Smartphone tích hợp quét vân tay vào màn hình đầu tiên

Cập nhật: 08:09 | 11/01/2018
Vivo vừa chính thức giới thiệu mẫu smartphone tích hợp máy quét vân tay đầu tiên trên thế giới tại triển lãm điện tử tiêu dùng quốc tế CES 2018 đang diễn ra ở Las Vegas, Mỹ.
smartphone tich hop quet van tay vao man hinh dau tien

Smartphone đầu tiên có máy quét vân tay dưới màn hình. Ảnh: vietnamnet

Theo Cnet, Vivo đã gây bất ngờ tại CES 2018 đang diễn ra tại Las Vegas (Mỹ) khi giới thiệu chiếc smartphone mới được tích hợp máy quét vân tay dưới màn hình. Đây được xem là chiếc điện thoại đầu tiên trên thế giới có tính năng này, dù hãng điện thoại Trung Quốc chưa đặt tên cho thiết bị.

Đáng nói hơn, công nghệ tích hợp cảm biến vân tay dưới màn hình đã được các ông lớn như Samsung và Apple nghiên cứu từ lâu nhưng chưa thành công.

Vivo đã vượt mặt 2 ông lớn làng công nghệ này, trở thành nhà sản xuất đầu tiên trên thế giới tích hợp cảm biến vân tay trong màn hình smartphone.

Thương hiệu điện thoại đến từ Trung Quốc tuyên bố, sản phẩm của hãng là smartphone có màn hình tích hợp cảm biến vân tay, sẵn sàng sản xuất đại trà đầu tiên thế giới. Trong đó, máy sử dụng máy quét vân tay mới của Synaptics, có tên gọi là "Clear ID".

Synaptics giới thiệu công nghệ Clear ID lần đầu tiên hồi tháng trước. Hãng mới đây xác nhận đang chế tạo một lượng lớn máy quét vân tay này cho một nhà sản xuất smartphone thuộc "tốp 5 thế giới". Vivo cũng có tên trong danh sách này.

Mẫu cảm biến mới áp dụng cho máy của Vivo có tên mã Clear ID FS9500, được thiết kế dành cho các màn hình thiết bị tỉ lệ 18:9, 20:9 và màn hình viền mỏng.

Về cách hoạt động, Clear ID nằm dưới tấm nền màn hình và nếu chạm ngón tay vào, hệ thống sẽ dò khoảng trống giữa các điểm ảnh của màn hình, quét và nhận hình ảnh phản chiếu các đặc điểm bề mặt ngón tay mà nó nhận dạng được. Thời gian quét vân tay mất khoảng 0,7 giây, thấp hơn cảm biến vân tay truyền thống (0,2 giây) nhưng nhanh hơn nhận diện khuôn mặt (1,4 giây). Lưu ý rằng, cảm biến này chỉ hoạt động đối với màn hình OLED, không hoạt động đối với loại màn hình khác.

Cũng theo tài liệu của Synaptics, cảm biến mới chỉ dày chưa tới 0,69mm nên không khiến thiết kế điện thoại dày lên nhiều. Nó thường được tích hợp sẵn lên tấm nền màn hình khi sản xuất với quy trình đơn giản, do đó giá bán cũng không "đội" lên nhiều.

Hiện tại, Vivo chưa tiết lộ thêm về thông số sản phẩm, cũng như thời gian ra mắt chính thức của chiếc smartphone này.

Huy Hoàng