Sẽ có một cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Nga?

Cập nhật: 10:24 | 03/04/2018
Mỹ và Nga để ngỏ khả năng về một cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Vladimir Putin để hóa giải những căng thẳng gần đây và tránh một cuộc chiến tranh Lạnh tái diễn.  

Ngày 2/4, cả Nhà Trắng và Điện Kremlin đều xác nhận, Tổng thống Mỹ Trump đã mời người đồng cấp Nga Putin tới Nhà Trắng khi ông điện đàm chúc mừng ông Putin giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga hai tuần trước.

se co mot cuoc gap thuong dinh my nga
Tổng thống Nga Vladimir Putin và đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Đà Nẵng, tháng 11/2017

Bà Sarah Sanders, người phát ngôn Nhà Trắng xác nhận, hai ông Trump và Putin đã thảo luận về một cuộc gặp mà Nhà Trắng là một địa điểm có thể, song không bàn cụ thể hơn.

Trong khi đó, ông Yuri Ushakov, trợ lý của Tổng thống Putin cũng cho báo chí biết, Tổng thống Trump đã mời Tổng thống Putin sang thăm Mỹ khi ông gọi điện chúc mừng ông Putin tái đắc cử Tổng thống Nga - cuộc gọi đã gây nhiều tranh cãi, bởi không ít người trong chính quyền Mỹ chỉ trích việc chúc mừng này của ông Trump.

“Khi các tổng thống nói chuyện qua điện thoại, ông Trump đã đề xuất một cuộc gặp tại Nhà Trắng. Đây thực sự là một ý tưởng thú vị, tích cực”, ông Ushakov nói.

Ông Ushkov cho biết thêm, điều đáng tiếc là, chính phủ hai nước đã không có thời gian để chuẩn bị cho cuộc gặp tại Nhà Trắng trước khi Mỹ và các đồng minh phương Tây của Mỹ trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao Nga trong tuần qua, để đáp lại việc buộc tội Moscow liên quan đến vụ sát hại cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông ta tại thị trấn Salisbury (Anh).

Ông Trump không đề cập gì việc vụ tấn công ở Salisbury hoặc việc trục xuất các nhà ngoại giao Nga trên mạng Twitter và ngày 2/4, Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Nga có thể cử người thay thế những quan chức đã bị trục xuất.

Đáp lại, Nga cũng đã tuyên bố trục xuất hơn 150 nhà ngoại giao của 26 nước phương Tây trong đó có 60 nhà ngoại giao Mỹ.

Ông Ushkov thừa nhận sau khi xảy ra những căng thẳng trong tuần qua giữa Nga và phương Tây, khả năng diễn ra một cuộc tiếp xúc như vậy đã không được thảo luận nữa.

"Sau cuộc nói chuyện mang tính xây dựng này đã có những sự cố khác trong quan hệ song phương Nga – Mỹ; đó là việc Mỹ trục xuất 60 nhà ngoại giao, đóng cửa Tổng Lãnh sự quán Nga tại Seattle. Phía Nga buộc phải đưa ra các phản ứng đáp trả tương xứng – trục xuất 60 nhà ngoại giao và đóng cử Tổng Lãnh sự quán Mỹ ở St. Petersburg", ông Ushakov nhấn mạnh.

Theo giới quan sát, hiện ông Trump dường như đang “bối rối” trong mối quan hệ với Nga và mối quan hệ cá nhân với Tổng thống Putin. Chính cuộc điện đàm chúc mừng ông Putin đắc cử của ông Trump cũng bị các chính trị gia thuộc đảng Cộng hòa đã chỉ trích mạnh mẽ.

Kể từ khi đắc cử Tổng thống Mỹ, ông Trump và người đồng cấp Nga đã từng gặp nhau hai lần. Trong tháng 7/2017, hai Tổng thống Nga và Mỹ đã tiến hành các cuộc hội đàm toàn diện tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Hamburg (Đức), thảo luận các vấn đề về quan hệ song phương, cuộc khủng hoảng Syria và Ukraine. Trong tháng 11/2017, ông Putin và ông Trump đã gặp nhau tại Hội nghị thượng đỉnh APEC ở Đà Nẵng, Việt Nam nhưng không phải là một cuộc gặp chính thức riêng rẽ./.

Nam Khánh