Putin “ghi điểm” ở Trung Đông

Cập nhật: 20:47 | 13/12/2017
Khắp Trung Đông, làn sóng phản đối quyết định của Tổng thống Mỹ Trump về Jerusalem đang diễn ra rầm rộ thì người đồng cấp Nga bất ngờ có chuyến thăm chớp nhoáng đến Syria, Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ với những tuyên bố quan trọng, ông Putin nêu bật phạm vi ảnh hưởng mở rộng của Nga ở Trung Đông và vị thế toàn cầu của nhà lãnh đạo Nga.  

Ngày 11/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin thực hiện chuyến thăm chớp nhoáng chưa từng có tiền lệ đến khu vực Trung Đông và Bắc Phi. Chỉ trong 1 ngày ông thăm ba nước Syria, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ, đưa ra một loạt những quyết định đối ngoại quan trọng.

Tại Syria, với tư cách Tổng Tư lệnh Tối cao Các lực lượng vũ trang Nga, ông Putin chúc mừng tướng sĩ Nga đã hoàn thành sứ mệnh chống khủng bố tại đây và đã đến lúc “trở về nhà”. Theo số liệu của Tướng Sergey Surovikin, Chỉ huy các lực lượng vũ trang Nga tại Syria, trong hai năm qua không quân Nga đã thực hiện 7.000 chuyến cất cánh, tiêu diệt gần 32.000 tay súng khủng bố và gần 400 xe tăng, giải phóng gần 1.000 khu vực dân cư.

putin ghi diem o trung dong
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại căn cứ không quân Hemeimeem, Syria

Tại Ai Cập, Tổng thống Putin đã bày tỏ quan điểm về một loạt vấn đề quan trọng, từ tình hình Syria, Libya cho tới quy chế của Jerusalem. Hai bên cũng thảo luận các vấn đề kinh tế, trong đó có lễ ký hợp đồng xây dựng nhà máy điện hạt nhân đầu tiên tại Ed-Dabaa (Ai Cập). Trong 3 năm qua, Ai Cập là một trong những nước mua nhiều tỉ USD vũ khí từ Mỹ.

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, vấn đề Jerusalem tiếp tục là điểm nhấn trong cuộc họp báo giữa ông Putin và người đồng cấp Recep Tayyip Erdogan. Là người phản đối gay gắt quyết định về quy chế Jerusalem của Tổng thống Mỹ, ông Erdogan đã nhận được sự chia sẻ quan điểm từ Tổng thống Nga khi cho rằng quyết định của Washington có nguy cơ làm leo thang căng thẳng tại khu vực vốn đã không yên ổn cũng như đe dọa khép lại triển vọng của tiến trình hòa bình Palestine - Israel.

Ngoài ra, cuộc gặp thứ 8 giữa hai ông Erdogan và Putin từ đầu năm đến giờ còn bàn về những diễn biến ở Syria và mối quan hệ song phương từng căng thẳng sau vụ chiến đấu cơ Nga bị bắn hạ tại biên giới Thổ Nhĩ Kỳ - Syria hồi tháng 11-2015. Đáng chú ý, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho biết thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga sẽ được hoàn tất trong tuần này.

Với chuyến thăm chớp nhoáng đến 3 nước Trung Đông, ông Putin đã giành được những thắng lợi cả trong nước và quốc tế. Màn “hạ bài” này của vị Tổng thống 3 nhiệm kỳ của Nga thể hiện tài năng ngoại giao, xử lý và ghi điểm trong các vấn đề hóc búa về đối ngoại ngay sau khi ông tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Nga nhiệm kỳ 4 vào tháng 3/2018.

Tờ Chicago Tribune của Mỹ cho rằng chuyến công du này nêu bật phạm vi ảnh hưởng mở rộng của Nga ở Trung Đông và vị thế toàn cầu của nhà lãnh đạo Nga.

Tờ The Washington Post nhận định ông Putin đã cao tay hơn ông chủ Nhà Trắng tại Trung Đông, nơi nhà lãnh đạo Nga đóng vai trò của một đối tác tỉnh táo và đáng tin cậy giữa lúc làn sóng chống Mỹ leo thang.

Học giả người Thổ Nhĩ Kỳ Talha Kose viết trên tờ Daily Sabah rằng những động thái của chính quyền ông Donald Trump, như quyết định về Jerusalem, sẽ chỉ khiến ảnh hưởng của Mỹ sụt giảm nhanh chóng và mở đường cho Moscow củng cố vị thế tại khu vực này.

Theo kết quả một cuộc khảo sát mới của Trung tâm Nghiên cứu Pew tại một số nước Trung Đông cho thấy 64% người được hỏi đánh giá ảnh hưởng của Nga đối với các vấn đề khu vực đã gia tăng so với 10 năm trước.

Các tờ báo Mỹ nêu trên lần lượt tái khẳng định đánh giá nhà lãnh đạo Nga đã “thắng lợi” trong chuyến công du Trung Đông, nơi mà Mỹ đang đối mặt nguy cơ bị hàng loạt đồng minh Ả Rập quay mặt sau tuyên bố chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel./.

Võ Vân