Sứ mệnh ngoại giao của cố vấn an ninh Hàn Quốc

Cập nhật: 13:23 | 07/03/2018
Ông Chung Eui-yong, người vừa trở về từ Bình Nhưỡng, sẽ mang những thông điệp “bí mật” từ cuộc gặp “hiếm có” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến Washington, và sau đó là Bắc Kinh, Moscow, Tokyo.  

Tại cuộc họp báo tổ chức ngày 6/3 ngay sau khi từ Bình Nhưỡng trở về Seoul, lãnh đạo cơ quan An ninh Quốc gia, Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Moon Jae-in, ông Chung Eui-yong thông tin về kết quả chuyến đi tới Bình Nhưỡng 2 ngày của phái đoàn Hàn Quốc. Theo đó, hai bên đã nhất trí tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 tại làng Bàn Môn Điếm vào tháng 4, đồng thời thiết lập đường dây nóng giữa Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

su menh ngoai giao cua co van an ninh han quoc
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) đón tiếp Trưởng phái đoàn Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 5/3

Đặc biệt, trong cuộc gặp “hiếm có” với nhà lãnh đạo Kim Jong-un, ông Kim đã bày tỏ rõ ràng việc Bình Nhưỡng sẵn sàng hội đàm và tuyên bố sẵn sàng đặt vấn đề phi hạt nhân hóa lên bàn đối thoại với Mỹ. Tuy nhiên, ông Chung cũng nói: “Chúng tôi không thể tiết lộ mọi thứ với báo chí nhưng đúng là chúng tôi có những quan điểm nữa của Triều Tiên mà chúng tôi sẽ chuyển tiếp cho Mỹ khi sang thăm nước này.”

Trong nỗ lực là cầu nối để thai nghén một cuộc hội đàm trực tiếp giữa Triều Tiên và Mỹ, ông Chung Eui-yong và Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Suh Hoon sẽ có chuyến thăm Mỹ 2 ngày, từ ngày 8/3 để thông báo về kết quả cuộc gặp với Triều Tiên..

Bên cạnh những thông tin đã công bố, ông Chung còn mang theo một thông điệp bí mật từ Triều Tiên qua Mỹ. "Chúng tôi không thể tiết lộ điều gì cho truyền thông, nhưng chúng tôi có quan điểm mới của Triều Tiên cần chuyển đến Mỹ trong chuyến đi tới", ông nói.

Hôm đầu tuần, ông Chung Eui-yong và các quan chức cấp cao Hàn Quốc đã có chuyến đi tới Bình Nhưỡng, gặp mặt và ăn tối cùng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Chuyến đi của phái đoàn Hàn Quốc được giới chuyên gia nhận định là “hiếm có” và là động thái chưa từng có tiền lệ kể từ khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un lên nắm quyền hồi năm 2011.

Ngay từ đầu, Giám đốc Cơ quan An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã khẳng định mục tiêu chính trong chuyến thăm tới Triều Tiên của ông là nhằm thuyết phục Triều Tiên đối thoại với Mỹ. Phát biểu trong cuộc họp báo, ông Chung nói rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên đã bày tỏ sự sẵn lòng trong việc đối thoại với Washington. Ông cũng dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết Bình Nhưỡng sẵn sàng đặt vấn đề hạt nhân lên bàn đàm phán với Mỹ.

Kết quả ban đầu về cuộc gặp giữa phái đoàn đặc phái viên Hàn Quốc với nhà lãnh đạo Kim Jong-un rõ ràng đã vượt quá mọi sự mong đợi. Việc Bình Nhưỡng sẵn sàng thảo luận về giải trừ vũ khí hạt nhân và ngừng các vụ thử vũ khí nếu hai miền bước vào đàm phán, đây chính xác là những kiểu nhượng bộ mà Washington đang tìm kiếm để bắt đầu một tiến trình ngoại giao với Triều Tiên. Theo ông Chung, để đổi lấy những cam kết của họ, Bình Nhưỡng muốn chấm dứt các mối đe dọa quân sự và một sự đảm bảo an ninh đáng tin cậy.

Phát biểu trong phiên điều trần tại Thượng viện Mỹ, Giám đốc Tình báo Quốc gia Dan Coats cũng cho rằng "có thể đây là một bước ngoặt." Tuy nhiên, một quan chức cấp cao trong chính quyền của Tổng thống Trump lại nhắc tới lịch sử 27 năm của Triều Tiên phá vỡ mọi thỏa thuận mà Bình Nhưỡng từng cam kết. Quan chức này cho biết Mỹ "có cái nhìn cởi mở và chúng tôi muốn nghe nhiều hơn nhưng Triều Tiên lại vẫn giữ thái độ hoài nghi của họ."

Trong khi đó, Hạ nghị sỹ Adam Schiff thuộc Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ hối thúc Tổng thống Trump dùng quân bài ngoại giao để thử sự nghiêm túc của nhà lãnh đạo Kim về giải trừ vũ khí hạt nhân, hoặc để xem liệu ông này có phải chỉ đang tìm cách gây chia rẽ giữa Mỹ và đồng minh Hàn Quốc hay không.

Sau chuyến thăm tới Mỹ, ông Chung dự kiến sẽ tới thăm Trung Quốc, Nga và Nhật Bản để thông báo kết quả chuyến đi tới Triều Tiên. Ngoài Triều Tiên và Hàn Quốc, Mỹ, Trung, Nga và Nhật là 4 trong số 6 quốc gia từng tham gia cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên trước khi bị dừng lại từ cuối năm 2008. Liệu ông Chung có thực hiện được sứ mệnh ngoại giao của mình về một cuộc hội đàm 6 bên trong thời gian tới hay ít nhất là cuộc gặp giữa Triều Tiên và Mỹ?

Nam Khánh