Sau hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên, ngoại trưởng Mỹ chính thức đến Bắc Kinh nghị sự

Cập nhật: 02:27 | 14/06/2018
Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã xác nhận thông tin Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ tới Bắc Kinh vào ngày 14/6, sau hội nghị thượng đỉnh mang tính lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên diễn ra.

Trong tuần trước, Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố lịch trình của ông Pompeo bao gồm chuyến đi tới Bắc Kinh, Seoul và Tokyo để gặp gỡ các quan chức cấp cao tại đây lần đầu với cương vị mới.

Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Pompeo từ sau khi thay thế vị trí cựu Ngoại trưởng Rex Tillerson vào tháng 4/2018. Trong bối cảnh căng thẳng thương mại và các tranh cãi về quyền sở hữu trí tuệ ngày càng leo thang giữa Bắc Kinh và Washington, ông Pompeo được kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận có lợi cho cả hai nước.

sau hoi nghi thuong dinh voi trieu tien ngoai truong my chinh thuc den bac kinh nghi su

Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo là một nhân tố tích cực trong quá trình đàm phán dẫn tới hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố chính thức trên Tân Hoa Xã ngày 13/6, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết, các quan chức Trung Quốc và ông Pompeo sẽ thảo luận các vấn đề mang tính chất song phương và toàn cầu vô cùng quan trọng.

Ngoài việc tóm tắt với chính quyền Bắc Kinh về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore, các điều kiện kinh tế, quân sự và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, căng thẳng thương mại Mỹ - Trung dự kiến ​​sẽ là một điểm nóng trong chương trình nghị sự của ông Pompeo.

Ngày 15/6 tới, Nhà Trắng dự kiến sẽ công khai áp dụng hay bác bỏ chính sách thuế tăng 25% đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc.

Sau cuộc gặp với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi vai trò của Trung Quốc – quốc gia đã ủng hộ chính sách kinh tế và ngoại giao chính của Bình Nhưỡng, giúp đỡ quá trình đàm phán hội nghị thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều diễn ra suôn sẻ.

Theo Reuters