Sau 150 năm trăng xanh và nguyệt thực toàn phần hội tụ cùng ngày.

Cập nhật: 01:08 | 06/01/2018
Tại Việt Nam, người yêu thiên văn có thể quan sát hiện tượng trăng xanh, nguyện thực toàn phần hội tụ vào lúc 18 giờ 48 phút ngày 31/1/2018.
sau 150 nam trang xanh va nguyet thuc toan phan hoi tu cung ngay

Hình ảnh trăng xanh xuất hiện vào năm 2004

Theo tờ Space, vào ngày 31/1, lần trăng tròn thứ hai trong năm 2018, người yêu thiên văn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng trăng xanh kỳ thú.

Đặc biệt hơn, vào ngày này, cũng là thời điểm diễn ra nguyệt thực toàn phần. Mặt trăng sẽ bị che khuất, chỉ còn ánh sáng mờ do Mặt trời chiếu qua khí quyển Trái đất. Đây là lần đầu tiên sau 150 năm trăng xanh và nguyệt thực toàn phần hội tụ cùng ngày. Trăng Xanh là hiện tượng trăng tròn xuất hiện 2 lần trong một tháng dương lịch. Thường thì mỗi tháng có một lần trăng tròn, nhưng thỉnh thoảng trong tháng vẫn có 2 lần trăng tròn như vậy.

Nguyên nhân là bởi vì một chu kỳ trăng là 29 ngày, trong khi hầu hết các tháng dương lịch có từ 30 đến 31 ngày; Tuy nhiên ta cũng có thể tự chụp những bức ảnh Mặt Trăng có màu xanh bằng cách sử dụng một ống kính chỉ lọc ánh sáng màu xanh.

Các chuyên gia cho biết những địa điểm lý tưởng để quan sát toàn bộ hiện tượng lần này là phía Tây Mỹ, và một số khu vực tại Đông Á, Trung Á.

Tại Việt Nam, người yêu thiên văn có thể quan sát hiện tượng vào lúc 18 giờ 48 phút ngày 31/1/2018. Vừa có Mặt trăng Xanh, vừa có nguyệt thực toàn phần, đây sẽ là một sự kiện rất hi hữu trong năm mà người đam mê thiên văn học không thể bỏ qua.

Huy Nguyễn (Tổng hợp)