Syria sau đợt không kích của Mỹ - Anh - Pháp

Cập nhật: 15:25 | 14/04/2018
Người dân Syria xuống đường biểu tình phản đối Mỹ và đồng minh trong khi Tổng thống Bashar al-Assad được cho là vẫn đến nơi làm việc bình thường sau đợt không kích của Mỹ và liên quân rạng sáng 14/4.  

Bộ Thông tin Syria cho biết, truyền thông phương Tây đang phóng đại quy mô của cuộc không kích do Mỹ, Anh và Pháp tiến hành xuống các mục tiêu ở Syria. “Bộ Thông tin yêu cầu người dân không được tin bất kỳ tin tức nào của truyền thông nước ngoài, vốn đã bị phóng đại về số mục tiêu và hậu quả của cuộc tấn công”, Bộ này nói.

syria sau dot khong kich cua my anh phap
Người dân Syria xuống đường ăn mừng

Hãng tin SANA của Syria cho biết, cuộc không kích nhằm vào một trung tâm nghiên cứu của Syria cho đến nay mới chỉ gây ra thiệt hại về vật chất. “Đã có vài tên lửa do ba nước phóng đi và bắn trúng một cơ sở nghiên cứu, song mới chỉ gây ra thiệt hại đối với các phòng thí nghiệm và một trung tâm đào tạo”, SANA đưa tin

Trong khi đó, theo một nguồn tin địa phương, 6 dân thường ở tỉnh Homs đã bị thương sau đợt không kích chớp nhoáng của liên quân Mỹ - Anh - Pháp

Sáng 14/4, hàng trăm nghìn người dân Syria xuống đường biểu tình phản đối Mỹ và đồng minh tấn công căn cứ quân sự ở Syria trong khi các hoạt động buôn bán ở thủ đô Damascus gần như đã trở lại bình thường.

Những người biểu tình phản đối Mỹ và ăn mừng với chiến thắng của chính quyền Syria khi đã bắn hạ hầu hết tên lửa lửa liên quân Mỹ - Anh – Pháp. Những người ủng hộ Tổng thống Bashar al-Assad nhảy múa hân hoan trong tiếng nhạc trên quảng trường lớn Umayyin. Họ mang theo cờ Syria và ảnh của ông Assad.

Đám đông khiến đoàn xe ôtô không thể dịch chuyển kéo dài trên phố.

Phủ Tổng thống Syria sáng 14/4 đăng tải một đoạn băng cho thấy Tổng thống Bashar al-Assad đã tới đây làm việc bình thường sau đợt không kích rạng sáng 14/4 của Mỹ - Anh - Pháp.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chính thức lên tiếng chỉ trích vụ không kích của Anh – Pháp - Mỹ nhắm vào lãnh thổ và chính quyền hợp pháp tại Syria. Ông Putin cho rằng vụ không kích là “một hành động thù địch”.

Tổng thống Putin cũng tuyên bố, phái bộ ngoại giao Nga tại Liên Hiệp Quốc sẽ đề nghị Hội đồng Bảo an triệu tập khẩn cấp một cuộc họp về “các hành động hung hăn của Mỹ và các đồng minh” tại Syria, nơi mà các quân nhân Nga đang hiện diện và hỗ trợ chính phủ hợp pháp của nước này chống lại chủ nghĩa khủng bố./.

Nam Khánh