Quảng Ninh: Uẩn khúc bản di chúc phân chia tài sản tại Móng Cái

Cập nhật: 12:50 | 02/10/2018
Bố mất, tài sản để lại là mảnh đất và căn nhà ở TP. Móng Cái, thế nhưng anh Trần Vũ Đạt là người con trai duy nhất lại không được thừa kế để thờ cúng mà thay vào đó là người bác và người vợ 2 mới đăng ký kết hôn với bố anh Đạt trước lúc mất khoảng 2 tháng.  

Con trai bị ngăn cản về nhà thờ cúng bố

Trong đơn gửi tới báo Tầm Nhìn, anh Trần Vũ Đạt (tạm trú tại chung cư Cao Xanh, đường 25/4, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) cho biết: bố mẹ của anh là ông Trần Văn Sinh và bà Vũ Thị Thanh có tài sản là một thửa đất tại phường Hải Yên (TP. Móng Cái) và một căn nhà tại số 12 Đoàn Kết (phường Trần Phú, TP. Móng Cái). Do mâu thuẫn gia đình, đến năm 2009, ông Sinh và bà Thanh ly hôn nhưng không phân số chia tài sản nói trên.

Không lâu sau, ông Sinh có nảy sinh tình cảm với cô giáo tên là Trần Thị Xuân (công tác tại một trường học trên địa bàn TP. Móng Cái), hai người chung sống với nhau nhưng không đăng ký kết hôn.

Sau đó, ông Sinh bị bệnh ung thư phổi và đến ngày 29/4/2017, ông Sinh mất. Tuy nhiên, trước khi ông Sinh mất khoảng 2 tháng, bà Xuân và ông Sinh bất ngờ đi đăng ký kết hôn.

quang ninh uan khuc ban di chuc phan chia tai san tai mong cai
Theo phản ánh, căn nhà số 12 Đoàn Kết đang kinh doanh nhà nghỉ mang tên Ngọc Thành - Ảnh: Gia đình cung cấp

Bố mất, anh Đạt về nhà số 12 Đoàn Kết, phường Trần Phú để thờ cúng bố, tuy nhiên, bà Xuân lại ngăn cản và không cho anh Đạt vào nhà. Thậm chí, bà Xuân còn nhiều lần vu khống cho anh Đạt đến để cướp nhà khiến cho anh Đạt bị công an mời về trụ sở làm việc.

Cụ thể, ngày 27/9/2017, anh Đạt cùng với một số người họ hàng về căn nhà nói trên để thắp hương cho ông Sinh. Tuy nhiên, không lâu sau, công an phường Trần Phú có mặt, đồng thời, mời anh Đạt và một số người họ hàng về trụ sở để làm việc. Sau đó, anh Đạt có hỏi nguyên nhân thì được công an cho biết là bà Xuân tố cáo anh Đạt thuê xã hội đen đến để cướp nhà.

Tiếp tục, ngày 1/10/2017, anh Đạt sử dụng chiếc xe máy BKS: 14K – 14532 mang tên ông Trần Văn Sinh để đi mua cơm về ăn. Thế nhưng, khi vừa về đến nhà, anh Đạt lại một lần nữa bị công an phường Trần Phú mời về trụ sở làm việc vì bà Xuân tố cáo anh Đạt ăn cắp chiếc xe máy nói trên.

Không những vậy, ngày 2/10/2017, trong khi anh Đạt và bà Thanh đang ngủ thì có 4 chiến sĩ công an phường Trần Phú và một bảo vệ kéo đến và “mời”cả 2 ra khỏi nhà.

“Lúc đó, là 1 giờ đêm, 2 mẹ con tôi đang ngủ thì có 4 chú công an và một bảo vệ kéo đến và yêu cầu tôi phải ra khỏi nhà. Sau đó, tôi có hỏi lý do tại sao thì công an chỉ nói là căn cứ vào di chúc của bố tôi, thì căn nhà này là của bác Bảo nên không cho mẹ con tôi ở trong nhà”, anh Đạt bức xúc.

Chưa dừng lại ở đó, ngày 3/10/2017, khi anh Đạt và bà Thanh đang nằm ngủ, bà Xuân còn dùng búa phá cửa kính và ném mắm tôm, dầu ăn vào trong phòng. Sau khi anh Đạt báo cáo sự việc lên cơ quan chức năng, khoảng 30 phút sau, công an cùng với đại diện Viện kiểm sát đã có mặt tại hiện trường lập biên bản và đưa 2 mẹ con anh Đạt về trụ sở công an để lấy lời khai. Tuy nhiên, sau khi từ trụ sở công an về đến nhà, anh Đạt và bà Thanh lại tiếp tục bị bảo vệ xua đuổi, không cho vào nhà và phải đến 22 giờ, bảo vệ mới mở cửa nhưng chỉ cho bà Thanh vào nhà.

Trao đổi với PV, anh Đạt cho biết rất bức xúc với những việc làm của bà Xuân. Đồng thời, anh Đạt còn làm đơn khởi kiện công an phường Trần Phú vì cho rằng cơ quan công an có hành vi vi phạm pháp luật khi tạm giữ chiếc xe máy BKS: 14K – 14532 mà không lập biên bản, đồng thời, tự ý trả lại chiếc xe máy cho bà Xuân (không phải chủ sở hữu) trong khi Cơ quan CSĐT, công an TP. Móng Cái đang điều tra, xác minh đơn tố cáo nhưng chưa có kết luận.

Bản di chúc có dấu hiệu giả mạo?

Theo anh Đạt, khi ông Sinh sắp mất, ông Trần Văn Bảo (anh trai ông Sinh) đã soạn một bản di chúc đánh máy và đưa cho ông Sinh ký tên, điểm chỉ. Bản di chúc này được lập vào ngày 3/4/2017 với nội dung: sau khi qua đời, ông Trần Văn Sinh sẽ chuyển quyền sử dụng một nửa căn nhà số 12 Đoàn Kết và quyền sử dụng một nửa mảnh đất tại phường Hải Yên cho ông Bảo. Theo đó, ông Bảo sẽ không được bán, không được thế chấp, cầm cố mà chỉ làm nơi thờ tự tổ tiên, ông bà, bố mẹ và những người đã khuất của gia đình.

Tuy nhiên, sau khi ông Sinh qua đời, bà Xuân và ông Bảo đã dọn ra sinh sống tại căn nhà số 12 Đoàn Kết. Không những vậy, bà Xuân và ông Bảo còn sử dụng căn nhà này vào mục đích kinh doanh nhà nghỉ mang tên Ngọc Thành và làm trụ sở công ty do bà Xuân làm lãnh đạo.

Trao đổi với PV, bà Thanh cho rằng bản di chúc nói trên có dấu hiệu bị giả mạo và chứa nhiều uẩn khúc. Cụ thể, bà Thanh cho rằng: “tại thời điểm bản di chúc được lập ra cho đến khi ông Sinh qua đời chưa đầy một tháng nên có thể ông Sinh không đủ sức khỏe, minh mẫn để làm di chúc. Hơn nữa, giữa ông Sinh và tôi còn có cả con trai và con gái nên nếu ông Sinh mất, con cái sẽ có trách nhiệm thờ cúng, nên việc ông Sinh di chúc lại tài sản cho ông Bảo để thờ cúng là điều rất khó hiểu”.

“Mặt khác, cứ cho rằng đây đúng là bản di chúc của ông Sinh thì ông Sinh chỉ chuyển quyền sử dụng một nửa tài sản cho Bảo chứ không chuyển cho bà Xuân nên bà Xuân không có quyền gì mà được sinh sống trong căn nhà số 12 Đoàn Kết. Không những vậy, căn nhà này còn là tài sản do chính tôi và ông Sinh tạo dựng lên từ nhiều năm trước nên bà Xuân càng không được phép ngăn cản mẹ con tôi về để thờ cúng ông Sinh. Hơn nữa, trong bản di chúc, ông Sinh chỉ giao tài sản cho ông Bảo để quản lý và thờ cúng nên việc bà Xuân và ông Bảo kinh doanh nhà nghỉ và làm trụ sở công ty cũng là trái với nội dung của bản di chúc”, bà Thanh chia sẻ thêm.

H. Phong