Quảng Nam: Dân điêu đứng vì nhà máy cồn Ethanol Đại Tân xả thải gây ô nhiễm

Cập nhật: 12:23 | 04/04/2018
Hàng trăm hộ dân sống ở xã Đại Tân (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) đang vô cùng hoang mang, điêu đứng trước tình trạng nhà máy cồn Ethanol Đại Tân xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Nguồn nước sinh hoạt hằng ngày của người dân cũng bị nhiễm bẩn, không đảm bảo an toàn, những luồng khí thải từ nhà máy bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Người dân sống ở xã Đại Tân bao năm nay sống trong cảnh không có nước uống, thậm chí nguồn nước sinh hoạt cũng là một thứ hàng xa xỉ đối với hàng trăm hộ dân nghèo nơi đây. Nguyên nhân là do nguồn nước đã bị ô nhiễm nghiêm trọng. Mà theo họ, kẻ gây ra tình cảnh nói trên là Nhà máy Ethanol Đại Tân.

Bà Nguyễn Thị Tài (70 tuổi, trú tại đội 5 thôn Nam Phước, xã Đại Tân huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam) cho biết: “Nhà máy cồn thải ra thúi chịu không nổi, gà chết, cá chết, vịt cũng chết, trâu thì uống nước này vào bị sẩy thai. Cái đoạn mương đó bốc mùi thúi miết. Nước thì bị vàng vàng, hôi, sợi dây chuyền con nít đeo cũng bị vàng hết,bị như thế này hơn 1 năm rồi.”.

quang nam dan dieu dung vi nha may con ethanol dai tan xa thai gay o nhiem
Người dân bức xúc chia sẻ với PV về tình trạng ô nhiễm do Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân xả thải.

Theo ghi nhận của phóng viên có mặt tại hiện trường, nguồn nước được xả thải ra từ nhà máy Ethanol Đại Tân có màu vàng đục, có đoạn nước đen ngòm, dòng nước thải ra cuộn chảy đục ngầu, kèm theo những lớp bọt sủi. Không chỉ vậy, nguồn nước thải này còn bốc mùi hôi thối nồng nặc đến nghẹt thở.

Nguồn nước bị ô nhiễm trầm trọng, các hộ dân ở đây phải sử dụng nước đóng bình để uống và dung trong sinh hoạt. Hàng loạt giếng nước được đậy kín không sử dụng, một số công cụ hỗ trợn hư máy bơm nước, máy lọc nước… trở thành những thứ vô dụng nằm im lìm, phủ bụi ở một góc. Nước trong giếng sủi vàng, nước đóng thành những lớp váng nhờ nhờ cặn bẩn.

Bà Tô Thị Lan (thôn Nam Phước, xã Đại Tân huyện Đại Lộc tỉnh Quảng Nam): “Cái giếng của Dì dùng uống cả gia đình, mà giờ phải bỏ đi không uống không dùng gì được hết, vô tuốt tận trong đội 3 xin nước về để nấu cơm và mua nước (đóng bình-PV) để uống chứ còn không có nước, cứ 10 ngày hết 4 bình. Cứ giờ khuya bốc mùi hôi chịu không nổi, cứ khoảng 1-2 giờ sáng là họ thải”.

quang nam dan dieu dung vi nha may con ethanol dai tan xa thai gay o nhiem
Nguồn nước do Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân thải ra có màu đỏ tím

Trước những bức xúc của người dân Đại Tân, Nhà máy Ethanol cũng đã từng cấp cho các hộ dân các thùng lọc nước bằng than hoạt tính, thế nhưng chỉ một thời gian ngắn, những thùng lọc nước này cũng trở nên vô dụng trước sự ô nhiễm trầm trọng của nguồn nước.

Trao đổi với PV về vụ việc này, ông Đoàn Kim Bình - Chủ tịch UBND xã Đại Tân cho rằng: “Đến bây giờ, nhà máy này vẫn chưa có giấy phép xả thải, cấp xã vẫn chưa nhận được báo cáo hay giấy tờ gì hết. Từ khi Công ty Đồng Xanh giải thể, công ty Tùng Lâm về tiếp nhận nhà máy, họ cũng không báo cáo gì hết, cho nên trên đó vận hành như thế nào mình cũng không rõ. Nguồn nước nhà máy xả ra gây ô nhiễm là rõ ràng, nước nhà máy cồn chảy ra có màu đỏ tím. Dân giờ họ phải dùng nước bình, trẻ sơ sinh họ cũng cho tắm bằng nước bình.”

quang nam dan dieu dung vi nha may con ethanol dai tan xa thai gay o nhiem
Ông Đoàn Kim Bình - Chủ tịch UBND xã Đại Tân khẳng định nguồn nước do Nhà máy cồn Ethanol Đại Tân xả thải ra gây ô nhiễm.

Nhà máy Ethanol Đại Tân (xã Đại Tân, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) thuộc công ty Cổ phần Đồng Xanh với tổng vốn đầu tư trên 600 tỉ đồng, trong đó hơn 100 tỉ đồng đầu tư cho hệ thống xử lý nước thải.

Sau khoảng hai năm đi vào sản xuất, tháng 11/2012, Nhà máy cồn Đại Tân đã phải tạm dừng hoạt động do thua lỗ và gặp khó khăn về vốn. Số nợ của nhà máy này lên tới khoảng 700 tỉ đồng với các ngân hàng, đầu mối cung ứng sắn và cung cấp nhiên liệu.

quang nam dan dieu dung vi nha may con ethanol dai tan xa thai gay o nhiem
Khói bụi do nhà máy cồn thải ra

Vì không có khả năng hoàn trả nên các đối tác khởi kiện công ty Cổ phần Đồng Xanh ra tòa. Theo phán quyết của TAND tỉnh, tài sản nhà máy cồn ethanol Đại Tân phải bàn giao lại cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) để xử lý nợ. Và Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm đã mua lại toàn bộ tài sản thi hành án. Sau đó, nhà máy cồn Đại Tân dưới sự điều hành của Công ty CP Nhiên liệu sinh học Tùng Lâm lại tiếp tục sản xuất nhưng vẫn không tuân thủ quy trình xả thải khiến môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng.

quang nam dan dieu dung vi nha may con ethanol dai tan xa thai gay o nhiem
Nhà máy cồn Đai Tân

Người dân vô cùng bức xúc đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương và các phương tiện thông tin truyền thông, yêu cầu Nhà máy khắc phục việc xả thải khiến môi trường bị ô nhiễm. Thế nhưng, xả thải vẫn cứ xả thải, nhà máy vẫn cứ hoạt động, ô nhiễm vẫn cứ ô nhiễm.

Trước đó, vào ngày 9/1/2018, người dân sống xung quanh khu vực nhà máy cồn Ethanol Đại Tân cũng được một phen hoảng hồn khi hai chiếc xe bồn tiếp nhiên liệu ở nhà máy đột nhiên phát nổ. Vụ cháy khiến hàng trăm người dân sống xung quanh nhà máy hoảng loạn bỏ chạy.

Báo điện tử Tầm Nhìn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Cao Long