Quản trị minh bạch để vượt khủng hoảng

Cập nhật: 16:31 | 23/12/2017
Theo đuổi chính sách minh bạch và hệ thống quản trị chặt chẽ để giúp công ty vượt qua những giai đoạn khủng hoảng, đặc biệt lúc cần vốn đầu tư để thoát khỏi bờ vực phá sản, là các yếu tố quan trọng được các nhà quản lý doanh nghiệp (DN) chia sẻ.
nhung thach thuc cho doi kinh te viet nam trong nam 2018
Hình minh họa

Minh bạch hóa thông tin:

Trong cuộc chiến trên thương trường mỗi doanh nghiệp như một người lính, cần xây dựng hàng rào thép để bảo vệ thông tin nhưng với bản thân những người lính chiến cần minh bạch hóa thông tin về nguồn thu và ròng chảy của đồng tiền, quy tụ chất lượng của sản phẩm và định hình được thương hiệu doanh nghiệp đang ở đâu

Nói cách khác phương trình kế toán của doanh nghiệp cần phải đạt được tối thiếu ở sự cân bằng sao cho : Tài sản có = Vốn chủ sở hữu + nợ phải trả (=0)

Thông thường, để xây một doanh nghiệp có độ tin cậy bền vững, vốn tự có của DN ít nhất phải bằng 3/4 tổng vốn đầu tư vốn đi vay ¼ là điều cần thiết; khi hoạt động có lãi vốn vay dần được trả và đến thời điểm nợ phải trả =0 trong tổng tài sản có đấy mới là điểm hòa vốn trong kinh doanh; nếu doanh nghiệp khi thành lập và hoạt động là vay vốn 100% thì nguy cơ kinh doanh rủi ro lớn có nguy cơ mất vốn và phá sản là chuyện phổ biến nếu ta chủ quan.

Giàu lòng tham + nghèo lương tâm = phá sản

Ta nhìn nhận dưới góc độ thị trường vừa qua Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX) là doanh nghiệp nhà nước (DNNN) và cũng là công ty duy nhất của ngành được đánh giá "không có dự án đắp chiếu", đã đi qua nhiều giai đoạn từ Nhà nước quản lý cho đến công ty niêm yết. PLX luôn được "soi" bởi hoạt động trong lĩnh vực nhạy cảm, luôn có nhiều thắc mắc từ quản lý nhà nước, cơ chế, chính sách cho đến đối tác, khách hàng do có nhiều tổ chức trong ngành thua lỗ và qua nhiều giai đoạn chuyển đổi vì kinh doanh không hiệu quả.

Theo Chủ tịch HĐQT PLX , khi chịu áp lực như vậy thì vấn đề công bố thông tin và quản trị càng phải rạch ròi, nếu không, những vấn đề tiêu cực dễ tích tụ nhiều năm không giải quyết được, hoặc một dự án đánh giá thiếu kỹ lưỡng không phát hiện sớm sẽ gây hậu quả lớn.

Tăng minh bạch, giảm rủi ro

Năm 2017, thị trường chứng khoán đánh dấu thương vụ IPO thành công của Hãng Hàng không Vietjet - thương vụ được ví "từ một tờ giấy A4 thành DN có vốn hóa tỷ đô”. Trong vòng sáu năm, Công ty CP Hàng không Vietjet (VJC) tăng vốn liên tục, từ 600 tỷ đồng lên mức vốn hóa hiện là 2,3 tỷ USD, đồng thời vươn lên trở thành hãng hàng không có thị phần lớn nhất Việt Nam.

Việc quản trị minh bạch không chỉ giúp giảm thiểu rủi ro mà còn mang lại cơ hội huy động vốn cho DN, quản trị hệ thống đóng vai trò hết sức quan trọng trong tái cơ cấu. VCG là công ty được thí điểm cổ phần hóa đầu tiên và cũng là một trong những DNNN lên sàn chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam. Sau 10 năm, doanh thu của VCG đứng thứ 5 trên thị trường nhưng lợi nhuận đứng thứ 2, sau CTD.

Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) là quỹ đầu tư tư nhân tham gia đầu tư mạnh mẽ tại Việt Nam nhiều năm qua. Ông Kyle Kelhofer - Giám đốc Quốc gia IFC tại Việt Nam cho biết: "IFC vẫn quan tâm đến những DNNN đã được tư nhân hóa, sẽ có nhiều cơ hội đầu tư tạo thêm giá trị”. Tuy nhiên, ông cho rằng cách vận hành ở Việt Nam khác biệt với nhiều thị trường khác nên nhà đầu tư phải làm tốt công tác rà soát và có cách làm việc khác hơn so với những thị trường khác.

Duy Biển

Theo Sản xuất