Saudi Arabia: Cuộc “thay máu” và cải cách trong quân đội

Cập nhật: 13:32 | 27/02/2018
Cho phép phụ nữ được tòng quân, cách chức một loạt tư lệnh cấp cao để thay bằng những người trẻ, trung thành với vương triều và phục vụ cho Tầm nhìn 2030 của Thái tử bin Salman. Một cuộc “thay máu” và cải cách đang diễn ra sâu rộng trong chính quyền và xã hội Saudi Arabia và quân đội cũng không ngoại lệ.  

Sau chiến dịch chống tham nhũng và một loạt chính sách cải cách kinh tế, cởi trói cho phụ nữ Saudi Arabia như: Phụ nữ Saudi Arabia được quyền lái xe, được quyền khởi nghiệp kinh doanh mà không cần người giám hộ, các rạp chiếu phim được phép mở cửa và khách du lịch, giáo sĩ được chào đón ở quốc gia này với một thái độ cởi mở hơn… cuộc cải cách ở Saudi Arabia đã tiến vào lãnh địa quân đội.

saudi arabia cuoc thay mau va cai cach trong quan doi
Thái tử Mohammed bin Salman được cho là người đứng sau cuộc cải cách này

Ngày 26/2, lần đầu tiên trong lịch sử, chính phủ Saudi Arabia tuyên bố cho phép phụ nữ tham gia lực lượng vũ trang. Để được gia nhập quân ngũ, các ứng viên nữ phải đảm bảo 12 điều kiện, bao gồm việc họ phải là công dân Saudi Arabia trong độ tuổi từ 25 đến 35, có trình độ học vấn trung học và đủ sức khỏe. Ngoài ra, những phụ nữ Saudi Arabia đã kết hôn với người nước ngoài, những phụ nữ có tiền án, hoặc từng làm việc cho chính phủ tiền nhiệm sẽ không được chấp nhận.

Đây là một phần trong nỗ lực cải cách kinh tế và xã hội ở quốc gia Hồi giáo này, mang tên “Tầm nhìn 2030” do Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman khởi xướng.

Chưa hết, trong đêm cùng ngày 26/2, Quốc vương Salman bất ngờ cách chức hàng loạt tư lệnh quân đội cấp cao, trong đó có cả Tổng tham mưu trưởng, trong nỗ lực cải cách và trẻ hóa quân đội.

Theo đó, Tổng tham mưu trưởng Abdulrahman bin Saleh bin Abdullah Al-Bunyan bị cách chức và thay thế bởi Trung tướng Fayyadh bin Hamid bin Ragad Al-Rwaili. Tư lệnh các lực lượng phòng không, Tướng Mohammed bin Awadh bin Mansour Suhaim cũng bị cách chức.

Tuyên bố chính quyền nước này cho biết: “Đợt điều chỉnh nhân sự mới này nằm trong khuôn khổ cải tổ bình thường theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng. Ngoài một số quan chức cấp cao đến tuổi nghỉ hưu thì những người khác được thăng chức hoặc điều chuyển sang các vị trí mới".

Hiện chưa rõ lý do cho việc cải tổ quân đội của Saudi Arabia. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, Thái tử Mohammed bin Salman cũng là Bộ trưởng Quốc phòng đứng sau các đợt cải tổ nhân sự gần đây ở quốc gia này.

Một số nhà phân tích cho rằng, sự "thay máu" trong hàng ngũ tướng lĩnh quân sự là hệ quả của sự thất vọng với cuộc chiến tranh kéo dài 3 năm qua ở Yemen chống lực lượng Houthis do Iran hậu thuẫn.

Ngoài việc bổ nhiệm trong lĩnh vực an ninh, các sắc lệnh khác cũng được công bố, trong đó đáng chú ý là việc bổ nhiệm một nữ giới - bà Tamadur bust Youssef al-Ramah làm Thứ trưởng Bộ Lao động. Hoàng tử Turki bin Talal được bổ nhiệm làm phó thống đốc tỉnh Asir. Ông là em trai Hoàng tử Alwaleed Bin Talal, người từng bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng của chính phủ.

Các nhà phân tích nhận định, những động thái mới này là nỗ lực để trẻ hóa đội ngũ lãnh đạo, trung thành với vương triều và phục vụ cho Tầm nhìn 2030 của Thái tử Mohammed bin Salman. Tầm nhìn 2030 là chương trình nhằm chuyển đổi về mặt kinh tế và xã hội để Saudi Arabia ít phụ thuộc vào dầu mỏ hơn.

Nam Khánh