Quảng Nam: Hơn 6.000 công nhân ở 2 công ty đình công vì tăng ca, thưởng Tết thấp

Cập nhật: 14:18 | 12/01/2018
Ngày 12/1, khoảng 6.000 công nhân dệt may của Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng và Công ty TNHH MTV Moon Chang Vina thuộc Khu Công nghiệp Tam Thăng, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, tỉnh  Quảng Nam đã đồng loạt đình công đòi quyền lợi.
quang nam hon 6000 cong nhan o 2 cong ty dinh cong vi tang ca thuong tet thap

Gần 6.000 công nhân của Công ty Panko ở khu công nghiệp Tam Thăng (Quảng Nam) đình công. Ảnh: Đắc Đức/Zingnews.

Ngày 12/1, hơn 6.000 công nhân dệt may của Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng và Công ty TNHH MTV Moon Chang Vina (thuộc Khu Công nghiệp Tam Thăng, xã Tam Thăng, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) đã đình công đòi quyền lợi.

Cụ thể, Công ty TNHH Moon Chang Vina có khoảng 700 công nhân và Công ty TNHH MTV Panko Tam Thăng có gần 6.000 công nhân cùng tổ chức đình công trong ngày 12/1.

Theo công nhân ở 2 Công ty này, nguyên nhân dẫn đến việc đình công là do các quyền lợi của người lao động không được đảm bảo, tăng ca quá nhiều ngày trong một tuần, lương thưởng Tết Nguyên đán thấp, suất ăn không đảm bảo, thiếu dịch vụ y tế chăm sóc sức khỏe cho công nhân…

“Lương công nhân khi được ký hợp đồng là hơn 3 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi thưởng Tết Nguyên đán, chúng tôi chỉ nhận được 50% tiền thưởng tương ứng với lương. Ngoài ra, theo quy định mỗi bữa ăn của công nhân là 15.000 đồng, nhưng thức ăn lại không đảm bảo để công nhân đủ sức làm việc”- một nữ công nhân ở Công ty Panko nói.

Cũng theo người này, tăng ca, suất ăn không đảm bảo và thưởng Tết thấp là một trong những lý do khiến 6.000 công nhân thuộc các phân xưởng nhuộm, dệt và may mặc tổ chức đình công.

Cùng ngày, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã có mặt tại 2 Công ty để nắm bắt những phản ánh của công nhân.

Ngô An (Tổng hợp)