làm việc với người giúp việc trong gia đình nạn nhân là Lâm Thị Phương D (SN 2003, quê Trà Vinh) và cha ruột của 2 bé gái, là ông Trần H (SN 1973, ngụ Q.5) để phục vụ công tác mở rộng điều tra.

Bước đầu, bà Hương thừa nhận có tham gia vụ bắt cóc 2 cháu bé. Tại cơ quan công an, bà Hương khai bị tổ chức khác đứng đằng sau khống chế, ép buộc thực hiện vụ bắt cóc.

tam giu khan cap nu viet kieu my lien quan den vu 2 be gai bi bat coc tong tien 50000 usd o tphcm
Hai bé gái được giải cứu thành công. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo kết quả điều tra ban đầu, ông Trần Hoàng (Việt kiều Mỹ, cha ruột của 2 bé gái) trước đây có quen một cô gái người Việt, sau đó có 2 con (bé A. và bé N.) với người này. Tuy nhiên, sau khi chia tay, 2 bé gái được mẹ ông Hoàng đón về ở chung và chăm sóc.

Một thời gian sau, ông Hoàng quen với người phụ nữ khác. Người này có chị là bà Hương. Vì vậy bà Hương và gia đình ông Hoàng có mối quen biết. Thỉnh thoảng về Việt Nam, bà Hương đến ở tại nhà ông Hoàng.

Để thực hiện hành vi bắt cóc hai cháu bé, ngày 7/3, bà Hương nhờ một cô bé 14 tuổi, người giúp việc của gia đình ông Hoàng, đến trường đón 2 cháu bé. Do thường xuyên đón 2 bé nên cô giáo biết mặt và cho phép người giúp việc đưa 2 bé đi.

Khi ra khỏi cổng trường được một đoạn, một người lái xe ôm khoảng 40 tuổi chở 2 bé và người giúp việc đến phòng trọ ở Q.Bình Tân (phòng trọ này được bà Hương thuê từ 1/12/2017). Sau đó nhóm của Hương nhắn 4 tin nhắn và gửi đoạn video về cho ông Hoàng có nội dung 2 con gái của ông đang bị giữ, kẻ nhắn tin yêu cầu gia đình chuẩn bị 50.000 USD và không được báo công an.

Kẻ bắt cóc gửi video, trong đó bé gái 7 tuổi nói rằng nhớ ông Hoàng và bà nội, bảo họ nhanh tới đưa 2 cháu về. Kẻ giữ 2 bé gái còn thông báo sẽ sắp xếp để ông Hoàng gặp mặt con tại một địa điểm ở tỉnh Bình Dương.

Lo sợ con gái gặp chuyện, ông Hoàng nhanh chóng trình báo Công an quận 11. Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, công an xác định địa điểm 2 bé gái bị giữ tại một phòng trọ ở quận Bình Tân. Chiều cùng ngày, các trinh sát ập vào, giải cứu 2 bé gái an toàn.

Hoà Bình