Quốc hội biểu quyết lùi thông qua 'luật Đặc khu'

Cập nhật: 14:38 | 11/06/2018
Sáng 11/6, Quốc hội đã biểu quyết về việc lùi thời gian thông qua dự án luật Đơn vị Hành chính – Kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc (luật Đặc khu). Với 85,63% ĐBQH có mặt tán thành (423/432 ĐBQH), Quốc hội đã thống nhất lùi thời gian thông qua luật Đặc khu từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV với quy trình thông qua 3 kỳ họp...

Báo cáo trước Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nêu, đây là dự án luật mới chưa có tiền lệ. Bối cảnh quốc tế, tình hình khu vực có nhiều phức tạp, trong quá trình thảo luận cón nhiều ý kiến khác nhau về một số nội dung của dự án luật.

Tiếp thu ý kiến của các ĐBQH, của các chuyên gia và dư luận, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thận trọng cân nhắc nhiều mặt. Đặc biệt, đối với quy định cho thuê đất 99 năm, áp dụng theo quy định của luật Đất đai hiện hành luật sẽ không quy định trường hợp kéo dài cho thuê đất 99 năm.

Trước đó, ngày 9/6, Chính phủ đã phát đi thông cáo báo chí cho hay, Chính phủ đã thống nhất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình Quốc hội xem xét, cho lùi việc thông qua dự án luật này từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện.

quoc hoi bieu quyet lui thong qua luat dac khu
Kết quả biểu quyết về việc điều chỉnh thời gian xem xét, thông qua dự án Luật đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt sáng 11-6 - Ảnh: L.K

Dự án luật Đặc khu đã được xây dựng công phu, kỹ lưỡng, nhằm thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng và cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, tạo cơ sở pháp lý để xây dựng 3 đặc khu kinh tế, tạo cực tăng trưởng và thử nghiệm thể chế phát triển vùng có tính đột phá, có sức lan tỏa lớn. Dự án Luật đã được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV.

Việc lùi thời gian thông qua dự án luật Đặc khu đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của các vị ĐBQH, cử tri và nhân dân. Theo đó, dự án luật Đặc khu sẽ tiếp tục được chỉnh lý, hoàn thiện để thông qua tại kỳ họp sau.

Ông Định cho biết trên cơ sở nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các đại biểu Quốc hội, các tầng lớp nhân dân và cử tri, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thận trọng, cân nhắc nhiều mặt và thống nhất với Chính phủ chỉnh lý quy định của dự thảo luật về thời hạn sử dụng đất để sản xuất kinh doanh áp dụng theo quy định của Luật đất đai hiện hành, không quy định trường hợp đặc biệt kéo dài đến 99 năm.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất với Chính phủ đề nghị Quốc hội cho điều chỉnh thời gian thông qua dự án luật này từ kỳ họp thứ 5 sang kỳ họp thứ 6 (tháng 10-2018) để có thêm thời gian nghiên cứu, tiếp thu tối đa các ý kiến xác đáng của các đại biểu Quốc hội, các cán bộ lão thành, chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân.

Việc hoàn thiện dự thảo luật này là để "bảo đảm xây dựng thành công 3 đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc, giữ vững an ninh quốc phòng và chủ quyền quốc gia", ông Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh.

Minh Ngọc