Quảng Nam: Tìm giải pháp phát triển bền vững nghề dâu tằm, tơ lụa

Cập nhật: 08:48 | 26/01/2018
Ngày 25.1, tại TP.Hội An, UBND tỉnh, Sở NN&PTNT phối hợp với Công ty CP Tơ lụa Quảng Nam tổ chức Hội thảo “Nghề truyền thống dâu tằm, tơ lụa, thổ cẩm Quảng Nam: Thực trạng và giải pháp phát triển bền vững”.
quang nam tim giai phap phat trien ben vung nghe dau tam to lua
Nghề dệt lụa Quảng Nam gặp nhiều khó khăn. Ảnh: SGGP.

Trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ, dệt lụa là nghề truyền thống có từ lâu đời ở tỉnh Quảng Nam và phát triển mạnh mẽ sau ngày giải phóng đất nước. Trước đây, nghề này đã có những đóng góp hết sức quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của nhiều địa phương trong tỉnh như Duy Duyên, Điện Bàn, Đại Lộc... giải quyết công ăn việc làm và mang lại thu nhập đáng kể cho hàng nghìn hộ dân.

Hiện nay, toàn tỉnh Quảng Nam chỉ còn khoảng 11 ha dâu, chủ yếu tập trung tại một số xã của huyện Duy Xuyên như: Duy Hòa, Duy Châu, thị trấn Nam Phước, Duy Trinh với khoảng 30 hộ trồng dâu hoạt động với quy mô nhỏ lẻ. Các hộ trồng dâu nuôi tằm chủ yếu là nuôi để bán thực phẩm vì thời gian chăm sóc ngắn và không tốn quá nhiều công sức.

Trước kia, làng Đại Bình (xã Quế Trung, Nông Sơn) có đến 80% người dân sinh sống bằng nghề trồng dâu nuôi tằm. Những bãi bồi dọc sông Thu Bồn chính là vựa dâu xanh tốt giúp làng dâu tằm Đại Bình, Hương Quế nổi tiếng một thời. Tuy nhiên, những năm gần đây đa số người nuôi tằm đành bỏ nghề để tìm sinh kế khác.

Theo ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Nam: Thời gian qua, do sự cạnh tranh của thị trường tơ thế giới, thu nhập từ nghề này thấp hơn so với mặt bằng chung của các ngành nghề khác. Mặt khác, năng suất, chất lượng trồng dâu nuôi tằm còn thấp. Ngành dâu tằm chủ yếu nhập giống dâu, giống tằm, khâu chuyển giao công nghệ - kỹ thuật chưa được chú trọng nên năng suất dâu, kén, tơ thấp, giá thành không ổn định. Công tác quản lý nhà nước về sản xuất, cung ứng giống tằm không chặt chẽ, thiếu những mô hình thâm canh dâu tằm hiệu quả. Phát triển dâu tằm còn mang tính quảng canh, theo phong trào, vì thế chất lượng tơ kén thấp, giá thành không ổn định, sức cạnh tranh kém, các đơn vị chế biến tơ có thời kỳ lâm vào cảnh khó khăn, thua lỗ kéo dài. Thực trạng này làm cho ngành dâu tằm phát triển không ổn định, kém hiệu quả và thiếu bền vững. Các sản phẩm của tơ tằm được tiêu dùng trong nội địa và xuất khẩu ra thế giới, tuy nhiên, hiệu quả của việc xuất khẩu sản phẩm này còn chưa cao.

quang nam tim giai phap phat trien ben vung nghe dau tam to lua
Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều nhà quản lý, nhà nghiên cứu và doanh nghiệp. Ảnh: LINH QUÂN

Để khôi phục và duy trì phát triển bền vững nghề này, cần làm tốt công tác quy hoạch xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất, mô hình trồng và chế biến nguyên liệu; đẩy mạnh liên kết, hợp tác với doanh nghiệp, người dân để tổ chức sản xuất hàng hóa; có cơ chế, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển nghề. Vấn đề quyết định cho việc khôi phục và phát triển bền vững chính là sự ổn định về đầu ra của sản phẩm. Vì vậy, Quảng Nam cần tập trung tìm giải pháp giải quyết đầu ra cho sản phẩm, tạo lợi thế cạnh tranh, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống cho bà con nông dân.Tại Hội thảo, nhiều tham luận của các chuyên gia nghiên cứu cũng đã khẳng định: Quảng Nam hoàn toàn có những tiềm năng, lợi thế về phát triển nghề dâu tằm, tơ lụa - thổ cẩm.

Ông Lê Trí Thanh- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh sẽ quyết tâm khôi phục nghề truyền thống ươm tơ, dệt lụa. “Nghề trồng dâu nuôi tằm ở Quảng Nam đã có một thời hưng thịnh, tuy nhiên dần dần đi vào tàn phai, để lại những tiếc nuối rất lớn không chỉ đối với người dân Quảng Nam, mà còn của cả nước. Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều nhà đầu tư đến kinh doanh, sản xuất các mặt hàng tơ lụa gắn với phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh, đây là tín hiệu rất khả quan cho nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa. Chúng ta hoàn toàn có khả năng phục hồi trở lại nghề trồng dâu nuôi tằm và dệt thổ cẩm, UBND tỉnh Quảng Nam sẽ xây dựng những giải pháp lâu dài để phục hồi nghề truyền thống này”- ông Thanh khẳng định.

Quang Khải (TH)