Rời EU, Anh tìm kiếm cơ hội mở rộng hợp tác với Trung Quốc

Cập nhật: 18:51 | 04/02/2018
Thủ tướng Anh Theresa May vừa kết thúc chuyến thăm chính thức Trung Quốc với mong muốn mở rộng hợp tác với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới chuẩn bị cho thời kỳ nước Anh không còn là thành viên của EU.  

Có thể nói chuyến thăm của Thủ tướng Anh Theresa May tới Trung Quốc từ ngày 31/1 đến 2/2 đã đạt kết quả thực chất, đáp ứng được mục tiêu đề ra, cũng là nhiệm vụ quan trọng chiến lược hàng đầu của Chính phủ Anh, đó là tìm kiếm thúc đẩy các thỏa thuận thương mại mới ngoài Liên minh châu Âu (EU) cho thời hậu Brexit.

Tìm lại “kỷ nguyên vàng”

Dưới thời cựu Thủ tướng David Cameron, cụm từ “kỷ nguyên vàng” luôn được nhấn mạnh và trở thành một thuật ngữ chiến lược trong quan hệ London - Bắc Kinh. Ông Cameron đã gọi Trung Quốc là “đối tác tốt nhất của Anh”. Hai bên từng ký kết thỏa thuận với tổng giá trị lên tới 40 tỷ Bảng, trong đó có khoản đầu tư 6 tỷ Bảng của Trung Quốc vào Hinkley Point, dự án điện hạt nhân đầu tiên của Anh trong nhiều năm qua.

roi eu anh tim kiem co hoi mo rong hop tac voi trung quoc
Thủ tướng Anh Theresa May đã có chuyến công dung thành công thực chất đến Trung Quốc

Tại cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hai bên đã nhất trí được nhận thức chung làm cơ sở cho quan hệ song phương trong giai đoạn mới mà London và Bắc Kinh coi là “kỷ nguyên vàng.”

Quả thật, khi còn là một trụ cột của EU, London vẫn thường ủng hộ các lợi íc thương mại và kinh tế của Bắc Kinh tại Brussels. Đó là lý do khi Brexit diễn ra, Trung Quốc đã tỏ ra hoang mang trước nguy cơ mất đi một tiếng nói ủng hộ mạnh mẽ trong lòng châu Âu.

Tình bạn giữa Bắc Kinh và London bắt đầu trục trặc vào năm 2016 khi bà May quyết định tạm thời trì hoãn dự án Hinkley Point. Thời điểm đó, truyền thông Trung Quốc nói nhiều đến việc “thời kì mặn nồng” quan hệ London – Bắc Kinh đang dần trôi qua, đặc biệt khi Anh bỏ phiếu rời EU, Trung Quốc đang tìm kiếm một đối tác khác có thể hậu thuẫn Bắc Kinh ít nhiều trong hợp tác với EU là Pháp.

Bởi vậy, chuyến thăm của bà Theresa May là cơ hội để hai bên cùng nhìn lại tổng thể bức tranh quan hệ song phương, tìm lại “kỷ nguyên vàng”.

Sự chuẩn bị cho doanh nghiệp Anh thời hậu Brexit

Đoàn hộ tống chuyến công du gồm hơn 50 lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu Anh với những tên tuổi lớn như Tập đoàn dầu khí BP, Ngân hàng HSBC, Đại học Manchester... là động thái chưa từng có tiền lệ kể từ khi bà May đắc cử. Điều này cho thấy nỗ lực mạnh mẽ của Thủ tướng Anh nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại đầy tiềm năng với Trung Quốc hậu Brexit và quan trọng hơn “Trung Quốc sẽ là miền đất hứa hẹn tạo nhiều cơ hội để khai thác đầu tư cho các doanh nghiệp của Anh thời hậu Brexit”.

Trên thực tế, Anh là đối tác thương mại lớn thứ hai của Trung Quốc trong EU, còn Bắc Kinh cũng là đối tác thương mại ngoài EU lớn thứ hai của London. Năm 2017, kim ngạch thương mại song phương đạt 79 tỷ USD, tăng 6,2% so với năm 2016. Xuất khẩu của Anh sang Trung Quốc cũng tăng 19,4%.

Trong khi đó, hơn 500 doanh nghiệp Trung Quốc đã mở văn phòng và đầu tư 21,8 tỷ USD vào dự án tại Anh, từ các lĩnh vực truyền thống như thương mại, tài chính, viễn thông đến những lĩnh vực mới nổi như năng lượng tái tạo, sản xuất hàng hóa công cao cấp, xây dựng cơ sở hạ tầng và những trung tâm nghiên cứu. Trung Quốc còn được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của London năm 2020.

Ngay khi đặt chân đến Vũ Hán, Thủ tướng May đã công bố một chương trình hợp tác giáo dục đào tạo với trị giá lên tới 450 triệu Bảng. Anh và Trung Quốc cũng đồng ý thành lập một trung tâm công nghệ tài chính chung tại Xiong’An New Area, một trong những khu vực phát triển đô thị mới ở Đại lục.

Theo truyền thông Anh, chuyến công du này hai bên đã đạt được những thỏa thuận hợp tác trị giá khoảng 9 tỉ Bảng Anh (khoảng 12,8 tỷ USD), lớn hơn giá trị kinh tế cụ thể, lãnh đạo hai nước đã đồng giọng đề cao cái gọi là “kỷ nguyên vàng” của quan hệ song phương.

Dù thận trọng với sáng kiến "Vành đai kinh tế con đường tơ lụa trên đất liền" và "Con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21" của Trung Quốc (Vành đai, con đường) khi từ chối ký kết bản ghi nhớ bằng văn bản nhưng những gì thể hiện và đạt được trong chuyến công du Trung Quốc của nữ Thủ tướng bảo thủ Theresa May đã cho thấy Anh ngày càng quan tâm hợp tác với các nền kinh tế hàng đầu châu Á, là minh chứng rằng việc rời khỏi EU sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho Anh thúc đẩy các hiệp định tự do thương mại với các nền kinh tế lớn như Nhật Bản và Trung Quốc.

Trong bối cảnh Anh sắp bước vào giai đoạn đàm phán Brexit quyết định, chuyến thăm của Thủ tướng May tới Trung Quốc được đánh giá là đúng thời điểm và đạt hiệu quả. Không chỉ thúc đẩy quan hệ đối tác mới với Trung Quốc, kết quả của chuyến thăm sẽ tạo động lực cho nước Anh có thêm tự tin trước khi bước vào vòng đàm phán mới với EU.

Hạnh Nhân