Samsung, LG thông báo lợi nhuận giảm mạnh

Cập nhật: 14:15 | 11/01/2019
Theo CNBC, Samsung vừa cho biết lợi nhuận dự kiến quý IV/2018 khoảng 10.800 tỷ Won (tương đương 9,67 tỷ USD), giảm 28,71% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn số liệu các nhà phân tích tài chính dự đoán là 18,1%.
samsung lg thong bao loi nhuan giam manh

Theo các nhà phân tích, lợi nhuận của LG giảm có thể do các khoản thưởng cuối năm và chi phí marketing cho các dòng smartphone mới tăng.

Đây là năm đầu tiên trong vòng hai năm lợi nhuận của Samsung giảm. Công ty đã xác nhận lợi nhuận thấp chủ yếu là do việc bán chip cho các khách hàng trung tâm dữ liệu thấp hơn dự kiến. Tuy nhiên, Samsung cũng cho biết thêm, chi phí tiếp thị và doanh số bán smartphone không tăng cũng dẫn đến việc lợi nhuận của công ty giảm.

Theo Reuters, lợi nhuận quý cuối cùng năm 2018 của LG thậm chí còn tệ hơn. LG báo cáo lợi nhuận mong đợi trong quý 4/2018 dự kiến là 75,3 tỷ Won (khoảng 67,03 triệu USD), thấp hơn 80% so với cùng kỳ năm trước.

Dù LG không đề cập bất kỳ lý do nào cho sự sụt giảm, các nhà phân tích đã chỉ ra vấn đề là do doanh số smartphone thấp cùng với tỷ suất lợi nhuận nhỏ từ các loại ti vi màn hình lớn.

Trước Samsung và LG, đối thủ Mỹ Apple cũng có động thái tương tự. Tuần trước, hãng táo khuyến hạ dự báo doanh thu và lợi nhuận quý 4/2018 do kinh tế Trung Quốc giảm tốc và doanh thu thấp hơn dự báo từ điện thoại iPhone.

T.H (Tổng hợp)

Tags: phân tích